Chủ đề nóng

Những hợp tác xã làm ăn lớn, nơi bao tiêu 800ha lúa, nơi ứng dụng công nghệ thu 30-40 tỷ đồng

Khánh Nguyên Thứ hai, ngày 24/04/2023 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2023, lần đầu tiên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ tổ chức biểu dương hợp tác xã (HTX) tiêu biểu trên toàn quốc do Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập. Theo đó, sẽ có 63 HTX tiêu biểu sẽ được vinh danh.
Bình luận 0

Đây đều là những đơn vị đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy liên kết với nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị.

Liên kết làm ăn lớn

Những hợp tác xã liên kết làm ăn lớn - Ảnh 1.

HTX Tuấn Ngọc (TP.HCM) ứng dụng công nghệ thủy canh trong trồng rau. Ảnh: Nguyên Vỹ

Không chỉ là đầu tàu liên kết các nông dân sản xuất lớn, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, cung ứng vật tư nông nghiệp, 63 HTX được biểu dương trong năm nay đều là những đơn vị đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao.

Với 1.750 hộ sản xuất, HTX Sản xuất dịch vụ nông nghiệp Phú Thạnh, ở ấp Phú Đức A, xã Phú Thạnh (huyện Phú Tân, An Giang) do ông Trần Văn Lô Ba làm người đại diện pháp luật đã trở thành mô hình tiêu biểu của tỉnh trong liên kết sản xuất lúa. Hiện, diện tích sản xuất lúa của HTX là 1.700ha với 16 ngành dịch vụ và các hoạt động sản xuất kinh doanh chính là cung cấp các dịch vụ đầu vào và liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ lúa, nếp cho thành viên và nông dân trên địa bàn toàn xã.

Theo đó, năm vừa qua, HTX đã liên kết với Công ty Nanotech và Tập đoàn Lộc Trời ký hợp đồng với 535 hộ, diện tích 800ha, sản lượng lúa trên 4.500 tấn với tổng số tiền trên 27 tỷ đồng; cung cấp các dịch vụ đầu vào như dịch vụ bơm tưới tiêu, giúp giảm giá thành đầu vào sản xuất. Nhờ các hoạt động, dịch vụ của HTX đều ổn định, phát triển và có lãi, đã giúp giảm chi phí sản xuất từ 10-20% so với bên ngoài, năm 2022 lãi cho thành viên đạt 2,6 %/tháng/đơn vị vốn góp.

Nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới, bảo vệ Tổ quốc

Không chỉ đi đầu trong đẩy mạnh liên kết, ứng dụng công nghệ, các HTX được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam biểu dương trong năm 2023 còn tích cực đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bảo vệ Tổ quốc.

HTX Buôn Chóah bao tiêu lúa gạo cho bà con nông dân. Ảnh: D.H

Điển hình như HTX Nông nghiệp Buôn Choah ở thôn Cao Sơn, xã Buôn Choah (huyện Krông Nô, Đăk Nông) do ông Bùi Đình Kiên là đại diện pháp luật đã ký hợp đồng với 304 hộ xã viên sản xuất và bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn thị trường 100 đồng/kg, ký hợp đồng đầu ra với các cơ quan, đơn vị, các đại lý cung cấp tiêu thụ lúa gạo. Ngoài ra, HTX còn trích kinh phí để xây dựng, tu sửa kênh mương, các tuyến đường giao thông nội đồng; hỗ trợ các phong trào của hội đoàn thể của xã.

HTX Dịch vụ khai thác thủy sản Quyết Thắng, ở ấp Phước Hiệp, xã Phước Tỉnh (Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu) do ông Nguyễn Trính làm đại diện pháp luật đã có nhiều năm tham gia vươn khơi bám biển, vừa đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế địa phương vừa góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo. Hiện, HTX có 18 chiếc tàu với công suất tổng cộng là 10.200CV, giá trị tài sản thành viên tự quản lý trên 67 tỷ đồng. Phương châm hoạt động của HTX là "vượt trùng khơi-tạo phú quý", với hoạt động chủ yếu kết hợp khai thác đánh bắt thủy sản xa bờ và tổ chức dịch vụ nhà lồng phân loại hải sản.

P.V

Với việc cung cấp vật tư phục vụ sản xuất, hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa hữu cơ, năm 2022, HTX Nông nghiệp Phát Tài ở ấp Ô Tre Lớn, xã Thanh Mỹ (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) do ông Trần Văn Chung làm đại diện pháp luật đạt tổng doanh thu 2,9 tỷ đồng, lợi nhuận 107,8 triệu đồng. 

Hiện, HTX đã hợp đồng với Phòng NNPTNT huyện cung cấp vật tư phục vụ sản xuất, hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa hữu cơ trên địa bàn xã, đồng thời hợp đồng với khoảng 10 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên kết sản xuất và tiêu thụ khoảng 1.250 tấn lúa cho thành viên. 

HTX cũng đã thực hiện thành công phương pháp lai - chọn giống lúa do Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL chứng nhận; chế tạo "máy rê lúa 2 tầng" được Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Trà Vinh tặng giấy khen.

Đến nay, HTX Nông nghiệp Phát Tài có 74 thành viên, quy mô sản xuất 30ha. Năm 2023 này, HTX đặt mục tiêu doanh thu đạt 4 tỷ đồng, lợi nhuận 150 triệu đồng.

Đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao

Không chỉ là đầu tàu liên kết các nông dân sản xuất lớn, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, cung ứng vật tư nông nghiệp, 63 HTX được biểu dương trong năm nay đều là những đơn vị đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao.

Điển hình như HTX Nông nghiệp công nghệ cao Kim Long ở xã An Bình (huyện Phú Giáo, Bình Dương) do ông Nguyễn Hồng Quyết là người đại diện pháp luật. Hiện, HTX có 18ha diện tích trồng dưa lưới áp dụng công nghệ cao như nhà màng, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động và sản xuất theo tiêu chuẩn ViệtGAP. 

HTX giải quyết việc làm cho 47 lao động, ngoài ra còn liên kết sản xuất với trên 25 đơn vị, doanh nghiệp, tạo ra sản lượng nông sản 1.500 tấn/năm; doanh thu 30-40 tỷ đồng/năm, giúp nâng thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Hay HTX Nông nghiệp Tuấn Ngọc ở khu phố Ông Nhiêu, phường Long Trường, (TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã đầu tư hệ thống thủy canh công nghệ cao, từ đó nâng cao năng suất trồng trọt trên 1.000m2 diện tích từ 60kg/ngày (đối với trồng truyền thống trên đất) lên 100-120kg/ngày (đối với trồng theo phương pháp thủy canh công nghệ cao). Hệ thống thủy canh của HTX đã được Công ty CP Chứng nhận và Giám định TTP cấp Giấy chứng nhận VietGAP tháng 6/2022.

HTX Thanh long Thuận Tiến (thôn Thuận Điền, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) đã đạt được chứng nhận sản phẩm OCOP thanh long ruột trắng 4 sao và thanh long ruột đỏ 3 sao. Đáng chú ý, HTX đã có 10ha thanh long đạt chứng nhận nông nghiệp hữu cơ châu Âu; 13,1ha có chứng nhận GlobalGAP. Ngoài ra, HTX đã được chứng nhận đăng ký nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ cấp; được cấp chứng nhận chuỗi cung ứng an toàn. Thời gian qua, HTX Thuận Tiến luôn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất như chuyển đổi bóng đèn LED, hệ thống tưới nhỏ giọt và cùng phối hợp với Hội Nông dân tuyên truyền cho nông dân chuyển đổi thành công…

Những mô hình kinh tế hợp tác như 63 HTX tiêu biểu sẽ được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam biểu dương trong năm 2023 cần được khích lệ và nhân rộng để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị một cách hiệu quả, bền vững, hài hòa lợi ích giữa các mắt xích tham gia trong chuỗi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem