Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chia sẻ với Báo điện tử Dân Việt, anh Nguyễn Văn Thiện cho biết, trước khi về quê nuôi dê, anh làm nghề chạy xe dịch vụ.
Tháng nào nhiều việc, anh Thiện cũng kiếm được vài chục triệu, tuy thu nhập không đều nhưng cũng đủ trang trải cho cuộc sống thường ngày và có chút dư dả.
Tuy nhiên, từ khi dịch Covid -19 xuất hiện làm thu nhập từ nghề lái xe dịch vụ của anh giảm nghiêm trọng.
Dch bệnh Covid-19 bùng phát khiến nhiều nơi siết chặt đi lại, anh Thiện lại rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp. Nhận thấy tình hình không ổn, cuối năm 2020, anh bàn với vợ con về quê thuê đất làm trang trại nuôi dê, kiếm kế sinh nhai.
"Ninh Bình nổi tiếng với đặc sản thịt dê nên tôi quyết định chọn con dê để khởi nghiệp. Sau khi tìm hiểu, tôi thấy dê nuôi nhốt cho hiệu quả cao hơn. Đặc biệt nếu cho ăn các loại thảo dược thì thịt thơm ngon không kém gì dê núi, tôi quyết định xuống tiền để đầu tư " - anh Thiện phân tích.
Để có đất làm trang trại, anh Thiện mạnh dạn thuê lại hơn 3ha đất trồng lúa kém hiệu quả ở xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh. Sau đó đầu tư xây dựng chuồng trại, khu trồng cỏ làm thức ăn cho dê và làm thêm các ao hồ chứa nước tưới cho cỏ.
Sau khi có mặt bằng, anh xây dựng chuồng nuôi dê rộng hơn 600m2, cao hơn 6m và chia thành 2 sàn, sàn dưới cao 2,5m thuận tiện cho việc vệ sinh chuồng nuôi, sàn trên cao hơn 3,5 m tạo độ thông thoáng cho con dê phát triển.
Chuồng nuôi dê được hàn sắt kiên cố, mỗi ô chuồng rộng khoảng 30m2, xung quanh được bố trí máng ăn máng uống. Sàn chuồng được làm bằng gỗ bạch đàn, vừa kinh tế lại có độ bền cao hơn làm bằng sắt. Ngoài ra, anh còn lắp thêm một thang máy bằng điện, thuận tiện cho việc chuyển cỏ lên làm thức ăn cho dê.
Cùng với quá trình xây dựng chuồng trại, anh đi tìm chọn nhiều giống cỏ có dinh dưỡng cao và cho sinh khối lớn để về trồng. Đồng thời, anh đi sưu tầm nhiều loại cây thảo dược-cây thuốc Nam khác nhau để làm thức ăn cho dê.
Anh Nguyễn Văn Thiện cho biết, ngoài chuồng trại và thức ăn, con giống cũng rất quan trọng, quyết định 40% đến tỷ lệ thành công. Nắm được điều này, anh tìm đến những cơ sở bán con giống uy tín, tuy giá thành có cao hơn nhưng chất lượng được đảm bảo.
Đầu tháng 5/2021, anh bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đi mua dê giống về nuôi, sau vài lần đi mua, đến nay anh đã có hơn 200 con dê sinh sản. Chuồng nuôi được đầu tư hiện đại, thức ăn được chủ động và thêm nguồn con giống chất lượng, đàn dê của anh phát triển ngoài sự mong đợi.
"Đến nay, sau hơn 6 tháng chăm sóc, gần chục con dê mẹ đã sinh sản, dê con lớn nhanh không gặp chút trục trặc nà . Từ giờ đến cuối năm, tôi sẽ có trên 100 con dê con, lứa dê này nuôi đến tháng 8 năm sau là có thể xuất bán thành dê thương phẩm" - anh Thiện khẳng định.
Anh Thiện cho biết, nuôi dê khá dễ, ít dịch bệnh, giá thị trường khá ổn định. Trung bình mỗi kg dê hơi đang có giá 140.000đồng/kg, dê con sau khi tách mẹ nuôi khoảng 8-9 tháng là có thể xuất bán, trọng lượng đạt 25 -30kg/con.
Với mức giá này, nuôi dê kinh tế hơn các loại vật nuôi khác do không mất tiền thức ăn. Thức ăn được tận dụng các diện tích sẵn có để trồng các loại cỏ, cây thảo dược cho sinh khối lớn, hàng ngày chỉ cần đi cắt về rồi cho vào máy băm nhỏ mang cho dê ăn.
"Hiện gia đình đang trồng khoảng 10 loại cỏ, cây thảo dược khác nhau trên diện tích hơn 2ha làm thức ăn cho dê. Trong đó đáng chú ý một số loại cây thảo dược như: hồng ngọc, sài đất, chè đại, keo dậu, soi đũa... đây là những loại thức ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa của con dê" - anh Thiện tiết lộ.
Theo anh Thiện, dự định chỉ sang cuối năm sau là anh sẽ có đàn dê lên tới hơn 600 con. Kế hoạch của anh là sẽ có một trang trại vài ngàn con dê được nuôi bằng thảo dược. Toàn bộ trang trại nuôi dê sẽ được tự động hóa, cơ giới hóa để tăng năng suất, giảm chi phí.
Anh Thiện nhận định, sữa dê và thịt dê sẽ là lĩnh vực có nhiều cơ hội trong thời gian tới vì thị trường đang dần làm quen và đã chấp nhận sữa dê, nhất là ở Ninh Bình có lượng khách du lịch hàng năm lớn.
"Thời gian tới đây, sau khi việc chăn nuôi dê đã ổn định, anh sẽ tập trung làm thương hiệu về thịt dê và sữa dê của mình. Lợi nhuận từ con dê lúc đó sẽ cao hơn rất nhiều, gấp nhiều lần trồng lúa '- anh Thiện thổ lộ.
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ - CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.