Nông dân Hà Nam làm giàu với cây trồng mới, mô hình nông nghiệp hiện đại

Thu Hà Thứ ba, ngày 07/03/2023 18:31 PM (GMT+7)
Mạnh dạn đưa cây trồng mới, tìm mô hình mới và tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhiều hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã có thu nhập cao. Điển hình như mô hình trồng nho công nghệ cao, mô hình trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP đã mang lại thu nhập tiền tỷ cho nông dân nơi đây.
Bình luận 0

Đây là những "hạt nhân" góp phần lan tỏa, nhân rộng các điển hình trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" tỉnh Hà Nam.

Trồng nho công nghệ cao, trồng chanh không hạt

Mô hình trồng chanh không hạt của gia đình anh Nguyễn Đức Đoàn, thôn Hòa Thái Thịnh (xã Tràng An, Bình Lục) là một ví dụ điển hình. Anh Nguyễn Đức Đoàn cho biết: Trước khi quyết tâm quay trở về khởi nghiệp trên chính đồng đất quê hương, anh đã từng lăn lộn nhiều nghề để kiếm sống, trong đó có quãng thời gian làm cho một đơn vị tổ chức sự kiện ở Hà Nội. Nhờ làm sự kiện được đi nhiều, giao lưu, gặp gỡ nhiều… anh đã bén duyên với cây chanh không hạt khi một lần về Hưng Yên.

Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu, thấy cây chanh có nhiều đặc tính phù hợp với đồng đất quê hương nên năm 2017, anh quyết định rời thủ đô về quê khởi nghiệp. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và Hội Nông dân, anh Đoàn đã nhận thầu hơn 7ha (đất tích tụ thuê lại của người dân) để chuyển đổi sang mô hình trồng chanh không hạt.

Đưa cây trồng mới, tìm mô hình mới, nông dân Hà Nam năng động làm giàu - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Đức - Giám đốc HTX nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam chăm sóc vườn nho công nghệ cao. Ảnh: Thu Hà

Đầu tư hàng tỷ đồng, trong khoảng 3 năm đầu anh tập trung cải tạo đất, đắp bờ vùng, bờ thửa, lên luống, mua vật tư và làm cây.

Trong 5 năm qua, tỉnh Hà Nam đã có trên 304.730 hộ hội viên tiêu biểu đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Các cấp Hội Nông dân Hà Nam đã chỉ đạo tập hợp thành lập 74 chi hội, tổ hội nông nghề nghiệp với trên 2.000 hội vên; 45 tổ hợp tác, HTX với 693 thành viên.

Anh cho biết, trước khi quyết định đầu tư hàng tỷ đồng để trồng chanh, anh đã tích cực tham gia các lớp tập huấn KHKT về trồng trọt do Hội Nông dân tổ chức để nắm vững kỹ thuật. Trên diện tích đất thầu anh trồng bình quân 50 gốc chanh/sào. Hiện nay, sau 5 năm chăm sóc, mỗi gốc chanh cho thu từ 70-100 kg quả/năm. Giá bán cũng tương đối ổn định, bình quân 20.000 đồng/kg, thị trường tiêu thụ chính là Hà Nội. Ưu thế của cây chanh không hạt là khả năng thích ứng thời tiết tốt, ít sâu bệnh, chanh cho thu hoạch quanh năm. Ước tính mỗi năm, 7ha chanh của anh cho thu hàng trăm tấn quả, với giá cả và thị trường hiện nay lợi nhuận thu từ cây chanh vượt trội hơn nhiều so với trồng lúa.

Đưa cây trồng mới, tìm mô hình mới, nông dân Hà Nam năng động làm giàu - Ảnh 3.

Để trồng nho công nghệ cao, HTX nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã đầu tư hệ thống nhà màng với khung sắt, mái nylon màu trắng loại dày; hệ thống tưới tiêu tự động; thiết kế giàn leo chắc chắn. Ảnh: Thu Hà

Còn ông Phạm Văn Đức - Giám đốc HTX nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du, huyện Bình Lục lại mạnh dạn đưa cây nho về trồng. Ông Đức cho biết: HTX đang trồng 5ha nho trong nhà lưới và thanh long. Quá trình sản xuất, nho và thanh long của HTX áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, công nghệ tưới nhỏ giọt tiên tiến… Trong đó, 3ha nho được HTX trồng theo công nghệ Nhật Bản.

Theo ông Đức, từ năm 2019, HTX bắt đầu trồng và sản xuất nho Hạ Đen, nho Mẫu Đơn (còn gọi là nho sữa). Đây là 2 giống nho rất hợp khí hậu, thời tiết miền Bắc; cho năng suất cao; chất lượng thơm ngon, ngọt, vị đậm, được khách hàng rất ưa chuộng.

Ngay từ khi bước vào mô hình, HTX đã đầu tư hệ thống nhà màng với khung sắt, mái nylon màu trắng loại dày; hệ thống tưới tiêu tự động; thiết kế giàn leo chắc chắn với mục đích tăng năng suất, giảm công lao động, giảm dịch bệnh gây hại…

Hiện tại, sản phẩm nho tươi của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du đã được các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VieGAP và chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.

HTX đã tìm và liên kết được các đầu mối để đưa sản phẩm nho và rượu nho vào các chuỗi siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP.Hà Nội và một số địa phương khác trong cả nước. Năm vừa qua, vườn nho đã cho thu hoạch được hơn 3 tỷ đồng.

Với 3ha còn lại, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du trồng thanh long ruột đỏ, bưởi đào, bưởi diễn, bí ngô, dưa lê và các loại rau màu khác cho thu nhập mỗi năm hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, HTX đã tạo công văn việc làm thường xuyên cho từ 7-10 lao động địa phương, với mức thu nhập ổn định 4 triệu đồng/người/tháng.

Đưa cây trồng mới, tìm mô hình mới, nông dân Hà Nam năng động làm giàu - Ảnh 4.

Nông dân xã Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam tích tụ ruộng đất trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Thu Hà

Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 125.884 lượt hội viên nông dân Hà Nam

Ông Lê Ngọc Hanh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Lục cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Bình Lục có hàng trăm mô hình phát triển kinh tế của nông dân. Điểm chung của những mô hình này là nông dân đều tích cực và chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật, đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Đây là những "hạt nhân" góp phần lan tỏa, nhân rộng các điển hình trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" do Hội Nông dân phát động.

Ông Tạ Văn Đạt - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam cho biết: Các cấp Hội Nông dân Hà Nam đã tích cực hướng về cơ sở hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế như: tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, dạy nghề tạo việc làm, xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Trong năm 2022, các cấp Hội Nông dân Hà Nam đã chủ động phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 125.884 lượt hội viên.

Về nguồn vốn hỗ trợ, đến nay, Hội Nông dân tỉnh Hà Nam đang quản lý 23,5 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đầu tư cho vay tại 109 dự án giải quyết cho 775 hội viên vay. Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH nhận uỷ thác hơn 654 tỷ đồng với 409 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 14.867 hộ vay.

Năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh Hà Nam đã hướng dẫn 92.241 hộ đăng ký hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; hỗ trợ hướng dẫn xây dựng 23 mô hình kinh tế tập thể, 33 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học, công nghệ mới theo chuỗi giá trị.

Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Hà Nam đã lãnh đạo thực hiện tốt hoạt động công tác hội và phong trào nông dân năm 2022. Công tác xây dựng tổ chức Hội ngày càng được quan tâm sâu sát, các phong trào của Hội được tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng. Nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân của Hội tại cơ sở được cải thiện. Các chỉ tiêu thi đua Trung ương Hội giao Hội Nông dân tỉnh Hà Nam đã cơ bản hoàn thành đạt và vượt. Hội Nông dân tỉnh Hà Nam cũng đã hoàn thành tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm đột xuất năm 2022 mà Tỉnh uỷ và Trung ương Hội giao cho.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem