Chủ đề nóng

Nóng tuần qua: Đối tượng nào gây ra "sốt đất" điên đảo khắp nơi thời gian qua?

Theo Thiên Lý Chủ nhật, ngày 04/04/2021 16:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là nhận định của ông Đào Minh Tú - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - tại họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây.
Bình luận 0

Giới đầu cơ là nguyên nhân chính dẫn tới sốt đất

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì vào chiều tối 31/3, ông Đào Minh Tú - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - nhận định thị trường bất động sản cả nước gần đây trở nên tương đối nóng ở nhiều địa phương, giá cả bất động sản có chiều hướng tăng.

Nhiều địa phương trên cả nước đang có hiện tượng sốt đất.

Ông Đào Minh Tú khẳng định có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thị trường bất động sản nóng lên, tuy nhiên nguyên nhân chính đến từ một số đối tượng đầu cơ.

Nhóm người này tung những thông tin không chính xác về các hoạt động trong công tác điều hành giá cả, thuế đất, thông tin quy hoạch để kiếm tiền chênh lệch và lợi nhuận từ việc đầu cơ bất động sản.

Về phía ngành ngân hàng, Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định tín dụng trong bất động sản là một trong những lĩnh vực được Ngân hàng Nhà nước quản lý rất sát sao, chặt chẽ trong nhiều năm qua.

Tập đoàn Thái Lan đầu tư thêm 1,1 tỷ USD vào Việt Nam

Central Retail công bố kế hoạch mở rộng kinh doanh trong 5 năm tới tại Việt Nam, với tổng giá trị đầu tư khoảng 35 tỷ bath (tương đương 1,1 tỷ USD).

Ông Philippe Broianigo, CEO của Central Retail tại Việt Nam cho biết sẽ tập trung phát triển đa ngành, đa nền tảng để gia tăng sự hiện diện tại 55 tỉnh, thành phố, từ thành thị đến nông thôn. Trước đó, trong 9 năm hoạt động tại Việt Nam, lĩnh vực thực phẩm đóng góp gần 70% tổng doanh thu của tập đoàn.

Lý giải về chiến lược này, đại diện Central Retail nhấn mạnh Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất và hấp dẫn nhất thế giới.

Bộ KHĐT cập nhật kịch bản tăng trưởng GDP

Cập nhật kịch bản tăng trưởng kinh tế, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết tốc độ tăng trưởng GDP quý I đạt 4,48%, cao hơn mức tăng trưởng dự báo trong báo cáo tháng 1 nhưng vẫn thấp hơn 0,64 điểm phần trăm so với mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 01.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 là 6,5% thì quý II/2021, GDP cần đạt mức tăng trưởng 7,19% (cao hơn 0,08 điểm phần trăm so với Nghị quyết 01); quý III cần tăng 6,78% (cao hơn 0,07 điểm phần trăm) và quý IV cần tăng 7,16% (cao hơn 0,49 điểm phần trăm).

Theo Bộ trưởng, để đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, ngoài việc hỗ trợ các ngành, lĩnh vực còn gặp khó khăn, cần tập trung các giải pháp để kích thích tăng trưởng, thúc đẩy phục hồi toàn diện nền kinh tế.

Cụ thể, thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh việc mua và triển khai tiêm vaccine Covid-19. Tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bắt đầu bay quốc tế trở lại từ ngày 1/4

Vietnam Airlines cho biết từ ngày 1/4 đến 30/6, hãng sẽ nối lại kế hoạch khai thác thường lệ đến 4 đường bay quốc tế gồm Hà Nội - Narita (Tokyo, Nhật Bản), Hà Nội - Incheon (Seoul, Hàn Quốc), Hà Nội - Sydney và TP.HCM - Sydney (Australia).

Hãng cũng cho biết hiện theo quy định nhập cảnh của các nước, các chuyến bay từ Việt Nam chỉ phục vụ nhu cầu của người Việt đi học tập, lao động, thăm thân ở nước ngoài, người nước ngoài từ Việt Nam về nước và phù hợp với các quy định về nhập cảnh của các nước.

Do đó, hành khách cần chủ động tham khảo các quy định nhập cảnh được thông báo chính thức bởi Đại sứ quán các nước để đảm bảo các giấy tờ, thủ tục cần thiết. Vietnam Airlines sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp khách bị từ chối nhập cảnh.

Bộ Tài chính lập tổ nghiên cứu cơ chế quản lý tiền ảo

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, Việt Nam hiện chưa có quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động phát hành, mua bán, trao đổi tiền ảo, tài sản ảo. Bên cạnh đó, pháp luật hiện nay cũng chưa quy định đơn vị nào chính thức quản lý việc phát hành và giao dịch các đồng tiền ảo, tài sản ảo.

Vì vậy, các hoạt động mua bán, trao đổi tiền ảo do một số cá nhân thực hiện thông qua các sàn giao dịch quốc tế như Binance, Coinbase… hoặc thông qua hình thức thỏa thuận trực tiếp, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, do chưa có cơ chế quản lý, hiện nay các cơ quan liên quan chủ yếu chỉ đưa ra các cảnh báo với nhà đầu tư.

Trong đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trước đó đã khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng khi tham gia đầu tư vào tiền ảo, tài sản ảo. Cơ quan này cũng đề nghị các công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư không được thực hiện các hoạt động phát hành, giao dịch và môi giới tiền ảo trái pháp luật.

Bộ Tài chính cho biết để thực hiện quyết định của Thủ tướng phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo và các văn bản liên quan, cơ quan này đã thành lập Tổ nghiên cứu về tài sản ảo, tiền ảo. Trong đó, tổ nghiên cứu này có nhiệm vụ triển khai công tác nghiên cứu, đề xuất các nội dung chính sách, cơ chế quản lý theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính có liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem