Chủ đề nóng

Nóng tuần qua: Sau chào hàng ô tô, tỷ phú Phạm Nhật Vượng lộ tài sản khủng 6,7 tỷ USD

Phương Linh Chủ nhật, ngày 07/10/2018 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngừng trích quỹ bình ổn giá xăng dầu, mức chi quỹ cho xăng E5RON92 lên tới gần 1.600 đồng/lít nhưng giá mặt hàng này vẫn tăng xấp xỉ 700 đồng/lít. Giá xăng đang trở nên nóng hơn bao giờ hết trong năm.
Bình luận 0

2 sếp Cục Quản lý thị trường bị kiến nghị xử lý vụ Con Cưng

Sau hơn 1 tháng trễ hẹn, cuối cùng kết luận kiểm tra đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường cũng được công bố.

Khuyết điểm được nêu lên là các công chức Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng và ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công Thương về phát ngôn. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận xã hội cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, một số thông tin cung cấp cho báo chí chưa thật sự chính xác đã gây thắc mắc cho người tiêu dùng về số lượng hành vi/tên hành vi vi phạm của doanh nghiệp.

Kết luận đã kiến nghị xem xét xử lý về đảng với 2 công chức lãnh đạo trên, đồng thời giao Vụ Tổ chức cán bộ trình Lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét xử lý cán bộ công chức có dấu hiệu vi phạm theo các quy định của pháp luật.

2 lãnh đạo Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương bị kiến nghị xử lý trong vụ việc Con Cưng.

Siêu ủy ban 2,3 triệu tỷ chính thức ra mắt

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chính thức ra mắt. 19 doanh nghiệp được chuyển giao về Siêu Ủy ban bao gồm Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cùng 18 doanh nghiệp còn lại là công ty mẹ các tập đoàn, tổng công ty thuộc diện Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc có cổ phần chi phối lâu dài.

Tổng kết báo cáo tài chính tại thời điểm 31/12/2017, giá trị sổ sách vốn chủ sở hữu Nhà nước cùa 19 tập đoàn, tổng công ty được chuyển giao về Siêu Ủy ban đạt trên một triệu tỷ đồng, với tổng giá trị tài sản hơn 2,3 triệu tỷ đồng.

Trong buổi họp báo Chính phủ tối 1/10, ông Lê Quang Mạnh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, mục tiêu của Chính phủ khi thành lập cơ quan này là để xoá bỏ tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi, tức là tình trạng bộ chuyên ngành vừa ban hành chính sách vừa trực tiếp quản lý các doanh nghiệp.

Bán đồ ăn chín không đeo găng tay bị phạt tiền triệu

Có ý kiến lo lắng, quy định chế biến thức ăn mà không đeo găng tay sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đưa ra chưa thật chặt chẽ và vẫn còn hình thức.

Từ ngày 20/10, theo Nghị định 115/2018, người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đeo găng tay sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng. Cụ thể, hành vi người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay… sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng chỉ với một trong các hành vi vi phạm nói trên.

Như vậy, với những người bán bánh mì, gánh bún, bán xôi hay cà phê bán cho khách mà không mang găng tay, hoặc không đội mũ, không đeo khẩu trang… sẽ bị phạt vi phạm hành chính lên đến tiền triệu.

Không ít người tỏ ra đồng tình với quy định mới. Tuy nhiên, cũng có ý kiến lo lắng, quy định đưa ra chưa thật chặt chẽ và vẫn còn hình thức. Ví dụ như nếu có đoàn kiểm tra thì người bán có đeo khi bán thực phẩm chín nhưng sau khi đoàn kiểm tra đi, họ lại tháo ra.

Giá xăng tăng mạnh nhất từ đầu năm

Giá xăng, dầu có lần tăng thứ 3 liên tiếp trong kỳ điều chỉnh ngày 6/10. Tại kỳ điều chỉnh này, Liên Bộ quyết định ngừng trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu (từ mức 300 đồng/lít, kg về mức 0 đồng/lít, kg).

Việc chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu được cơ quan điều hành quyết định ở mức như sau: Xăng E5 RON92: 1.563 đồng/lít; Xăng RON95: 700 đồng/lít; Dầu diesel: 400 đồng/lít; Dầu hỏa: 300 đồng/lít.

Sau khi chi sử dụng Quỹ bình ổn, giá xăng dầu, giá xăng E5 RON92 tăng 675 đồng/lít; Xăng RON95 tăng 577 đồng/lít; Dầu diesel tăng 485 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 403 đồng/lít; Dầu mazut tăng 752 đồng/kg.

Như vậy, nếu không có chi quỹ bình ổn, giá xăng dầu có thể đã phải tăng 1.000-2.000 đồng/lít.

Sau điều chỉnh, giá bán xăng E5 RON92 không cao hơn 20.906 đồng/lít; Xăng RON95 không cao hơn 22.347 đồng/lít, Dầu diesel không cao hơn 18.611 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 17.086 đồng/lít; Dầu mazut không cao hơn 15.694 đồng/kg.

Nếu không tăng chi quỹ bình ổn, giá xăng dầu có thể đã phải tăng 1.000-2.000 đồng/lít.

Vinfast ra mắt gây choáng, ông Phạm Nhật Vượng có thêm nghìn tỷ

Tại Paris, ông David Lyon - Giám đốc thiết kế xe hơi VinFast, cùng với Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy và danh thủ David Beckham đã chính thức giới thiệu hai mẫu xe của Việt Nam là: LUX A2.0 và LUX SA2.0.

Trong ngày VinFast ra mắt 2 mẫu xe ôtô trên, ngay lập tức, cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup đã tăng 3,6% giá trị giúp ông chủ của tập đoàn này “bỏ túi” thêm khoảng 130 triệu USD.

Cổ phiếu VIC tăng mạnh không chỉ giúp vốn hóa của Vingroup tăng hơn 11.000 tỷ đồng, đạt 325.000 tỷ đồng, mà còn giúp ông chủ doanh nghiệp tỷ phú Phạm Nhật Vượng gia tăng khối tài sản của mình. Sở hữu trực tiếp hơn 876 triệu cổ phiếu VIC (27,45% vốn công ty), tỷ phú này có thêm hơn 3.000 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán.

Thống kê của Forbes 3 ngày sau khi Vinfast ra mắt cho thấy, số tài sản của ông Vượng mà công bố là 6,7 tỷ USD, tăng thêm 300 triệu USD so với trước khi 2 mẫu xe của VinFast được giới thiệu ra công chúng.

“Dân chơi” tháo chạy, hàng ngàn tỷ đồng “bốc hơi” khỏi túi của các đại gia Việt

Nhà đầu tư tháo chạy, hàng loạt đại gia Việt mất tiền “tấn” chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem