Chủ đề nóng

Nữ phó tổng giám đốc bị truy tố 2 tội vì...“tranh chấp” một lô hàng

Hứa Phương Thứ ba, ngày 25/04/2017 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do có “tranh chấp” trong việc xuất khẩu một lô hàng với công ty khác nên nữ phó tổng giám đốc công ty chế biến thủy sản ở Bình Dương đã bị bắt giam và bị truy tố tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “trốn thuế”.
Bình luận 0

Chưa ký hợp đồng cũng bị truy tố

Cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Bình Dương nêu từ tháng 2 đến tháng 7.2012, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vinh Sâm (trụ sở Phú Yên) do bà Trịnh Thị Ngọc Sâm làm Giám đốc đã hai lần thuê Công ty cổ phần và Đóng gói Thủy hải sản (gọi tắt Công ty USPC, có trụ sở tỉnh Bình Dương) gia công lô hàng cá ngừ loin xông CO (cá ngừ phi lê). Trong hai lần này hợp đồng được thực hiện đúng thỏa thuận.

Ngày 27.7.2012, Công ty cổ phần Tuna Fish Bình Định ký hợp đồng giao nguyên liệu cá ngừ cho Công ty Vinh Sâm để công ty này thực hiện việc thuê Công ty USPC gia công cá ngừ thành phẩm. Công ty USPC đồng ý nhận gia công cho Công ty Vinh Sâm 20 tấn cá ngừ thành phẩm. Lần này giữa bà Nguyễn Thị Minh Trang (Phó tổng giám đốc USPC) và bà Sâm thỏa thuận hợp đồng gia công nhưng chưa ký chính thức.

Bà Nguyễn Thị Minh Trang (Phó tổng giám đốc USPC) tại phiên tòa sơ thẩm ngày 28.3.

Đến đầu tháng 8.2012, Công ty USPC đã nhận lô hàng cá ngừ gần 24 tấn do Công ty Vinh Sâm chuyển đến để thực hiện gia công. Khi Công ty USPC gia công xong với số lượng hơn 11 tấn thì không gia công tiếp mà thông báo cho Công ty Vinh Sâm đến nhận hàng thành phẩm, đồng thời phải thanh toán chi phí gia công hơn 300 triệu đồng.

Công ty Vinh Sâm đã thuê xe container và cho người đến Công ty USPC để thanh toán, nhận lại cá nhưng không được, do bà Trang lấy lý do bà Sâm không thông báo trước và Công ty USPC nghỉ lễ 10 ngày. 

Trong thời gian trì hoãn việc giao hàng, bà Trang đặt vấn đề với bà Sâm để Công ty USPC xuất khẩu ủy thác lô hàng xuất khẩu cá ngừ trên cho khách hàng tại Mỹ, bên ủy thác là Công ty Tuna Fish Bình Định. Tuy nhiên, việc ủy thác giữa các bên không thống nhất với nhau.

Ngày 6.10.2012, bà Trang xuất bán lô hàng cho khách hàng Mỹ. Sau đó, bà Sâm nộp đơn tố cáo lên cơ quan công an. Thời điểm này, bà Trang thông báo cho bà Sâm biết số hàng cá ngừ đang trên đường sang Mỹ và sẽ triệu hồi về Việt Nam trả lại.

Ngày 9.11.2012, bà Trang nhập lô hàng từ Công ty Chungcheng Fish tại Singapore về Việt Nam để trả lại cho bà Sâm.

Kết luận của VKSND Bình Dương cho rằng thực chất bà Trang nhập lô hàng từ Singapore và nói là hàng của Công ty Vinh Sâm yêu cầu bà Sâm nhận lại, đồng thời thanh toán những chi phí gia công, cước tàu, phí dịch vụ, thuế... Đây là hành vi gian dối hòng chiếm đoạt lô hàng có giá trị hơn 3 tỷ đồng của Công ty Vinh Sâm. Mặt khác, trong quá trình nhập lô hàng về, bà Trang đã làm hồ sơ giả gian dối nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế hơn 470 triệu đồng.

Ngày 18.11.2014, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã bắt tạm giam đối với bà Trang, sau đó cho bảo lãnh tại ngoại. 

Hợp đồng ký với công ty chồng, bị công ty vợ tố cáo đòi bồi thường

Trong đơn kêu oan của bà Trang nêu Công ty USPC do bà làm phó tổng giám đốc chỉ ký hợp đồng gia công chế biến hàng đông lạnh và hợp đồng xuất khẩu ủy thác với Công ty cổ phần Tuna Fish Bình Định do ông Đỗ Tấn Vinh làm Giám đốc. Ông Đỗ Tấn Vinh là chồng bà Trịnh Thị Ngọc Sâm, bà Sâm đồng thời cũng là thành viên Công ty Tuna Fish Bình Định.

Còn theo luật sư Trần Hải Đức (Văn phòng luật sư Trần Hải Đức, Đoàn luật sư TP.HCM), căn cứ vào hồ sơ vụ án thì Công ty USPC ký hợp đồng gia công với Công ty Tuna Fish Bình Định dù bà Sâm đứng ra để giao dịch nhưng dưới pháp nhân của Công ty Tuna Fish Bình Định. Hai công ty đã ký kết với nhau 2 hợp đồng, dù ký qua fax nhưng đều có chữ ký và con dấu của hai bên. Ông Vinh, bà Sâm đều thừa nhận 2 hợp đồng này.

Công ty USPC dừng hoạt động, máy móc phủ bụi kể từ khi phó tổng giám đốc bị tố tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” khiến hơn 700 công nhân mất việc.

Trong khi đó, bà Sâm lại tố cáo bà Trang chiếm đoạt hàng của Công ty Vinh Sâm nhưng giữa USPC và Vinh Sâm không hề có giao dịch với nhau mà chỉ giao dịch với Tuna Fish Bình Định. Từ đó, luật sư Đức nhận định cáo trạng truy tố bà Trang “chiếm đoạt tài sản” là không có căn cứ. 

Cũng theo luật sư Đức, trong hồ sơ vụ án còn thể hiện ngày 17.11.2012, Công ty USPC mở tờ khai làm thủ tục nhập khẩu triệu hồi lô hàng hơn 11 tấn cà ngừ đã xuất khẩu trước đó về để trả cho Công ty Tuna Fish Bình Định. Sau khi làm thủ tục tái nhập lô hàng trên, Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần đã có quyết định không thu thuế.

Tuy nhiên đến ngày 18.7.2014 (tức là 2 năm sau), Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần ban hành quyết định ấn định thuế đối với lô hàng nhậu khẩu (lô hàng triệu hồi) với số tiền thuế hơn 470 triệu đồng với lý do: “Chưa đủ căn cứ để khẳng định lô hàng tái nhập hơn 11 tấn cá ngừ của lô hàng trước đó. Tuy nhiên để kết luận lô hàng này có đúng là lô hàng xuất khẩu trước đó hay không thì chưa đủ căn cứ”.

Đến ngày 16.9.2014, Công ty USPC đã nộp số tiền thuế hơn 470 triệu đồng theo quyết định của cơ quan hải quan. Hai ngày sau, (tức ngày 18.9.2014) Cơ quan CSĐT Bình Dương ra quyết định khởi tố vụ án “trốn thuế”. Quyết định khởi tố vụ án hình sự được ban hành sau khi Công ty USPC đã hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Luật sư Đức cho rằng pháp luật quy định điều kiện để cấu thành tội phạm “trốn thuế” tức là Nhà nước phải thất thu, nhưng trong trường hợp này USPC đã nộp trước đó 2 ngày và Nhà nước không hề mất thuế. 

Phiên tòa sơ thẩm dự kiến sẽ được TAND tỉnh Bình Dương mở lại vào ngày 26.4.

*Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trước đó, ngày 28.3, TAND tỉnh Bình Dương đã hoãn phiên xử sơ phẩm vụ Nguyễn Thị Minh Trang (Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần và Đóng gói Thủy hải sản - gọi tắt là Công ty USPC, có trụ sở tại KCN Sóng Thần, Bình Dương) về hai tội “trốn thuế” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. HĐXX sau đó hoãn xử do vắng mặt người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Việc hoãn xử cũng được đại diện VKS, bị cáo, người bị hại và các luật sư đồng thuận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem