Ở U Minh Thượng của Kiên Giang, dân đem con vật này làm "đặc sản một nắng", thế mà bán hút hàng
Vùng U Minh Thượng của Kiên Giang, dân đem con vật này làm "đặc sản một nắng", thế mà bán hút hàng
Chủ nhật, ngày 09/06/2024 06:00 AM (GMT+7)
Từ sản vật ở địa phương, người dân vùng U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) đã chế biến nên món tôm càng xanh một nắng. Thực phẩm này có thể dùng chế biến món ăn cho gia đình, dùng đãi khách phương xa, cũng có thể phát triển để cung cấp cho thị trường.
Từ sản vật ở địa phương, người dân vùng U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) đã chế biến nên món tôm càng xanh một nắng. Thực phẩm này có thể dùng chế biến món ăn cho gia đình, dùng đãi khách phương xa, cũng có thể phát triển để cung cấp cho thị trường.
Tôm càng xanh nuôi ở vùng U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.
Tôm càng xanh còn được gọi là tôm sông khổng lồ hoặc tôm nước ngọt khổng lồ. Loài tôm này chiều dài có thể lên đến hơn 30cm, chủ yếu có màu nâu.
Một số con kích thước nhỏ hơn có thể xuất hiện màu xanh lục và có các sọc dọc mờ nhạt.
Tại Kiên Giang loại tôm này được nuôi nhiều tại vùng U Minh Thượng. Người dân vùng bán đảo này tự hào xem loài tôm càng xanh như một đặc sản của vùng.
Anh Nguyễn Minh Thuấn, ấp Vinh Hiệp, xã Hòa Chánh, huyện U Minh Thượng cho biết quy trình làm tôm càng xanh một nắng rất kỳ công, thường qua 4 giai đoạn chính: Chọn tôm, sơ chế, ướp tôm, phơi nắng.
Khâu chọn tôm là quan trọng nhất, quyết định chất lượng thành phẩm. Tôm càng xanh loại vừa sau khi được bắt lên còn sống, dập đá rồi cắt đầu, sau đó lột vỏ, xẻ tôm và rửa sạch gạch tôm; để tôm ráo đem đi ướp và đem phơi.
Thường người làm tôm một nắng sẽ sơ chế vào sáng sớm để tôm có rộng thời gian phơi được nắng; chỉ phơi trong 1 ngày, nếu kéo dài hơn, tôm sẽ có khô cứng và mất màu.
Đây là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng, chế biến đơn giản, chỉ cần chiên sơ hay nướng trên bếp than hồng là dùng được.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.