Chủ đề nóng

Ông chủ Nhật Hạ nói gì về tin đồn “thông gia” với Bí thư Hải Phòng?

Vũ Thị Hải (thực hiện) Thứ ba, ngày 29/05/2018 07:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Tăng, chồng bà Nguyễn Thị Hải, Giám đốc Công ty Nhật Hạ, cũng chính thức lên tiếng sau tin đồn “thông gia tương lai" với Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành.
Bình luận 0

Sau khi Công ty TNHH Nhật Hạ (sau đây gọi tắt là Công ty Nhật Hạ) được UBND TP. Hải Phòng chọn là nhà đầu tư dự án khách sạn 5 sao ở khu đất vàng 12 Trần Phú, dư luận Hải Phòng rộ lên tin đồn về mối quan hệ “thông gia tương lai” giữa gia đình Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành và gia đình vợ chồng ông Nguyễn Văn Tăng - bà Nguyễn Thị Hải, ông chủ của Công ty Nhật Hạ. Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tăng về thực hư của những tin đồn nói trên.

Hiện nay đang có tin đồn về mối quan hệ “thông gia tương lai” giữa gia đình ông bà và gia đình ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng và nhờ mối quan hệ này thì công ty của ông mới lấy được dự án khách sạn 5 sao. Ông nói gì về tin đồn này?

"Việc tôi đầu tư vào khách sạn 5 sao ở Hải Phòng là do thành phố kêu gọi. Tôi không phủ nhận có quan hệ với nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố Hải Phòng và lãnh đạo của nhiều tỉnh thành khác nữa", ông chủ Nhật Hạ.

- Tôi bác bỏ hoàn toàn thông tin bịa đặt nói trên. Tôi khẳng định luôn không bao giờ có chuyện đó. Gia đình tôi có 3 người con gái. Cháu lớn đã lấy chồng 2 năm nay rồi.

Chồng của cháu không phải là con trai của Bí thư Thành uỷ Lê Văn Thành. Cháu thứ hai đang du học ở Thụy Sỹ. Cháu đi du học từ khi còn nhỏ, rất ít khi về Việt Nam và hầu như không về Hải Phòng vì gia đình tôi sống ở TP.HCM.

Từ khi học cấp 2 cô con gái thứ hai của gia đình tôi đã vào sống ở TP.HCM và từ đó đến nay chưa về Hải Phòng lần nào. Cháu thứ ba thì mới 12 tuổi và cũng đang sống ở TP.HCM cùng với gia đình tôi.

Từ rất lâu rồi, gia đình tôi chủ yếu làm ăn và sinh sống ở TP.HCM. Công việc buôn bán ở Hải Phòng là nghề truyền thống của bên nhà vợ và giao cho các cháu làm là chính. Gần đây, khi triển khai dự án này, tôi mới thường xuyên về Hải Phòng.

Tại sao ông lại về Hải Phòng làm dự án khách sạn 5 sao tại đất vàng 12 Trần Phú?

- Việc tôi đầu tư vào khách sạn 5 sao ở Hải Phòng là do thành phố kêu gọi. Tôi không phủ nhận có quan hệ với nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố Hải Phòng và lãnh đạo của nhiều tỉnh thành khác nữa.

Phối cảnh tổng thể Khách sạn 5 sao Pullman Hải Phòng có quy mô 32 tầng nổi và 1 tầng hầm, chiều cao 120m; tổng diện tích xây dựng khoảng 50.000m2.

Gia đình tôi có khách sạn 3 - 4 sao ở TP.HCM nên thỉnh thoảng các anh chị ở Hải Phòng vào công tác, vào gặp mặt hội đồng hương, tôi cũng tham gia hội đồng hương Hải Phòng ở TP.HCM (mỗi năm 1 lần) thì đều gặp nhau, chúng tôi đều tiếp và đó cũng là điều bình thường. Nhưng việc nào ra việc đó. Việc đầu tư là phải theo luật.

Khi gặp mặt hội đồng hương Hải Phòng ở trong đó để gặp gỡ, giao lưu, các anh lãnh đạo thường hay mời gọi chúng tôi quay về đầu tư tại quê nhà. Gần đây, thành phố có chủ trương đầu tư khách sạn 5 sao, tôi là người con của thành phố nên muốn về thành phố để đầu tư.

Việc đầu tư này là mang  nguồn tiền của mình và các nguồn huy động về thành phố chứ không lấy cái gì của thành phố này đi. Đất thì vẫn còn đấy, thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Doanh nghiệp chỉ là người đi thuê đất của thành phố mà thôi.

Lô "đất vàng" số 12 (cũ) đường Trần Phú được UBND thành phố Hải Phòng chỉ định cho Công ty TNHH Nhật Hạ xây dựng khách sạn 5 sao.

Các nhà đầu tư khác thì thường nhắm vào bất động sản, xây dựng căn hộ để bán lấy tiền ngay, còn các dự án đi thuê đất để xây công trình lớn, đẳng cấp thì không biết bao giờ mới thu được tiền, hoàn được vốn nên chả mấy ai mặn mà.

Nhưng vì sao tôi lại làm dự án khách sạn 5 sao này? Tôi làm vì cái sỹ diện của người Hải Phòng. Khi tiếp bạn bè, khách quốc tế đến, Hải Phòng không có khách sạn 5 sao, tôi phải đưa khách ra Quảng Ninh hoặc lên Hà Nội ở. Những lúc như thế, tôi nung nấu là phải làm một cái gì đó cho thành phố mà phải làm cho tầm cỡ. Chỉ thế thôi chứ chả liên quan gì đến chuyện thông gia tương lai như người ta vẫn đồn.

Được biết Công ty Nhật Hạ cũng có làm khách sạn, tuy nhiên chưa có khách sạn 5 sao. Vậy liệu dự án này có đạt được kỳ vọng của thành phố Hải Phòng về một khách sạn 5 sao đẳng cấp quốc tế?

- Tôi hoàn toàn khẳng định quyết tâm của doanh nghiệp sẽ đáp ứng được kỳ vọng của thành phố. Để xây dựng được một khách sạn 5 sao đẳng cấp quốc tế, chúng tôi đã thuê thương hiệu của tập đoàn ACCOR nổi tiếng của Pháp, mua hẳn cái thương hiệu nổi tiếng PULL MAN, thương hiệu đứng hàng đầu của ACCOR.

Không những vậy, chúng tôi còn thuê thiết kế bậc nhất của Thái Lan chuyên thiết kế cho các tỷ phú Thái Lan để thiết kế tòa nhà 35 tầng này.

Hiện nay, bản thiết kế đã được đại diện tập đoàn ACCOR tại TP.HCM gửi sang Paris để thẩm định và được đánh giá  rất cao, thuộc một trong những thiết kế đẹp tầm cỡ của khu vực châu Á.

Về xây dựng, tư vấn giám sát đều là những đơn vị hàng đầu của Việt Nam. Tóm lại là tôi muốn mang những cái tốt đẹp nhất về thành phố.

Ông có thể cho biết dự án khách sạn 5 sao dự kiến có giá trị đầu tư bao nhiêu? Liệu năng lực tài chính của Công ty Nhật Hạ có đủ để triển khai xây dựng khách sạn 5 sao này?

- Theo khái toán ban đầu, dự án khách sạn 5 sao tại 12 Trần Phú, Hải Phòng có giá trị đầu tư trên 1.000 tỷ đồng và chưa tính những phát sinh thêm sau này. Với số tiền này, đương nhiên chúng tôi phải vay vốn ngân hàng, chứ không ai có số tiền mặt lớn như thế.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ huy động thêm anh em bạn bè và bằng nguồn vốn tự có tích lũy của doanh nghiệp. Đương nhiên, chúng tôi có đủ tài sản và uy tín để thế chấp ngân hàng, chứ không phải dùng cái chỗ đất đó để vay vốn. Khu đất đó là đất thuê, trả tiền thuê đất hàng năm thì ngân hàng cũng không nhận thế chấp.

Nguồn vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp chúng tôi, tài sản ròng (chênh lệch giữa tổng tài sản và tổng nợ) của Công ty Nhật Hạ hiện nay là 1.699 tỷ đồng.

Vay số tiền lớn để làm một dự án mà thời gian thu hồi vốn lâu như vậy, ông đã tính đến phương án trả lãi vay ngân hàng chưa?

- Nói thật, với số vốn lớn như thế, phải quyết tâm lắm mới dám làm đấy. Chỉ tính con số vay vốn 1.000 tỷ thôi, với mức lãi suất hiện nay, chi phí về lãi vay mỗi tháng chúng tôi phải trả cũng khoảng 8-9 tỷ đồng/tháng, chưa kể hàng trăm khoản chi khác.

Từ khi có dự án, chúng tôi phải lo đủ chuyện. Chúng tôi dự liệu rằng, sau khi xây dựng xong cũng phải mất đôi ba năm mới kéo được khách về Hải Phòng, lượng khách mới có thể ổn định.

Vất vả là vậy nhưng không phải ai cũng hiểu và chia sẻ với mình. Mình có mục đích tốt, động cơ trong sáng nhưng rất tiếc là người đời lại cứ suy diễn theo cách của họ.

Xin cảm ơn ông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem