Chủ đề nóng

Ông già noel sinh viên: đâu phải chỉ kiếm tiền

Hạ Nhiên Thứ năm, ngày 25/12/2014 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hóa thân thành ông già Noel chuyển quà dịp lễ giáng sinh với mục đích chủ yếu là kiếm tiền, nhưng khi thực hiện nhiệm vụ, nhiều ông già Noel sinh viên lại nhận được nhiều điều ý nghĩa hơn thế.
Bình luận 0

Để mang lại niềm vui, sự bất ngờ cho người thân, nhiều người đã nhờ đến dịch vụ chuyển quà với hình ảnh ông già Noel bằng da bằng thịt. Đây cũng là mùa “bội thu” của các bạn sinh viên – những người nhận công việc hóa trang thành những ông già Noel rực rỡ sắc đỏ. Nhưng khi làm nhiệm vụ cao cả là mang đến “nụ cười”, niềm hạnh phúc bất ngờ cho các em nhỏ, những ông già Noel cảm nhận được rất nhiều điều ý nghĩa từ công việc mình làm.

Mùa Giáng sinh… mùa “cá kiếm”

Dịch vụ “Ông già chuyển quà Noel” nở rộ, các bạn sinh viên cũng tranh thủ kiếm tiền từ công việc “thời vụ” béo bở này. Ngay từ đầu tháng 12, nhiều bạn trẻ đã lần theo diễn đàn, website của các công ty, shop hàng kinh doanh đồ Noel “đặt chỗ” trước làm ông già Noel phát quà.

Hóa thân thành ông già Noel đi phát quà, các bạn trẻ có được trải nghiệm thú vị

Để trở thành ông già Noel, các bạn sinh viên phải trải qua một cuộc ứng tuyển gắt gao với các tiêu chí về chiều cao, cân nặng, sự hoạt náo, năng động, nhiệt tình và đặc biệt là yêu thích trẻ em. Nhiều bạn đã đặt chỗ trước nhưng khi đến ứng tuyển lại phải tiu ngỉu ra về bởi quá gầy, không chắc chắn về kỹ năng đường xá hoặc quá trầm, không thể tạo ra niềm vui bất ngờ cho khách hàng.

Thực tế công việc của một “ông già Noel” không hề đơn giản. Các bạn trẻ phải chạy xe liên tục, giao hàng tại nhiều địa chỉ khác nhau. Hơn nữa, các bạn phải chuẩn bị kịch bản từ trước để tạo ra những niềm vui bất ngờ cho các em nhỏ. Trong trường hợp gặp phải những vị khách hàng “khó tính”, họ lại phải ứng biến tốt để hoàn thành nhiệm vụ của một ông già Noel.

Khó khăn là vậy, nhưng hóa thân thành ông già Noel đi phát quà vẫn là lựa chọn của nhiều bạn sinh viên, bởi họ được trả thù lao xứng đáng. Một buổi làm, các bạn sinh viên nhận được từ 120 đến 150 nghìn đồng. Trong những ngày cao điểm như tối 23, 24, các bạn nhận được từ 200 đến 250 nghìn đồng.

Kết thúc mùa vụ, số tiền các ông già Noel sinh viên nhận được có thể lên tới tiền triệu. Đối với các bạn sinh viên, đó là số tiền lớn có thể trang trải sinh hoạt trong cả tháng trời.

 Đem lại niềm vui cho người khác khiến công việc của "ông già Noel sinh viên" thêm ý nghĩa

Không chỉ làm thuê cho các công ty, shop hàng kinh doanh đồ Noel, nhiều bạn sinh viên năng động, hoạt bát còn tự lập thành nhóm sáng tạo ra những món quà ý nghĩa rồi chuyển quà tận nơi. Thay vì việc ngồi nhà nhận điện thoại của khách hàng, các bạn hóa trang thành ông già Noel trực tiếp ra đường giới thiệu dịch vụ.

Hơn nữa, nhiều trường học muốn tổ chức giáng sinh ý nghĩa cho trẻ nên đã tìm đến các nhóm sinh viên nhiệt tình, năng động. Bởi vậy, các dịch vụ “tự phát” này cũng có nhiều đất “dụng võ”.

Bạn Quỳnh Hoa (sinh viên trường Học viện Ngân hàng) – thành viên trong nhóm ông già Noel sinh viên chia sẻ: “Sinh viên chúng mình thường được tìm đến nhiều hơn bởi có nhiều trò. Hơn nữa, chúng mình làm mà không quá đặt nặng về kinh tế nên cũng nhiệt tình, hoạt náo hơn”.

Mùa Giáng sinh… mùa ý nghĩa

Nhiều bạn sinh viên tìm đến nghề “ông già Noel” để kiếm tiền, nhưng cũng có những bạn chỉ đơn giản muốn được trải nghiệm cảm giác của một ông già râu bạc mang niềm vui đến cho trẻ em. Dù tìm đến nghề với mục đích gì, các bạn cũng đã cảm nhận được giá trị đích thực của việc trao nụ cười, trao yêu thương cho người khác.

Một trong những tiêu chí quan trọng khi ứng tuyển vào vị trí “ông già Noel” là yêu quý trẻ em. Bởi cùng với việc đem lại lợi nhuận cho mình đây còn là nghề mang đến niềm vui cho người khác. Điểm đặc biệt ấy đã khiến công việc này thêm phần ý nghĩa.

 Sự xuất hiện của các ông già Noel trên đường phố...

Trong khi hóa thân thành những ông già Noel phát quà, nhiều bạn trẻ đã gặp những tình huống thú vị và xúc động. Bạn Nguyễn Nam (sinh viên trường Đại học Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: “Nhìn thấy ông già Noel em nào cũng hét lên vì sung sướng. Có em không thèm để ý đến quà, chỉ chăm chăm vuốt râu, sờ bụng ông già Noel. Nhưng cũng có những em nhỏ, vì ông già Noel xuất hiện đột ngột quá nên sợ hãi khóc thét lên. Mình phải dùng quà dỗ dành, làm trò hài mãi em mới chịu nín và tươi tỉnh nhận quà”.

Bạn Lê Anh Tuấn (sinh viên trường Đại học Y Hà Nội) cũng có những trải nghiệm thú vị khi gặp phải “khách hàng nhí” khó tính. Tuấn kể: “Trao quà và hát một bài chúc mừng Giáng sinh xong mình liên tục bị bé “hỏi xoáy đáp xoay”. Bé hỏi tại sao ông già Noel không cười tuần lộc mà lại đi xe máy? Tại sao bụng ông già Noel nhỏ thế? Ông già Noel đã già rồi mà sao nói như trẻ con? Mình lúng túng giải thích linh tinh khiến phụ huynh bật cười còn bé thì ngơ ngác”.

... khiến mùa giáng sinh thêm ấm áp, ý nghĩa

Giáng sinh này thật sự ý nghĩa với bạn Lê Hoàng khi “khách hàng” là một em nhỏ đặc biệt. Nhận nhiệm vụ chuyển quà đến một gia đình, Hoàng bất ngờ khi mở cửa ra là một em bé ngồi xe lăn, đầu trọc lốc, nụ cười nhợt nhạt. Kịch bản chuẩn bị trước tan biến, Hoàng xúc động đến mức bật khóc khiến em nhỏ phải hỏi “Ông già Noel làm sao thế”?. Mất một lúc, Hoàng mới lấy lại bình tĩnh trao quà, hát hò, nhảy múa… thực hiện nhiệm vụ của một ông già Noel.

Hoàng tâm sự: “Điều ước Giáng sinh duy nhất của em nhỏ ấy là được gặp ông già Noel. Còn điều ước duy nhất của mình trong mùa Giáng sinh này là em ấy không còn đau nữa”.

Với bộ quần áo đỏ, chòm râu trắng và túi quà, những ông già Noel sinh viên đã mang niềm vui đến cho nhiều em nhỏ. Dù không thể trào quà đến cho tất cả các em thiếu nhi nhưng sự xuất hiện của họ trên phố cũng đã làm giáng sinh thêm thú vị, ý nghĩa. Và chính bản thân họ cũng có được những trải nghiệm tuyệt vời.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem