Chủ đề nóng

Ông Zelensky nhận được thông điệp từ ông Putin, Nga cáo buộc vũ khí gửi đến Ukraine xuất hiện ở chợ đen

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 27/10/2022 08:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Guinea-Bissau Umaro Mokhtar Sissoco Embalo chia sẻ với người đồng cấp Ukraine rằng nhà lãnh đạo Nga sẵn sàng nói chuyện.
Bình luận 0
Ông Zelensky nhận được 'tin nhắn' từ ông Putin, Nga cáo buộc vũ khí gửi đến Ukraine xuất hiện ở chợ đen - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

Tổng thống Guinea-Bissau Embalo tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu ông chuyển "thông điệp" tới người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky về tầm quan trọng của "đối thoại trực tiếp" giữa Moscow và Kiev. Ông Embalo đã tiết lộ điều này trong cuộc họp báo chung với ông Zelensky ở Kiev, một ngày sau cuộc gặp với ông Putin.

"Người anh em thân yêu của tôi, hôm qua tôi đã ở Nga với Tổng thống Vladimir Putin, người đã yêu cầu tôi gửi một thông điệp để nói chuyện với bạn. Một cuộc đối thoại trực tiếp là rất quan trọng đối với các hành động chung trong tương lai của chúng ta", ông Embalo nói.

Một video về cuộc họp báo đã được đăng trên kênh Telegram của Tổng thống Zelensky, trong đó các bình luận của ông Embalo được dịch sang tiếng Ukraine.

Trước cuộc gặp với Tổng thống Zelensky, Tổng thống Embalo nói với các nhà báo rằng ông nhận thấy nhà lãnh đạo Nga "rất cởi mở trong việc đàm phán với Tổng thống Zelensky" và ông mong "truyền đạt thiện chí này" tới nhà lãnh đạo Ukraine.

Trả lời tại cuộc họp báo về nhận xét của Embalo, ông Zelensky nói rằng để xây dựng cầu nối giữa các quốc gia, "người ta không nên làm nổ tung cơ sở hạ tầng của nhau". Dường như ông Zelensky đang đề cập đến các cuộc tấn công vào những nhà máy điện của Ukraine do Nga phát động vào ngày 10/10 mà Moscow mô tả là sự trả đũa cho "cuộc tấn công khủng bố" của Kiev trên cầu Crimea. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nói rằng bất kỳ cuộc trò chuyện nào cũng đều cần có sự tôn trọng của một quốc gia đối với quốc gia khác, bắt đầu từ việc tôn trọng "toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và biên giới".

Hôm 27/10, trong cuộc họp với người đứng đầu bộ phận an ninh và các cơ quan đặc biệt của các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vũ khí phương Tây được đưa đến Ukraine đã bắt đầu xuất hiện tại thị trường chợ đen.

Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi những người tham gia cuộc họp tăng cường hợp tác trong các nỗ lực chống khủng bố và lưu ý rằng có "những thách thức nghiêm trọng" do các thị trường vũ khí chợ đen mới nổi ở Ukraine đặt ra.

Theo Tổng thống Putin, "các nhóm tội phạm xuyên biên giới" đã tích cực tham gia vào việc buôn lậu vũ khí đến các khu vực khác và đó không chỉ là vũ khí nhỏ. "Có một nguy cơ khó lường về việc những nhóm tội phạm sở hữu vũ khí mạnh hơn, bao gồm cả hệ thống phòng không di động và vũ khí có độ chính xác cao".

Tuyên bố của Tổng thống được đưa ra sau khi đại diện thường trực của Nga tại LHQ, Vassily Nebenzia, cảnh báo vào tháng trước rằng một số quan chức Ukraine tham nhũng đã thiết lập các kênh để cung cấp vũ khí do phương Tây cung cấp vào thị trường chợ đen toàn cầu.

Trong khi đó, các quan chức quân sự hàng đầu của phương Tây thừa nhận rằng gần như không thể theo dõi hiệu quả số vũ khí trị giá hàng tỷ USD được giao cho Ukraine thực sự sẽ được sử dụng ra sao. Tổng thanh tra Lầu Năm Góc Sean O'Donnell nói với Bloomberg vào tháng 8 rằng hầu như Ukraine vẫn dùng "biên lai tay" bằng giấy để theo dõi vũ khí được cung cấp.

Donatella Rovera, cố vấn cấp cao về khủng hoảng của Tổ chức Ân xá quốc tế nói với hãng tin: "Thực sự không có thông tin gì về việc số vũ khí sẽ đi đến đâu", và lưu ý thêm rằng "những quốc gia cung cấp vũ khí cảm thấy việc đưa ra các cơ chế giám sát mạnh mẽ là không cần thiết".

Đáp lại, cố vấn tổng thống Ukraine Mikhail Podoliak khẳng định "không có bằng chứng" cho thấy vũ khí được đưa đến nước này không được đăng ký nguồn gốc rõ ràng.

Ukraine đã khẳng định viện trợ vũ khí từ phương Tây là chìa khóa cho sự sống còn của đất nước trên chiến trường. Trong khi đó, Nga nhiều lần cảnh báo rằng việc trang bị vũ khí cho Kiev sẽ chỉ kéo dài xung đột.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem