Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn

Vinh Hải - Đình Việt Thứ hai, ngày 28/05/2018 17:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo làm rõ nghi vấn đạo văn của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Tồn - vụ việc đã được Báo Điện tử Dân Việt phản ánh trong nhiều bài viết thời gian qua.
Bình luận 0

Những ngày qua, Dân Việt là một trong hai cơ quan báo chí đầu tiên phản ánh vụ việc Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Tồn – nguyên Viện trưởng Viện Ngôn, bị tố "đạo văn" từ chính các luận văn, luận án của nghiên cứu sinh, sinh viên. 

Sau khi Dân Việt phản ánh, nhiều chuyên gia ngôn ngữ học cũng đã lên tiếng về vấn đề này, đề nghị cần làm rõ nghi vấn việc GS Nguyễn Đức Tồn có đạo văn hay không. 

Đặc biệt, GS.TSKH Trần Ngọc Thêm - Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư ngành ngôn ngữ học cũng đã trả lời Dân Việt: "Ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn đã rõ ràng". Việc phong Giáo sư cho ông Tồn giai đoạn trước vì "tinh thần nhân đạo và nhân văn". 

TS Nguyễn Thúy Khanh - nghiên cứu sinh từng được GS Nguyễn Đức Tồn hướng dẫn cũng đã có những phân tích chi tiết về luận án của mình, khẳng định không thể có sự sao chép với cuốn sách của ông Nguyễn Đức Tồn xuất bản sau đó. 

Văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. 

Theo thông tin mới nhất, ngày 27.5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo làm rõ nghi vấn đạo văn của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Tồn, bảo đảm nghiêm minh, khách quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, theo phản ánh của các chuyên gia ngôn ngữ học, trong sách “Tìm hiểu đặc trưng văn hóa – dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (Trong sự so sánh với những dân tộc khác)” (NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2002), có nhiều trang chép nguyên xi từ luận án: “Đặc điểm trường từ vựng ngữ nghĩa tên gọi động vật” của nghiên cứu sinh Nguyễn Thúy Khanh, bảo vệ cách đó 6 năm (năm 1996) tại cơ sở đào tạo Viện Ngôn ngữ học.

Trong sách trên của ứng viên Nguyễn Đức Tồn, cũng có hàng chục trang chép  gần như nguyên vẹn từ luận văn tốt nghiệp đại học chuyên ngành Ngôn ngữ học, đã bảo vệ cách đó 7 năm: “Đặc điểm định danh và ngữ nghĩa trường từ vựng tên gọi thực vật trong tiếng Việt” của Cao Thị Thu, sinh viên K36 (1991-1995) Khoa Ngôn ngữ học, Trường đại học KHXH&NV Hà Nội.

GS Nguyễn Đức Tồn cũng đã có đơn gửi Thủ tướng Chính Phủ. Trong đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, GS Nguyễn Đức Tồn hoàn toàn nhất trí và cũng rất mong chờ cơ quan chức năng thẩm tra để xác định và kết luận rõ ràng tôi có đạo văn hay không.

Ông Tồn mong muốn cuộc thẩm tra được tiến hành cẩn trọng, đúng pháp luật, có sự tham gia của Vụ Pháp lý, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo. Những tài liệu được đưa ra xem xét phải đầy đủ và đảm bảo tính hợp pháp, trong đó có hồ sơ gốc đề nghị xét phong giáo sư của ông Tồn năm 2009.

"Quá trình thẩm tra không nên bị dồn ép về thời gian để đảm bảo các công đoạn được chính xác, trung thực và cho ra kết luận rõ ràng, đúng người đúng tội" - ông Tồn đề nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem