Chủ đề nóng

Phủ đất, trồng cây lên bãi than "khủng" để hoàn nguyên môi trường?

Hải Long Thứ bảy, ngày 31/08/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những bãi than lẫn xít lớn chưa được giải tỏa hết ở mặt bằng phát lộ than tại dự án cải tạo đường lên chùa Hồ Thiên, xã Tràng Lương, TX.Đông Triều (Quảng Ninh) được đơn vị thi công là Công ty 618, Tổng Công ty Đông Bắc phủ đất đỏ để trồng thông, hoàn nguyên môi trường làm nhiều người dân không khỏi thắc mắc.
Bình luận 0

Clip - Cận cảnh những đống than siêu khổng lồ được phủ đất đỏ để hoàn nguyên.

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hồ Thiên, di tích quan trọng trong quần thể các di tích nhà Trần thuộc địa phận xã Bình Khê, TX.Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh được triển khai từ cuối năm 2017.

Đầu năm 2018, sau khi phát hiện có hoạt động lợi dụng thi công dự án cải tạo tuyến đường lên chùa Hồ Thiên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo dừng thi công và khẩn trương giải tỏa than, xít ra khỏi mặt bằng dự án.

Việc giải tỏa được giao cho công ty 618, Tổng Công ty Đông Bắc từ đầu năm 2018 đến hết năm 2019.

Sau nhiều lần gia hạn vận chuyển, đến hết năm 2018, số lượng than, xít còn tồn lại tại mặt bằng vẫn rất lớn.

Nhiều người dân ở xã Tràng Lương không khỏi thắc mắc khi đơn vị được giao hoàn nguyên môi trường lại phủ một lớp đất mỏng lên bãi than, xít để trồng thông.

Người dân cho rằng, việc phủ đất đỏ lên các núi than như thế này chỉ là để ngụy trang chờ thời cơ để vận chuyển than ra ngoài chứ không có cây gì có thể sống được.

Vỉa than lộ thiên lớn phía trên cũng được phủ đất đỏ, tuy nhiên sau vài trận mưa, màu than đen đã lộ rõ.

Lợi dụng thi công dự án cải tạo đường lên chùa Hồ Thiên, xã Tràng Lương, TX.Đông Triều, đơn vị thi công đã san gạt, bốc xúc một khối lượng than lớn.

Để kiểm soát hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, chế biến, tiêu thụ than, bã sàng, bã xít, đất đá lẫn than trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành chỉ thị số: 06/CT-UBND ngày 27/8/2019. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan chú trọng kiểm tra các vi phạm trong hoạt động vận chuyển, tiêu thụ, tập kết, chế biến, than, bã sàng, bã xít, đất đá lẫn than trên địa bàn tỉnh. Thực hiện nghiêm các nội dung đã được Chính phủ, các cơ quan Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo trong lĩnh vực than, khoáng sản, kiên quyết không để xảy ra các hoạt động tiêu cực, trái quy định.

Báo cáo kết quả triển khai về UBND tỉnh định kỳ 3 tháng 1 lần, lần gần nhất là ngày 30/9/2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem