Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Bị "hứa lèo" trả tiền đền bù, dân lập chốt để đòi

Thứ năm, ngày 14/03/2019 15:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bức xúc vì giao đất đã 2 năm để triển khai dự án nhưng nhiều lần đại diện chủ đầu tư hứa mà không chịu trả tiền đền bù, người dân xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây liên tục làm rào chắn để cản trở việc thi công tuyến đường Sơn Liên - cầu Tà Meo.
Bình luận 0

Được biết, dự án đường Sơn Liên - cầu Tà Meo, do UBND huyện Sơn Tây làm chủ đầu tư. Đây là tuyến giao thông nối xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi - xã Đắk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Nằm trong vùng dự án có 59 hộ dân ở 2 thôn Đắc Doa và Nước Vương, xã Sơn Liên bị ảnh hưởng đến đất, nhà và hoa màu với số tiền đền bù, hỗ trợ khoảng 10 tỷ đồng.

Vào năm 2017, sau khi được các cấp ngành huyện Sơn Tây vận động, số hộ dân xã Sơn Liên có nhà cửa, đất và hoa màu bị ảnh hưởng đồng ý giao phần diện tích nằm trong khu vực giải tỏa để thi công trước cho đúng tiến độ. Tuy nhiên đến nay sau gần 2 năm, việc thi công tuyến đường đã cơ bản hoàn thành nhưng chính quyền huyện Sơn Tây vẫn chưa chi trả đền bù cho số hộ dân bị ảnh hưởng của dự án trên.

Quá bức xúc trước việc "hứa lèo" trên, từ cuối tháng 2.2019 đến nay, nhiều lần người dân xã Sơn Liên đã ra dựng rào chốt chặn, không cho thi công hoàn thiện tuyến đường để đòi tiền đền bù.

Bà "Đ.T.B" (36 tuổi), bực tức: "Rất nhiều lần cán bộ huyện xuống gặp, họp dân và hẹn, nhưng vẫn không chịu trả tiền cho chúng tôi".

Theo công văn số 19/BC-UBND, ngày 25.2.2019, do ông Đinh Văn Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Liên ký gửi cấp thẩm quyền huyện Sơn Tây, Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) huyện (đơn vị đảm nhận làm thủ tục đo đạc đền bù, giải phóng mặt bằng) của dự án nhiều lần cam kết chi trả tiền đền bù cho dân nhưng không thực hiện.

Cụ thể vào tháng 10.2018, tại cuộc họp tại nhà văn hóa xã, Trung tâm PTQĐ hứa đến 11.2018 trả nhưng không trả. Đến tháng 11.2018, tại cuộc họp ở nhà ông Đinh Văn Gon, ở thôn Đăk Doa, Trung tâm PTQĐ lại hứa đến tháng 12.2018, nhưng sau đó chỉ mới chi trả được phần tiền thiệt hại hoa màu. Đến ngày 10.1.2019, đơn vị này lại cam kết sẽ trả trước Tết cổ truyền 2019, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Ông Lê Văn Tùng - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, khẳng định: "Hiện tiền đền bù cho số hộ trên đã có; các thủ tục đền bù cũng đã xong nên dự kiến trong tháng 3 này, huyện sẽ chi trả dứt điểm tiền đền bù cho toàn bộ số hộ dân trên"

Quá bức xúc trước việc "hứa lèo" trên, từ cuối tháng 2.2019 đến nay, nhiều lần người dân xã Sơn Liên đã ra dựng rào chốt chặn, không cho thi công hoàn thiện tuyến đường để đòi tiền đền bù. Ông Phan Huỳnh Sơn - Chủ tịch UBND xã Sơn Liên, cho biết: "Chính quyền địa phương đã vận động và thuyết phục nên bà con đã tháo dỡ chốt chặn".                  

Trả lời PV Báo Dân Việt, ông Lê Văn Tùng - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây giải thích: "Sự chậm trễ trên do nguồn vốn ngân sách tỉnh bố trí cho dự án chậm, nên huyện chỉ mới tạm ứng một phần số tiền đền bù cho các hộ dân. Việc đo đạc và kiểu đếm đền bù trong quá trình lập dự toán thiết kế trước đó chưa chuẩn xác, dẫn đến tiền đền bù thực tế cho người dân từ 4-5 tỷ đồng, tăng lên gần 10 tỷ đồng nên phải điều chỉnh lại dự án; năng lực và nguồn lực của trung tâm PTQĐ huyện, đơn vị đảm nhận làm các thủ tục đền bù, giải tỏa quá yếu kém".

"Hiện tiền đền bù cho số hộ trên đã có; các thủ tục đền bù cũng đã xong, đang chờ cơ quan chuyên môn thẩm định và dự kiến trong tháng 3 này, huyện sẽ chi trả dứt điểm tiền đền bù cho toàn bộ số hộ dân trên",  Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, khẳng định.

                                                                  

Công Xuân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem