Quảng Ngãi: UBND huyện ban hành văn bản “lạ” để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn?

Tới Phan Thứ bảy, ngày 13/03/2021 12:20 PM (GMT+7)
Thay vì thực hiện các biện pháp và chế tài theo quy định của pháp luật để bảo vệ thương hiệu “vàng trắng” Lý Sơn, chính quyền huyện này lại ban hành văn bản đề nghị VNPT không vận chuyển mặt hàng nông sản là tỏi (trồng ở tỉnh Khánh Hòa), vốn được phép lưu thông cả trong, ngoài nước gây ngỡ ngàng trong dư luận.
Bình luận 0

Mấy ngày qua, người dân Quảng Ngãi bất ngờ trước văn bản "lạ" mà chính quyền huyện Lý Sơn đã ban hành, nhằm bảo vệ thương hiệu cho tỏi trồng tại đảo, loại nông sản nổi tiếng được ví là "vàng trắng" của nơi đây.

Nói "lạ" bởi lẽ thay vì thực hiện các biện pháp, áp dụng chế tài theo quy định pháp luật (đối với trường hợp vi phạm) để bảo vệ thương hiệu "vàng trắng" Lý Sơn, chính quyền huyện này lại ban hành văn bản nhờ Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc, không nhận vận chuyển tỏi trồng từ nơi khác về Lý Sơn (?).

Quảng Ngãi: Chính quyền huyện ban hành văn bản “lạ” để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn (?)  - Ảnh 1.

Tỏi trồng từ nơi khác được tàu hàng vận chuyển về đảo Lý Sơn.

Quảng Ngãi: Chính quyền huyện ban hành văn bản “lạ” để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn (?)  - Ảnh 2.

Tàu hàng đang vận chuyển tỏi trồng từ nơi khác ra đảo Lý Sơn.

Cụ thể trong văn bản (số 581/UBND, do ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn ký, ngày 8/3/2021) gửi VNPT, với nội dung đề nghị chỉ đạo cho VNPT 2 tỉnh Khánh Hòa và Quảng Ngãi không nhận, chuyển phát mặt hàng tỏi vận chuyển về đảo Lý Sơn.

Lý do chính quyền huyện Lý Sơn ban hành văn bản trên (nhờ VNPT hỗ trợ không vận chuyển), là nhằm ngăn chặn tình trạng một số đối tượng đưa, vận chuyển tỏi trồng từ nơi khác về đảo Lý Sơn, để trà trộn và gắn giả nhãn mác tỏi trồng tại đây bán với giá cao hơn để thu lợi.

Quảng Ngãi: Chính quyền huyện ban hành văn bản “lạ” để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn (?)  - Ảnh 3.

Văn bản chính quyền huyện Lý Sơn ban hành.

Việc làm trên (đưa tỏi từ nơi khác đem về đảo trà trộn, gắn giả nhãn mác) gây ảnh hưởng xấu trong dư luận, làm tổn hại đến uy tín và chất lượng, thương hiệu của tỏi trồng tại đảo này, được cơ quan thẩm quyền T.Ư cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý (quyết định số 2421/QĐ-SHTT, ngày 29/6/2020).

Điều khôi hài hơn là dù VNPT chỉ hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông (thuê bao điện thoại + Internt + truyền hình…), nhưng chính quyền huyện Lý Sơn lại nhờ hỗ trợ can thiệp trong lĩnh vực nhận chuyển phát, vốn thuộc lĩnh vực của ngành Bưu điện Việt Nam (VNPost).

Quảng Ngãi: Chính quyền huyện ban hành văn bản “lạ” để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn (?)  - Ảnh 4.

Tỏi Lý Sơn được vận chuyển về đảo qua đường bưu điện.

Sáng 13/3, trao đổi với PV Dân Việt về nội dung văn bản trên, đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Đến thời điểm này mặt hàng tỏi nói chung được trồng ở các tỉnh thành trong nước, là loại nông sản được cho phép lưu thông trong và cả nước ngoài, không bị pháp luật cấm, hay hạn chế.

Đại diện VNPT Quảng Ngãi cho biết: Cho dù có đảm nhận việc vận chuyển hàng hóa, VNPT Quảng Ngãi cũng không thể thực hiện hỗ trợ như văn bản mà chính quyền Lý Sơn đã ban hành, gửi yêu cầu được.

Quảng Ngãi: Chính quyền huyện ban hành văn bản “lạ” để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn (?)  - Ảnh 5.

Người dân Lý Sơn đang thu hoạch tỏi trồng tại đảo Lý Sơn.

Quảng Ngãi: Chính quyền huyện ban hành văn bản “lạ” để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn (?)  - Ảnh 6.

Tỏi Lý Sơn, nông sản được ví là "vàng trắng" của đảo này.

Câu hỏi đặt ra: Việc chính quyền huyện Lý Sơn ban hành văn bản trên (nhờ VNPT không tiếp nhận, vận chuyển tỏi trồng từ nơi khác về đảo Lý Sơn) là do sơ suất của cơ quan tham mưu, hay do không nắm rõ quy định của pháp luật. Các cấp ngành liên quan tỉnh Quảng Ngãi nói gì về văn bản này?

Vào sáng cùng ngày, sau khi PV Dân Việt đã gọi điện đăng ký, đại diện chính quyền Lý Sơn cho biết sẽ trả lời cụ thể vụ việc vào đầu tuần đến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem