Chủ đề nóng

Quay cuồng trong "chảo lửa": Nghèo khó những phận người

Phan Nga Thứ năm, ngày 09/07/2020 14:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghệ An được ví như “chảo lửa”, bởi nhiệt độ mùa hè ở các vùng tại đây luôn đạt ngưỡng kỷ lục cao nhất cả nước khiến cho cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân ở đây gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, với những hộ nghèo sống trong các căn nhà ngói lụp xụp, họ đang rất khốn khổ, chật vật sống qua ngày.
Bình luận 0

Hộ nghèo Nghệ An sống khổ dưới nắng nóng kỷ lục.

Vào những ngày này nhiệt độ tại Nghệ An luôn ở mức 39 - 40 độ. Khoảng 9 sáng, thời tiết tại các khu vực của Nghệ An như "đổ lửa", mọi sinh hoạt của con người, vật nuôi đã bắt đầu bị đảo lộn.

Ông Phùng Huy Hải (45 tuổi) là một hộ nghèo tại xóm Đại Huệ, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Bị mù bẩm sinh nên ông Hải càng gặp nhiều khó khăn hơn trong sinh hoạt hàng ngày. Thời tiết nắng nóng đang khiến sức khỏe của ông suy kiệt dần.

"Ở đây thời tiết nắng nóng khắc nhiệt vô cùng, tôi đã dùng đủ mọi cách nhưng cũng không hết nóng nên đành phải chịu đựng, thích nghi dần thôi", ông Hải bộc bạch.

Người nghèo “đất lửa” sống khốn khổ dưới nắng nóng kỷ lục - Ảnh 2.

Ông Phùng Huy Hải bị mù bẩm sinh sống đơn thân trong ngồi nhà cấp 4 ở Hưng Tây

Một mình ông Hải sống trong một căn nhà cấp 4 được Nhà nước hỗ trợ xây dựng. Bên trong căn nhà không có nhiều đồ đạc, chỉ có duy nhất một chiếc quạt điện là thứ đồ quý giá nhất đối với ông vào ngày nóng này. Do không thấy đường để dọn dẹp nên mọi thứ đồ đạc trong nhà cũng bị vất ngổn ngang khiến cho sức nóng trong ngồi nhà càng ngột ngạt hơn.

Mọi sinh hoạt hằng ngày ông Hải đều phải tự lo. "Không nhìn thấy nhưng tôi vẫn sống và quen với cảm giác. Từ việc chăn nuôi đến nấu ăn, sinh hoạt hàng ngày của tôi đều diễn ra bình thường trong bóng tối", ông Hải chia sẻ.

Người nghèo “đất lửa” sống khốn khổ dưới nắng nóng kỷ lục - Ảnh 3.

Ông Hải đặt chậu nước trước quạt để chống nóng vào những ngày nắng nóng kỷ lục.

"Thời tiết Nghệ An nắng nóng vô cùng. Buổi trưa tôi không ngủ được nên thường tranh thủ chợp mắt trước giờ ăn trưa hoặc lúc chiều muộn. Lúc nào cũng phải chuẩn bị 1 chậu nước để dưới quạt cho mát. Nhiều khi còn phải giặt áo cho ướt rồi mặc vào để hạ nhiệt" – Ông Hải kể.

Người nghèo “đất lửa” sống khốn khổ dưới nắng nóng kỷ lục - Ảnh 4.

Bữa ăn của ông Hải cũng rất đơn giản. Do bị mù nên các món ăn hàng ngày của ông chủ yếu được cảm nhận thông qua cảm giác, khứu giác, vị giác. "Tôi ăn đủ thứ, thông thường các thực phẩm tôi trộn vào nấu lên ăn thử thấy chín là dùng ngay thôi", ông Hải cho hay.

Người nghèo “đất lửa” sống khốn khổ dưới nắng nóng kỷ lục - Ảnh 5.

Vào những ngày hè quá nóng bức ông Hải thường xuyên đứng dưới vòi của bể nước để giải nhiệt.

Người nghèo “đất lửa” sống khốn khổ dưới nắng nóng kỷ lục - Ảnh 6.

Buổi chiều, ông Hải lại ngồi trước cửa nhà hóng gió.

Người nghèo “đất lửa” sống khốn khổ dưới nắng nóng kỷ lục - Ảnh 7.

Dù bị mù nhưng ông Hải vẫn chăn sóc được bò. Ảnh: Ông Hải buộc bò dưới gốc cây để chống nóng cho vật nuôi.

Cũng như ông Hải, gia đình ông Ngô Xuân Hoa (65 tuổi) ở xóm Kỳ, Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An cũng đang sống chật vật dưới thời tiết nắng nóng.

Gia đình ông Hoa là một hộ đặc biệt khó khăn trong xã Hưng Tây. Do lập gia đình quá muộn nên đến giờ hai vợ chồng ông Hoa mới có được một cô con con gái đầu lòng. Đến giờ con gái ông đã hơn 1 tuổi nhưng không khỏe mạnh nên chưa thể tự ngồi được, vợ ông vẫn luôn phải bế trên tay để chăm sóc.

Mới đây, bước vào căn nhà cấp 4 của gia đình ông Hoa, chúng đã cảm nhận được sự ẩm thấp,  nóng bức, bí bách vô cùng. Do nhà quá nóng, đứa con gái 1 tuổi của ông liên tục quấy khóc, dù vợ chồng ông đã bã mồ hôi, mệt rã rời nhưng vẫn không dỗ được con nín.

"Cả nhà có chiếc quạt dành cho con nhưng càng quạt, hơi điện tỏa ra cháu càng nóng, càng kêu khóc nhiều hơn, chúng tôi bất lực quá", ông Hoa ngậm ngùi.

Người nghèo “đất lửa” sống khốn khổ dưới nắng nóng kỷ lục - Ảnh 8.

Căn nhà cấp 4 lụp xụp của gia đình ông Hoa ở Hưng Tây.

Người nghèo “đất lửa” sống khốn khổ dưới nắng nóng kỷ lục - Ảnh 9.

Ngoài vườn cây cối , hoa màu héo rũ, quắt queo vì nắng, trong căn nhà chật chội, bí bách càng khiến cho vợ chồng ông Hoa khốn khổ hơn.

Bà Đinh Thị Duyên (vợ ông Hoa) chia sẻ: "Hai vợ chồng tôi đều đau yếu suốt, không làm được việc gì nên cũng không có nguồn thu nhập, khốn khổ lắm".

Người nghèo “đất lửa” sống khốn khổ dưới nắng nóng kỷ lục - Ảnh 10.

Chiếc quạt duy nhất trong nhà nhường cho cô con gái hơn 1 tuổi

Người nghèo “đất lửa” sống khốn khổ dưới nắng nóng kỷ lục - Ảnh 11.

Dù con ông Hoa đã hơn 1 tuổi nhưng do không khỏe mạnh, bình thường nên con chưa thể ngồi được. Mọi sinh hoạt của con vẫn trong vòng tay của vợ chồng ông.

Người nghèo “đất lửa” sống khốn khổ dưới nắng nóng kỷ lục - Ảnh 12.

Ông Hoa dùng khăn ướt lau chiếu để chống nóng cho gia đình.

Ông Hoàng Văn Long - Chủ tịch UBND xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, vào những ngày nắng nóng không chỉ các hộ nghèo khổ mà việc sản xuất, sinh hoạt của người ở xã đều rất khó khăn. Đặc biệt, trong mùa hè năm nay, do nhiều vùng bị thiếu nước, hạn hạn nên việc sản xuất, canh tác của bà con trên địa bàn xã bị ảnh hưởng nhiều.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem