Chủ đề nóng

Sau Steve Jobs và Tim Cook, “người kế nhiệm” Apple sẽ là ai?

An Nhiên Thứ ba, ngày 23/07/2019 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tim Cook của Apple là người thay thế cố CEO Steve Jobs nhưng đã xuất hiện người có khả năng kế nhiệm tiếp theo.
Bình luận 0

Ngày 24/08/2019 sẽ là mốc son đánh dấu 8 năm kể từ khi Steve Jobs từ chức Giám đốc điều hành của Apple và Tim Cook đảm nhận vị trí này với trách nhiệm đầy đủ. Công ty đã tăng hơn gấp đôi giá trị thị trường và bán sản phẩm cho hàng triệu khách hàng trên toàn cầu. Nhưng với tốc độ tăng trưởng đang chậm lại, Bloomberg cho thấy “người kế nhiệm” - Tim Cook đã bắt đầu nổi lên, chưa muốn từ chức sớm.

Jeff Williams rất giống Tim Cook

Giám đốc thiết kế Jony Ive thường được coi là người quan trọng nhất tại Apple sau Tim Cook. Nhưng sau thông báo vào tháng trước rằng ông sẽ rời công ty để thành lập một công ty thiết kế của riêng mình, vị trí này đã được thay thế bởi Giám đốc điều hành (COO) Jeff Williams, hiện đang được xem là người thay thế Tim Cook hoàn hảo.

iPhone Xs.

Nhiều đồng nghiệp giấu tên đã và đang làm việc tại “Nhà Táo” đã mô tả Williams là một người lãnh đạo khiêm tốn, kỷ luật, theo phong cách của vị CEO hiện tại. Ông có khả năng làm việc hiệu quả và chặt chẽ với các nhà cung cấp trên toàn cầu. Williams cũng đã đóng một vai trò to lớn khi phát triển sản phẩm và lên lịch đánh giá hàng tuần cho các sản phẩm trong tương lai để theo dõi tiến trình và báo cáo cho CEO Cook ngắn gọn về sự phát triển. Các cuộc họp  được chính thức gọi là Đánh giá sản phẩm mới nhưng một số nhân viên chỉ đơn giản gọi là “Bản nhận xét của Jeff”.

Vị COO này, giống như Cook, rất giỏi trong việc theo dõi và lập danh sách các nhân viên khác. Ông đã tạo dựng được danh tiếng là ăn nói nhỏ nhẹ nhưng khi được yêu cầu, Williams không sợ đặt ra những câu hỏi sắc sảo hoặc yêu cầu cải tiến hơn nữa cho đến khi đạt được tiêu chuẩn của Apple. Điều này đặc biệt được nhấn mạnh khi nói đến các nhóm thiết kế.

Williams đến từ phía điều hành và các số liệu được áp dụng ở đó thường có rất ít ý nghĩa trong thiết kế. Vì vậy, không phải lúc nào ông cũng hiểu mọi thứ, các đồng nghiệp nói rằng ông không có khí chất của Steve Jobs. Quay trở lại khi Apple đang phát triển AirPods, vị giám đốc điều hành này thậm chí vẫn cố chấp đeo EarPods có dây cho đến khi ông hài lòng với sự phù hợp của tai nghe không dây.

Apple Watch đầu tiên là thử nghiệm lớn nhất của Williams

Williams hiện đang giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng, nghiên cứu sức khỏe và phát triển ứng dụng và sức khỏe của Apple, hỗ trợ khách hàng của AppleCare và phát triển tất cả các sản phẩm phần cứng bao gồm cả iPhone thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, trước khi tiếp quản COO, trọng tâm chính của Williams là chiếc Apple Watch đầu tiên, nhanh chóng trở thành thử nghiệm lớn nhất của ông tại công ty.

Chỉ vài tháng trước khi phát hành bản đầu tiên vào tháng 4 năm 2015, một số nhân viên thử nghiệm thiết bị đeo đã bắt đầu báo cáo phản ứng dị ứng với loại niken mà Apple đã sử dụng. Đây là một vấn đề phổ biến trong ngành đồng hồ, nhưng Williams đã chọn loại bỏ hàng ngàn thiết bị đã được sản xuất để ủng hộ việc khởi động lại sản xuất từ ​​đầu bằng một kim loại khác.

iPhone Xs Max.

Trong khoảng thời gian này, COO cũng phải đối phó với một vấn đề khác liên quan đến Taptic Engine. Đây là tính năng được ưu tiên hàng đầu của Williams và cho phép Đồng hồ rung nhẹ hơn so với bộ phận được sử dụng bên trong điện thoại. Thay vì tiếp tục bán các thiết bị đeo, Williams quyết định tặng các phiên bản đồng hồ Apple Watch bị ảnh hưởng cho nhân viên và khắc phục sự cố trước khi phát hành.

Động thái này đã dẫn đến sự chậm trễ và khiến Apple Watch khó mua ngay sau khi ra mắt. Tuy nhiên, công ty đã tránh được các đơn vị có khả năng bị lỗi lên kệ và là một lựa chọn đúng đắn cho người tiêu dùng.

Điều này có ý nghĩa gì với việc Apple tiến lên phía trước?

Trong vài năm qua, Apple đã thay đổi hoàn toàn cách vận hành với sự trợ giúp của Tim Cook. Thiết kế sản phẩm từng là ưu tiên hàng đầu, nhưng nhóm hoạt động của công ty hiện đang chạy chương trình và ảnh hưởng đến mọi bộ phận khác. Theo một cựu giám đốc điều hành cấp cao của Apple, Jeff Williams là người thân cận nhất ở công ty với Tim Cook. Theo một số người thì Jeff quản lý tới 95% hoạt động và 5% sản phẩm.

Đồng hồ Apple Watch đã vấp phải vô số khó khăn để có được thành công như hôm nay.

Chiến lược này đã làm việc rất tốt cho công ty trong vài năm qua, nhưng với tốc độ tăng trưởng chậm lại, nhiều người đang tự hỏi liệu chiến lược này có còn bền vững hay không. Michael Gartenberg, cựu giám đốc tiếp thị của Apple tin rằng, một người không nhất thiết phải là một người có tầm nhìn xa khi làm việc với tư cách là CEO của Apple, miễn là có một người có tầm nhìn trong công ty mà CEO có thể làm việc cùng. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là sau khi Jony Ive đi, ai là người có tầm nhìn trong công ty có thể hướng “Táo Khuyết” đến điều kỳ diệu tiếp theo?

CEO Apple - Tim Cook giải thích về sự ra đi của Jony Ive

Tim Cook đã chính thức đưa ra câu trả lời rõ ràng trước báo cáo ông không quan tâm đến thiết kế sản phẩm của Apple.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem