Chủ đề nóng

"Siêu dự án" hàng trăm tỷ đồng, 8 năm "đắp chiếu" ở Nghệ An

Cảnh Thắng Chủ nhật, ngày 09/01/2022 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2013 dự án “Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao” đóng tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An) được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng bị bỏ hoang nhiều năm. UBND huyện đề nghị thu hồi dự án, nhưng đến nay UBND tỉnh lại cho phép điều chỉnh chủ trương đầu tư.
Bình luận 0

Hệ quả 8 năm, hơn 33ha đất lâm nghiệp bỏ hoang

Ngày 10/10/2013, dự án "Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao" tại xã Thanh Thủy, Thanh Chương (Nghệ An) được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4560/QĐ-UBND.CNTM.

Nghệ An: Siêu dự án trăm tỷ sau hơn 8 năm đắp chiếu, chủ đầu tư ngầm ngùi xin điều chỉnh - Ảnh 1.

Nhà điều hành dự án bị hư hỏng không một bóng người. Ảnh: VB

Dự án trên do Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An (gọi tắt Công ty Nam Đàn Vạn An) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng, quy mô diện tích hơn 33ha.

Khi đi vào hoạt động, dự kiến dự án sẽ có công suất khoảng 250 nghìn tấn nguyên liệu lá (sả)/năm. Tất cả nguyên liệu đầu vào sẽ do người dân tự trồng và bán lại cho nhà máy. Nhà đầu tư cam kết mua sản phẩm với mức giá mang lại thu nhập cho người dân, giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững.

Theo chủ đầu tư cam kết, dự án được khởi công xây dựng trong quý III/2014 và đi vào hoạt động trong quý I/2015. Đến thời hạn, dự án vẫn không triển khai, hơn 33ha đất thu hồi từ người dân vẫn bỏ hoang, được quây tôn mặc mưa nắng.

Sau nhiều lần huyện Thanh Chương kiến nghị thu hồi đất, 6/2015 Công ty Nam Đàn Vạn An đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An xin giãn tiến độ thực hiện dự án đến tháng 6/2017 và được tỉnh Nghệ An chấp thuận.

Vậy nhưng, sau lần gia hạn này dự án cũng không thể triển khai, vẫn quây tôn, đắp chiếu. Người dân trên địa bàn thì hàng ngày ngóng chờ công ăn việc làm từ dự án.

Bất ngờ thay đổi, điều chỉnh dự án

"Đến nay đã 8 năm trôi qua, dự án vẫn chưa thấy triển khai. Họ gia hạn nhiều lần, nhưng cứ sau mỗi lần như vậy, cỏ dại lại mọc nhiều hơn. Không biết khi nào thì dự án được khởi công", ông Nguyễn Mạnh Hùng người dân gần dự án cho biết.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Hà Hồng Thái - Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết: "Sau khi được chấp thuận đầu tư, chính quyền sở tại phối hợp với chủ đầu tư tiến hành giải phóng mặt bằng. Tưởng chừng, sau khi tiến hành san gạt mặt bằng, họ sẽ triển khai. Nhưng, từ đó đến nay bỏ hoang. Người dân và chính quyền mong chủ đầu tư triển khai đúng cam kết với dân và tỉnh".

Sau khi được gia hạn tiến độ dự án vào 6/2017, chủ đầu tư vẫn không triển khai. Thời điểm đó, chính quyền huyện đã có văn bản đề nghị tỉnh thu hồi dự án.

Ông Nguyễn Hữu Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: "Sau nhiều năm được chính quyền địa phương đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhưng dự án vẫn không thể khởi công. 

Chúng tôi cũng đã từng có văn bản đề nghị tỉnh xem xét thu hồi dự án. Hiện, chủ đầu tư đã được tỉnh cho điều chỉnh thay đổi chủ trương dự án, họ cam kết trong năm nay sẽ khởi công (?)".

Nghệ An: Siêu dự án trăm tỷ sau hơn 8 năm đắp chiếu, chủ đầu tư ngầm ngùi xin điều chỉnh - Ảnh 2.

Dự án hàng trăm tỷ đồng hiện chỉ là bãi cỏ hoang. Ảnh: VB

Trước đó, ngày 7/6/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Theo đó, dự án được chuyển mục đích sử dụng và đổi tên thành dự án "Tổ hợp trồng, sản xuất, chế biến chè xuất khẩu chất lượng cao".

Theo quyết định điều chỉnh, dự án có tổng diện tích hơn 33,7ha, các công trình, hạng mục chính gồm: Nhà máy chế biến, khu văn phòng, nhà kho, vườn ươm giống, đất trồng chè, sân đường nội bộ. Tổng vốn đầu tư dự án được giảm xuống còn 170,35 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành trong quý I/2023.

Đến lúc này, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Công ty Nam Đàn Vạn An khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư để triển khai thực hiện dự án. Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực để thi công, hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Trường hợp không đúng tiến độ theo quy định, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. 

Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An đã được cấp giấy phép đầu tư 3 dự án công nghệ cao tại Nghệ An, với tổng kinh phí gần 3.000 tỷ đồng. Ngoài dự án Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao tại xã Thanh Thủy với số vốn 217 tỷ đồng, doanh nghiệp này còn có Dự án Tổ hợp sản xuất khép kín nguyên liệu, phụ kiện và thành phẩm giày, dép công nghệ cao tại Nghi Lộc (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) với số vốn 525 tỷ đồng và Dự án Tổ hợp sản xuất công nghiệp công nghệ cao tại Khu công nghiệp Nam Giang (Nam Đàn) với kinh phí 2.200 tỷ đồng.

Quý độc giả đang đọc bài viết Siêu dự án hàng trăm tỷ đồng, 8 năm đắp chiếu tại Nghệ An tại mục Bạn đọc Báo Điện tử Dân Việt. Liên hệ đường dây nóng Báo Điện tử Dân Việt 0857.853.666.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem