Chủ đề nóng

Sợi dây quê trong kí ức tuổi thơ!

Hai Miệt Vườn Chủ nhật, ngày 19/04/2015 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuổi thơ nơi miền quê sông nước, được sinh ra và lớn lên trong môi trường ruộng vườn mênh mông. Không được tiếp xúc nhiều với các trò chơi hiện đại như ở thành thị, cái gì có sẵn thì các em tận dụng triệt để, từ cái ăn, cái mặc cho đến chuyện … chơi.
Bình luận 0
Khi người lớn ra đồng các em phụ giúp cha mẹ mọi việc trong nhà, trong đó có coi chừng em. Rồi những lúc rảnh rang năm bảy đứa tụ lại để chơi các trò … tinh nghịch, hồn nhiên, trong đó có đuổi bắt, nhảy dây.
Nhảy dây (ảnh tác giả)
Một sợi dây được cắt từ bẹ chuối khô, buộc nối lại dài chừng mấy sải tay hay một sợi dây mây vóc, dây choại các em vừa tước được sau miếng vườn hoang, … sẽ là thứ đồ chơi để các em vui, giỡn thỏa thích.
Tuổi thơ hồn nhiên (ảnh tác giả)

Kiếm bãi đất trống trong vườn, hay ngoài mé ruộng, rồi quy ước với nhau định ra phương thức chơi. Năm, ba, bảy em sình bao (hình thức dùng nắm tay che miệng cùng đếm một, hai, ba rồi đưa tay ra theo quy ước bàn tay nắm là cây búa, đưa hai ngón là cái kéo và xòe nguyên bàn là cái bao; bao sẽ thắng búa; búa thắng kéo; kéo thắng bao, …) để chọn ra em em thua chót. Hai em này sẽ nắm hai đầu dây quay vòng qua đầu rồi chạm đất cho các bạn cùng nhảy.

Theo nhịp, hễ dây gần chạm đất mọi người phải nhảy cả hai chân lên để dây quét qua. Lúc dây vòng lên đầu là lúc chân người nhảy phải chạm đất. Chu kỳ cứ thế tiếp tục. Ai vướng dây sẽ phải quay dây để các người còn lại tiếp tục. Lần lượt như vậy, đến khi nào mệt thì … nghỉ chút cho khỏe rồi chơi lại.

Trò chơi vận động giúp các em rèn luyện sức dẻo dai, mạnh mẽ. Hơn thế, kí ức tuổi thơ thật khó phai nhòa với biết bao kỉ niệm cùng bạn bè trang lứa. Sau này, khi trưởng thành, đi tha phương lập nghiệp nhưng dường như sợi dây quê và trò chơi dân dã luôn sống mãi với những người đã từng trải qua thời thơ ấu thân thương đó.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem