Chủ đề nóng

Sơn La: Các trường đồng loạt cho học sinh nghỉ học do rét đậm

Tuệ Linh Thứ hai, ngày 11/01/2021 14:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 11/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng mạnh đến các tỉnh Tây Bắc và tỉnh Sơn La, nhiệt độ tại một số nơi của Sơn La thậm chí còn xuống âm độ. Nhằm đảm bảo sức khoẻ cho các em học sinh, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La đã cho học sinh nghỉ học để tránh rét.
Bình luận 0

Hôm nay (11/1), theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Sơn La, do nền nhiệt độ tiếp tục xuống thấp, có 401/527 trường học từ cấp học mầm non đến THCS, 16/44 trường cấp THPT trên địa bàn tỉnh đã cho học sinh nghỉ học.

Các huyện, thành phố cho học sinh nghỉ học, gồm: Bắc Yên, Mai Sơn, Sông Mã, Yên Châu, TP.Sơn La, Mộc Châu, Mường La, Phù Yên, Sốp Cộp, Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Vân Hồ. Đặc biệt, 100% các đơn vị trường học trên địa bàn các huyện Yên Châu, Thuận Châu và Vân Hồ đều cho học sinh nghỉ học để tránh rét.

Hàng trăm trường học ở Sơn La cho học sinh nghỉ học do rét đậm - Ảnh 1.

Các em học sinh vùng cao huyện Thuận Châu quây quần bên bếp lửa để xua tan đi cái lạnh đến thấu xương.

Hàng trăm trường học ở Sơn La cho học sinh nghỉ học do rét đậm - Ảnh 2.

Bếp lửa giúp những đôi chân trần của các em học sinh vùng cao ấm hơn.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Thiệu Nam Bình - Trưởng phòng GDĐT huyện Thuận Châu cho biết sáng nay (11/1), nhiệt độ trung bình trên địa bàn huyện Thuận Châu khoảng 5 - 6 độ C. Do vậy, phòng đã chỉ đạo toàn bộ 78/78 đơn vị trường học với gần 50.000 học sinh (tính cả trường THPT) cho các em học sinh nghỉ học để tránh rét. Đối với các em học sinh bán trú, đặc biệt đối với những nhà bán trú làm bằng gỗ ở các xã vùng cao, phòng đã chỉ đạo các thầy, cô giáo có biện pháp che chắn cửa sổ, cửa thông gió, đồng thời, cho các em học sinh mặc ấm, ăn nóng, uống sôi và không cho sinh hoạt ngoài trời để đảm bảo sức khoẻ.

Hàng trăm trường học ở Sơn La cho học sinh nghỉ học do rét đậm - Ảnh 3.

Một số nơi trên địa bàn huyện Thuận Châu đã xuất hiện băng tuyết. Việc ngành GDĐT Sơn La chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn là hết sức cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh.

Ông Cầm Văn An - Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La thông tin để chủ động ứng phó trong công tác phòng chống rét cho học sinh, giáo viên và giảm thiệt hại đến mức thấp nhất, ngày 30/12/2020, Sở GDĐT đã có công văn số 2316/SGDĐT-VP gửi các phòng GDĐT huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở... khẩn trương triển khai một số nội dung, như: Chủ động hướng dẫn, tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh học sinh các biện pháp phòng, chống rét. Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, các tổ chức đoàn thể tích cực, tăng cường nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm. Trong những ngày thời tiết quá lạnh, không bắt buộc học sinh mặc đồng phục và không tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoài trời khi thời tiết rét đậm, rét hại.

Hàng trăm trường học ở Sơn La cho học sinh nghỉ học do rét đậm - Ảnh 3.

Nhiều em học sinh lựa chọn chăn, màn để giữ ấm cơ thể.

Theo đó, Sở GDĐT Sơn La còn chỉ đạo các đơn vị trường học theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh trường, các buổi sinh hoạt lớp về diễn biến của thời tiết, khí hậu tới học sinh để chủ động phòng, tránh. Các đơn vị trường học tuyệt đối không được chủ quan trong việc phòng chống rét cho học sinh.

Các trường bán trú, trường phổ thông dân tộc nội trú cần tăng cường công tác kiểm tra cơ sở vật chất tại khu nội trú của học sinh. Các trường cần có biện pháp che, chắn các ô cửa sổ, cửa thông gió, tăng cường chăn ấm đảm bảo không để học sinh bị lạnh. Đồng thời, các trường cần tổ chức tuần tra, nhắc nhở việc sử dụng củi, lửa để sưởi ấm phải đảm bảo quy định về phòng cháy, chữa cháy và an toàn không khí, tránh khói độc. 

Nhà trường tăng cường các biện pháp chăm sóc, phục vụ học sinh, quan tâm tới khẩu phần ăn của học sinh nhằm đảm bảo tăng cường sức khỏe trong những ngày thời tiết rét đậm. Các nhà trường căn cứ tình hình diễn biến thực tế của thời tiết tại cơ sở để chủ động đề xuất cho học sinh nghỉ học theo quy định và báo cáo về cấp quản lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem