Chủ đề nóng

Sơn La: “Mặc đồng phục” cho xoài, dân Yên Châu bỏ 1 thu 10

Văn Chiến Thứ tư, ngày 17/04/2019 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để nâng cao chất lượng sản phẩm trái xoài tươi, phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, sáng nay (17.4), huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) tổ chức ra quân bao trái xoài. Sự kiện này đã thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của các Hợp tác xã và đông đảo người trồng xoài trên địa bàn.
Bình luận 0

Ông Lường Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, cho biết: Xoài là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Yên Châu. Nhắc đến Yên Châu mọi người nghĩ đến vùng đất của xoài ngon, chuối ngọt. Sản phẩm xoài đã và đang trở thành niềm tự hào của người dân. Những trái xoài đầu tiên của Sơn La được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài cũng từ Yên Châu.

Bao trái xoài ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của côn trùng.

Phong trào "mặc đồng phục" cho xoài nở rộ ở Yên Châu trong mấy năm gần đây. Bao trái xoài nhằm bảo vệ trái xoài khỏi sự tấn công của ruồi vàng và các loại sâu bệnh gây hại. Nhiều người dân đã tự giác mua túi bao trái xoài.

“Bao quả xoài được xem là một trong những giải pháp tốt, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người trồng xoài. “Mặc đồng phục” cho xoài góp phần ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của các loại côn trùng, sản phẩm sau thu hoạch đẹp mã hơn, chất lượng hơn, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu” – ông Hiếu nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Điện - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Châu (áo trắng) hướng dân bà con kĩ thuật bao quả xoài

Theo ông Hiếu, năm 2019, huyện Yên Châu quyết tâm tìm các giải pháp để hỗ trợ các Hợp tác xã và người dân bao trái toàn bộ diện tích xoài hiện có. Được sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần thương mại Duy Khánh và các doanh nghiệp xuất khẩu, huyện Yên Châu đã triển khai hỗ trợ cho các hợp tác xã và người dân ứng trước túi để bao trái toàn bộ diện tích xoài hiện có, phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu.

Các Hợp tác xã và người trồng xoài trên địa bàn huyện Yên Châu cũng được cung ứng 2 loại túi là túi màu trắng và túi màu vàng. Tùy theo từng loại túi mà cho các loại trái khác nhau. Cụ thể, nếu bọc trái xoài bằng túi màu trắng sẽ cho quả xoài màu xanh, còn bọc quả xoài bằng túi màu vàng sẽ cho trái xoài màu vàng.

Có 2 loại túi bọc quả xoài được cung ứng cho người dân là túi giấy màu trắng và màu xanh. Loại túi này không ngấm nước.

Ông Hà Văn Sơn – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu) cho hay: Bao trái xoài là một trong những công đoạn quan trọng nhất để cho “ra đời’ những quả xoài tươi ngon, mẫu mã đẹp, đảm bảo tiêu chí xuất khẩu. Hợp tác xã đã thành lập được một tổ chuyên về tư vấn chăm sóc, cắt tỉa, bao trái. Hợp tác xã hiện có hơn 14ha xoài, toàn bộ diện tích xoài của hợp tác xã đã được các thành viên tiến hành bao quả.

Theo ông Đào Duy Khánh – Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Duy Khánh (thành phố Sơn La), xoài Yên Châu ngon có tiếng, nhưng mẫu mã chưa được đảm bảo nên làm giảm giá thành sản phẩm. Những trái xoài được bọc túi bảo vệ sẽ cho chất lượng và mẫu mã đẹp hơn hẳn, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Nếu người dân bỏ ra khoảng 1.000 đồng để mua túi bao trái xoài thì có thể thu về trên dưới 10.000 đồng/kg. Bởi lẽ, giá xuất khẩu sản phẩm xoài bao giờ cũng cao hơn giá bán bình thường.

Những quả xoài được bọc túi có mẫu mã đẹp hơn so với  những quả xoài không được bọc.

Ông Hà Văn Thỏa, dân bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc, phấn khởi nói: “Nhà tôi có khoảng 400 cây xoài trồng từ nhiều năm nay. Mấy năm gần đây, tôi mạnh dạn mua túi vải về bọc trái xoài. Từ khi “mặc áo” cho chúng, năm nào tôi cũng thu được những quả xoài tươi ngon, mẫu mã đẹp. Hiện tượng xoài bị nám hay thối rụng do bị ruồi vàng chích, không còn xảy ra như trước. Thu nhập của gia đình tôi cũng nhờ đó mà cao hơn hẳn so với trước”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem