Được mệnh danh là "thần dược" chống ung thư, tăng cường sức khỏe toàn diện và ăn giòn ngọt chỉ có loại quả này

Nhật Hà (Theo Greatist) Thứ sáu, ngày 26/08/2022 13:30 PM (GMT+7)
Loại quả được mệnh danh là “thần dược” không những có vị ngon, giòn, ngọt được nhiều người yêu thích, bên cạnh đó nó còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ.
Bình luận 0

Theo Greatist, dưới đây là 9 lợi ích sức khoẻ của quả đào, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.

Giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa

Sống khỏe mỗi ngày: Loại quả được mệnh danh là "thần dược" chống ung thư, cải thiện sức khoẻ tim mạch - Ảnh 1.

Đào không chỉ thơm, ngon, giòn, ngọt mà còn có khả năng chống ung thư, tốt cho hệ miễn dịch, cải thiện làn da ... Ảnh: Unsplash

Đào chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe mà cơ thể cần để hoạt động tốt nhất.

Một quả đào lớn (225 gram) cung cấp

Vitamin A: 6% giá trị hàng ngày (DV)

Vitamin C: 10% DV

Niacin: 11% DV

Kali: 6% DV

Đồng: 19% DV

Magiê: 4% DV

Chúng cũng chứa nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa và chống viêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của quá trình oxy hóa thông qua các gốc tự do (các hợp chất thường liên quan đến bệnh tật và ung thư).

Hỗ trợ tiêu hóa để sống khỏe mỗi ngày

Một đường ruột khỏe mạnh phụ thuộc vào hệ tiêu hóa tốt, và đào chứa nhiều chất xơ có thể là tấm vé giúp bạn có một hệ tiêu hóa tốt.

Một quả đào lớn (225 gram) chứa gần 3,38 gram chất xơ, giúp giữ cho mọi thứ di chuyển trong đường tiêu hóa trơn tru. Chất xơ cũng giúp bạn việc đi tiêu của bạn trở nên đều đặn, nhờ đó có thể ngăn ngừa chứng táo bón vô cùng khó chịu.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đào (cũng như các loại trái cây khác như táo, lê và mận) chứa nhiều flavonoid - chất chống oxy hóa có thể giúp thúc đẩy trái tim khỏe mạnh.

 Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy lượng flavonoid cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan tới tim mạch ở nam giới và phụ nữ.

Các nghiên cứu cũng cho thấy ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa flavonoid, như đào, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển huyết áp cao (một yếu tố nguy cơ của bệnh tim).

Tốt cho hệ thống miễn dịch - một trong những lợi ích của quả đào, giúp sống khoẻ

Đào chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ chức năng miễn dịch, như vitamin C.

Một quả đào lớn cung cấp khoảng 10% giá trị hàng ngày của cơ thể về vitamin C giúp hệ thống miễn dịch hoạt động và bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Điều này giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và chuẩn bị để chống lại bất kỳ bệnh tật hoặc nhiễm trùng nào xảy ra.

Giúp duy trì cân nặng hợp lý

Thực phẩm bổ dưỡng như trái cây và rau, bao gồm cả đào, có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ cân nặng hợp lý. Bởi vì chúng có hàm lượng nước cao và chứa đầy chất xơ  giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Bảo vệ và cải thiện làn da

Nhờ đặc tính chống viêm, đào có thể giúp cải thiện và bảo vệ làn da. Đào chứa vitamin C, có vai trò duy trì sức khỏe tổng thể của làn da.

Đào cũng chứa provitamin A, có thể bảo vệ làn da của khỏi tia UV có hại và các yếu tố gây hại khác để duy trì vẻ tươi trẻ.

Đào cũng là một nguồn cung cấp carotenoid provitamin A, có thể được chuyển đổi thành dạng vitamin A hoạt động trong cơ thể. Carotenoid tích tụ trong da và có thể giúp bảo vệ làn da khỏi tia UV có hại.

Giúp giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hai chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong đào - carotenoid và axit caffeic – đều liên quan đến việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm năm 2014 thậm chí còn phát hiện ra chất chống oxy hóa gọi là polyphenol được lấy từ đào và mận có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư vú mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu

Ăn trái cây nói chung, và đào nói riêng có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu năm 2015 trên chuột cũng cho thấy rằng tiêu thụ nước ép mận và đào giúp ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ liên quan đến lượng đường trong máu cao, kháng insulin và sức khỏe tim mạch.

Cải thiện thị lực

Đào có thể giúp cho thị lực khỏe mạnh nhờ một chất chống oxy hóa trong đào được gọi là beta-carotene.

Chất chống oxy hóa này mang lại cho quả đào màu cam khá đẹp. Ngoài tính thẩm mỹ, beta-carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể, rất cần thiết cho sức khoẻ thị lực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem