Chủ đề nóng

Sốt đất điên cuồng, 100 người tranh nhau mua một ngôi nhà mỗi ngày

Huy Nguyễn (Theo CNN) Thứ tư, ngày 31/03/2021 18:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người bán thừa nhận chưa bao giờ nhận được nhiều lời mời mua nhà như vậy trong 15 năm kinh doanh bất động sản của mình.
Bình luận 0

Ellen Coleman đã niêm yết một tiệm sửa xe ở ngoại ô Washington DC, Mỹ với giá 275.000 USD vào thứ Năm. Chỉ trong một ngày Chủ nhật, cô đã nhận được 88 lời đề nghị.

“Các đề nghị liên tục tìm đến,” cô nói. “Điều này thực sự chưa bao giờ xảy ra.”

Trong số 88 người hỏi mua kể trên, 76 người nói họ đã có đủ tiền mặt, sẵn sàng thanh toán cho giao dịch mua bán. Ellen thậm chí không có đủ thời gian để cho tất cả những người hỏi mua ghé thăm căn nhà.

Cuối cùng, căn nhà 4 phòng ngủ, rộng gần 180 m2 được bán với giá 460.000 USD, tức là cao hơn gần 70% so với mức giá đưa ra ban đầu. Ellen nói rằng người chiến thắng không phải là người trả giá cao nhất nhưng họ có sẵn tiền mặt và giấy tờ để thanh toán một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, người mua ngôi nhà này là một nhà đầu tư và có vẻ sau đó họ sẽ cải tạo và bán lại căn nhà với mức giá cao hơn nữa.

Trên thực tế, lượng nhà có sẵn để bán hiện đang ở mức thấp kỷ lục, dẫn đến sự cạnh tranh và giá nhà cao hơn bao giờ hết ở nhiều vùng trên cả nước Mỹ. Với nhu cầu mua nhà vẫn ở mức cao, thật khó để tưởng tượng khi nào thị trường có thể trở nên hợp túi tiền hơn và điều đó khiến nhiều người mua băn khoăn liệu họ có nên mua nhà ngay bây giờ hay chờ đợi cơ hội.

Đó là một câu chuyện khác cách đây một năm. Chris Stroud, trưởng bộ phận nghiên cứu của HouseCanary, một công ty phân tích và công nghệ bất động sản, cho biết việc mua nhà đã rơi xuống vực khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ, với doanh số bán nhà giảm khoảng 40%. Tuy nhiên, khi doanh số bán nhà phục hồi vào tháng 5 năm ngoái, lượng nhà có sẵn để bán ít dần.

Brad Dillman, nhà kinh tế trưởng tại Cortland, một công ty phát triển bất động sản thuộc gia đình, cho biết: “Trong nửa cuối năm nay, tỷ lệ thế chấp sẽ cao hơn và khi đó, cuộc cạnh tranh kinh doanh nhà đất sẽ hạ nhiệt.”

“Những ngôi nhà sẽ có mặt trên thị trường lâu hơn, thị trường sẽ tích lũy nhiều danh sách hơn. Việc xây nhà sẽ tiếp tục và số lượng những ngôi nhà mới sẽ tăng lên.”

Giá nhà vào cuối năm 2020 đã tăng 10,4% so với năm trước, theo Chỉ số NSA về Giá nhà Quốc gia của S&P CoreLogic Case-Shiller Hoa Kỳ. Dillman nói: “Tôi không nghĩ rằng mọi người đang nhận được mức tăng 10,4% trong thu nhập hoặc tỷ lệ tiết kiệm để phù hợp với những khoản lợi nhuận đó.”

Hàng triệu chủ nhà đã tận dụng lãi suất thấp kỷ lục trong năm qua để thực hiện những khoản đầu tư và những khoản thế chấp của họ. Carlo Siracusa - Chủ tịch một công ty môi giới nhà đất cho rằng thời điểm này không nên chờ nếu đã sẵn sàng mua nhà. “Lãi suất sẽ tăng. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy giá bất động sản sẽ giảm. Dù cung nhiều hơn nhưng giá vẫn chưa thể hạ. Dù sao thì số người mua cũng đang nhiều hơn số căn nhà bán. Vì vậy nếu ai nghĩ rằng cứ ngồi chờ để giá giảm thì chắc họ sẽ thất vọng”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem