Chủ đề nóng

Mặc kệ sốt đất nông thôn, dân xã này vẫn phá tường, dỡ rào hiến "đất vàng" mở đường

Thứ tư, ngày 15/06/2022 19:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xã Nhân Thắng trong tương lai gần sẽ trở thành một trong những đô thị trung tâm của huyện Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh) nên từng tấc đất ở đây thực sự là “tấc vàng”. Tuy nhiên, khi địa phương vận động bà con hiến đất để cải tạo, nâng cấp đường giao thông, nhờ tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình của người dân.
Bình luận 0

 Những con đường giao thông nông thôn nơi đây đã trở thành những con đường “ý Đảng lòng dân” để nhiều địa phương khác học tập, làm theo.

Phá tường, dỡ rào hiến đất làm đường

Chúng tôi về Hương Triện, địa phương có hệ thống đường giao thông nông thôn đang được đầu tư mở rộng. Giữa tiết trời cuối tháng 4, nắng trải dài trên những mái nhà cao tầng khang trang hiện đại, những cánh đồng lúa đang thì con gái, vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được quy hoạch bài bản tạo nên nét chấm phá cho bức tranh quê trù phú, đủ đầy.

Ngay đầu làng gia đình ông Vũ Đình Thuấn đang tất bật xây lại tường rào vì trước đó đã phá dỡ để hiến 30 m2 đất (tường rào, sân vườn) mở rộng đường làng. Ông Thuấn vui vẻ: “Mở rộng đường cho mình đi, giao thương thuận lợi thì còn tính toán, so đo làm gì “đường có rộng, nhà mới sang”. Gia đình tôi tự nguyện hiến 30 m2 đất và phá dỡ tường rào mới xây tháng 6-2021 ốp đá kiên cố, trị giá hơn 100 triệu đồng để mở rộng đường trục chính của thôn. 

Chủ trương của Nhà nước đã rõ, mình chỉ góp thêm một phần nhỏ bé, đường làng mở rộng không chỉ đời mình mà đời con cháu mình cũng được hưởng. Vậy thế, hiến nhiều hơn nữa gia đình tôi cũng sẵn lòng”.

Mặc kệ sốt đất, mở rộng đường làng nông thôn mới, dân xã này ở Bắc Ninh vẫn phá tường, dỡ rào hiến "đất vàng" - Ảnh 1.

Hệ thống đường giao thông ở thôn Hương Triện, xã Nhân Thắng (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) được mở rộng tối thiểu 5m, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Sát đó, các con, cháu người thân gia đình ông Bùi Thế Vĩnh khuân vác vật liệu xây lại công trình phụ mà trước đó tháo dỡ. Ông Vĩnh không giấu được niềm vui: “Tuyến đường này trước kia bề mặt chỉ khoảng  2,5m, mùa vụ thu hoạch người dân đi lại khá vất vả. Cuối năm 2021, xã có chủ trương mở rộng bề mặt đường lên 5-6 m, tôi lập tức hưởng ứng ngay”. 

Gia đình ông Vĩnh là một trong những hộ tiêu biểu trong việc hiến đất mở rộng đường. Ngay sau khi Đảng ủy, UBND xã triển khai chủ trương mở rộng đường, ông Vĩnh tiên phong phá bỏ 25m chiều dài tường rào xây kiên cố và hiến 30m2 đất công trình phụ cho thôn. 

Chỉ tay về phía bức tường rào còn mùi gạch vữa, ông Vĩnh cười nói: “Dỡ rào để hiến đất, gia đình tôi vừa xây lại đấy. Mình hiến đất, thôn có công, toàn bộ kinh phí xây lại tường rào và sân vườn người dân trong thôn đóng góp, hỗ trợ cho gia đình xây lại…”.

Theo Bí thư Chi bộ thôn Hương Triện Bùi Thế Quế: “Việc hiến đất mở rộng đường được người dân trong thôn hưởng ứng nhiệt tình. Ngoài gia đình ông Thuấn, ông Vĩnh, trong thôn có hơn 40 hộ dân tham gia hiến đất mở rộng 6 tuyến đường, trong đó 2 tuyến nội đồng, với tổng chiều dài gần 4 km. Khi có chủ trương mở đường, thôn phối hợp với Ban công tác mặt trận tổ chức họp, xin ý kiến nhân dân, triển khai kế hoạch công trình, hình thức đóng góp, thực hiện. 

Từ việc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, việc hiến đất mở đường, bê tông hóa đường liên thôn luôn được bà con đồng thuận, ủng hộ cao. Những gia đình ở trong xóm không có diện tích hiến đất mở đường thì đóng góp kinh phí xây dựng lại tường rào, sân, công trình phụ cho những hộ tự nguyện phá dỡ. Đường được mở rộng tạo thuận lợi trong việc sản xuất mùa vụ cũng như đời sống dân sinh của bà con…”

Lan tỏa phong trào

Theo ông Cát Văn Thoa, Chủ tịch UBND xã Nhân Thắng (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh), năm 2021 Nhân Thắng là một trong 2 địa phương được chọn điểm xây dựng NTM nâng cao. Trong quá trình thực hiện các tiêu chí địa phương đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, ngành và sự đồng thuận của nhân dân. Nhất là chủ trương mở rộng, nâng cấp đường giao thông nông thôn. 

Đây là chủ trương lớn, với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó nhân dân hiến quyền sử dụng đất, Nhà nước bỏ vốn đầu tư xây dựng công trình. Đảng ủy thống nhất chủ trương, ra Nghị quyết, UBND xã ban hành kế hoạch mời tất cả các hộ dân nằm trong diện GPMB lên quán triệt văn bản, chủ trương về việc hiến đất, mở rộng mặt đường giao thông. 

Lấy thôn Hương Triện làm điểm, thành lập Ban Chỉ đạo GPMB của xã; lãnh đạo thôn tổ chức họp dân quân chính đảng thống nhất các hộ dân trên tuyến đường đó. Chỉ trong một thời gian ngắn vận động, 40/40 hộ dân đồng thuận hiến đất mở  đường. 

Bài học kinh nghiệm lớn nhất được rút ra từ phong trào hiến đất mở rộng đường tại Hương Triện là tuyên truyền, vận động, giải thích rõ cho người dân hiểu được chủ trương, mục đích, ý nghĩa của việc hiến đất làm đường; người dân được hưởng lợi gì, Nhà nước đầu tư thế nào để thuận lợi cho nhân dân. Hơn nữa cán bộ từ xã đến thôn phải tâm huyết, tận tụy, gương mẫu đi đầu “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” có thế thì “nói dân nghe, làm dân tin”.

Trước đây, khi đi qua tuyến đường trục thôn, nếu gặp tình huống 2 xe ngược chiều thì rất vất vả người tiến, người lùi nhường nhau còn bây giờ xe tải chạy vào tận ngõ, xóm chở hàng, nông sản bon bon, không phải lo tắc đường như trước nữa

Đến nay, 100% (16,52 km) đường trục xã, liên xã tại Nhân Thắng có mặt đường rộng từ 5 mét trở lên; 31,5 km đường giao thông trục thôn, liên thôn; 36,5km đường ngõ xóm được bê tông hóa theo hiện trạng, bảo đảm ô tô đi lại thuận tiện; đường trong khu dân cư đều có rãnh thoát nước và được trồng cây xanh với khoảng cách 9-10m/cây, được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng đầy đủ, đảm bảo an toàn, thẩm mỹ. 

Các điểm giao nhau giữa đường trục xã với đường tỉnh 285 và QL17 đều có đèn báo hiệu giao thông,  bảo đảm an toàn cho các phương tiện lưu thông;  31,5 km đường trục chính nội đồng, cứng hóa 10,02 km, còn 21,48 km là đường cấp phối, bảo đảm thuận tiện trong vận chuyển nông sản, hàng hóa. Theo kế hoạch, xã Nhân Thắng tiếp tục triển khai 4 dự án, cải tạo nâng cấp, làm mới các tuyến đường giao thông của 4 thôn còn lại. 

Được biết, các tuyến đường này sẽ mở rộng với thiết kế mặt đường rộng tối thiểu 5m, ảnh hưởng đến gần 200 hộ dân. Đến nay, UBND xã đã trao đổi, thống nhất thực hiện công bố công khai, tổ chức cắm mốc ranh giới theo quy hoạch được duyệt và chỉ đạo đơn vị tư vấn đo vẽ hiện trạng GPMB, trích lục quản lý sử dụng đất của các hộ dân thuộc phạm vi ảnh hưởng của các dự án, phục vụ cho việc vận động nhân dân hiến đất, bàn giao mặt bằng để làm đường.

Rời trụ sở UBND xã Nhân Thắng đi trên trục đường liên thôn, liên xã thênh thang, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của người dân nơi đây được hưởng thành quả do chính mình đóng góp. Từ sự đồng thuận, chung sức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, hạ tầng giao thông trên địa bàn xã từng bước được hoàn thiện. Đạt đích NTM nâng cao, địa phương đang quyết tâm hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu, hướng tới thành lập thị trấn Nhân Thắng trong tương lai không xa.


 

Nguyễn Tuấn - Hà Linh (Báo Bắc Ninh)
Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem