Chủ đề nóng

Tăng hơn 1.000% từ đầu năm đến nay, đây là loại cổ phiếu “nóng” chưa từng có

Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) Thứ bảy, ngày 25/07/2020 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và sự thu hút mạnh mẽ từ các nhà đầu tư, giá cổ phiếu của các công ty sản xuất găng tay tại Đông Nam Á ghi nhận mức tăng chưa từng có
Bình luận 0

Tại Đông Nam Á, các nhà sản xuất găng tay cao su đang thu hút nhiều nhà đầu tư hơn cả những chiếc xe điện hay tên lửa của Elon Musk. Giá cổ phiếu của Top Glove Corp đã tăng 389% trong năm nay tại Kuala Lumpur, nhiều nhất trong Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương. Trong khi đó, Supermax Corp đã nhảy vọt hơn 1.000% - mức tăng trưởng hiếm thấy từ trước đến nay. Đà tăng này là do sự bùng nổ nhu cầu găng tay khi bùng phát đại dịch Covid-19, được hỗ trợ bởi lệnh cấm bán khống ở Malaysia cho đến cuối năm.

Mức tăng đột biến này là chưa từng có theo tiêu chuẩn của Malaysia, khi 3 nhà sản xuất găng tay lớn nhất nước này đã giúp vốn hóa TTCK Malaysia tăng thêm 109 tỷ ringgit (26 tỷ USD) trong năm. Hiện tại, cứ 1 USD/10 USD được đầu tư vào TTCK Malaysia đều là khoản đặt cược vào cổ phiếu của các nhà sản xuất găng tay.

Các nhà đầu tư tích cực đầu tư vào các công ty sản xuất găng tay (Nguồn: Bloomberg)

Các nhà quản lý quỹ tại Northcape và Samsung Asset Management đã tăng tiền đặt cược vào lĩnh vực này trong năm nay. Ross Cameron – quản lý quỹ tại Northcape Capital - cho biết: "Đà tăng của cổ phiếu các nhà sản xuất găng tay gợi nhớ đến Tesla, nhưng triển vọng lợi nhuận của ngành này chắc chắn hơn của Tesla".

Tuy nhiên, việc phát triển một loại vắc-xin nhanh hơn dự kiến để xử lý rủi ro Covid-19 cũng đã kìm hãm đà tăng trưởng trong cổ phiếu của các nhà sản xuất găng tay. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã ra lệnh tạm giữ đối số găng tay dùng một lần do Top Glove sản xuất. Top Glove cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng vấn đề này có thể liên quan đến lao động nước ngoài và công ty đang liên hệ với Hải quan Hoa Kỳ để tìm cách giải quyết vấn đề trong vòng hai tuần tới.

Các nhà quản lý và phân tích quỹ cho biết công ty vẫn có thể vận chuyển găng tay của họ đến Hoa Kỳ bằng cách sử dụng các đơn vị khác. Ngoài ra, việc hủy bỏ đơn hàng sau đó sẽ được khắc phụ nhờ nhu cầu gia tăng ở những quốc gia khác. Cho đến nay, lượng đơn đặt hàng găng tay vẫn tăng lên, theo đó mức giá cũng tăng vọt và các công ty đang tích cực sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem