Chủ đề nóng

Thực hư thông tin "mó nước thần" xuất hiện ở Sơn La

Hà Hoàng Thứ sáu, ngày 09/03/2018 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghe tin đồn về "mó nước thần" ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La, nhiều người dân đã đổ về mong chữa được bệnh. Chính quyền địa phương đã chính thức có thông tin về sự việc này.
Bình luận 0

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội rộ thông tin tại khu vực giáp ranh giữa 3 xã Ngọc Chiến và Chiềng Muôn, Chiềng Ơn thuộc huyện Mường La, tỉnh Sơn La xuất hiện "mó nước thần" có thể chữa được bách bệnh. Rất nhiều người dân đã tìm đến đây và uống thứ nước này với hy vọng tìm thấy điều kì diệu.

Phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi trực tiếp với lãnh đạo xã Ngọc Chiến để tìm rõ thực hư về mó nước này.

Ông Lò Văn Pháng, Chủ tịch xã Ngọc Chiến cho biết: "Tôi là người dân sống ở đây từ nhỏ đến giờ, theo tôi được biết mó nước ở bản Suối Chín trong được người dân đồn thổi là mó nước thánh, nước thần thực ra đã có từ lâu rồi. Từ xưa người dân Ngọc Chiến hay thả trâu, bò vào rừng, khi đến uống nước mó này thì trâu, bò rất khỏe mạnh và béo tốt, các cụ truyền lại là nước này khác với nước bình thường, khi uống thì có sự tiêu hóa tốt".

Theo ông Pháng, người dân thấy như vậy, nên đã truyền tai nhau nói là chữa trị được bách bệnh, nhưng thật ra không đúng, chưa có sự kiểm chứng của các cơ quan chức năng.

"Còn thông tin của các trang mạng xã hội tung hô lên là nước thần nước, thánh này nọ là hoàn toàn bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật. Tôi cho là bịa đặt" - ông Pháng nói.

    Nhiều người dân địa phương đã đổ về mó nước bản Suối Chín, xã Ngọc Chiến  

Nghe tin đồn về "mó nước thần", nhiều người dân địa phương đã đến dựng lán, nấu cơm ăn tại chỗ 

Từ khi Nhà nước xây dựng công trình thủy điện, đường đi lại thuận tiện hơn, nhiều người không hiểu rõ về sự việc đã đổ về mó nước bản Suối Chín, xã Ngọc Chiến rất đông. Nhất là từ đầu năm 2018 cho đến nay.

Thậm chí có rất nhiều người dân chỉ nghe tin đồn từ bạn bè không có căn cứ về nguồn nước mó ở xã Ngọc Chiến, đã lặn lội đường sá xa xôi từ các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai đến uống nước và dựng lán qua đêm, nấu cơm, ăn ngủ ngay tại mó nước "để chữa trị bệnh".

    Khi nghe đồn về mó nước thần, chị Sồng Thị Mỵ, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu đã đưa cả con trai đến Ngọc Chiến tắm và uống nước chữa bệnh

Nhiều người mang cả can nhựa từ nhà đi đựng nước, để mang về cho người thân uống chữa bệnh

Anh Vàng A Ninh, xã Tà Sỹ Láng, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cho hay: "Tôi nghe bạn bè kể lại mó nước ở bản Suối Chín, xã Ngọc Chiến này rất hữu hiệu, chữa được bách bệnh, ai có bệnh gì uống vào đều khỏi hết, người nào không có con uống nước này sẽ có con, nên hôm nay tôi đưa vợ đến đây uống và chữa bệnh".

  Khi hứng được nước mó, nhiều người đã uống trực tiếp tại chỗ để mong sao chữa được bệnh ngay lập tức

Ông Quàng Văn Trường, Trưởng trạm y tế xã Ngọc Chiến, huyện Mường La khẳng định: "Trước thông tin thất thiệt về mó nước thần này, chúng tôi đã chủ động phối hợp với Trưởng phòng y tế huyện, xuống tận nơi lấy mẫu nước kiểm tra, xét nghiệm.

Theo đánh giá sơ bộ, chúng tôi dự đoán có lượng lưu huỳnh và ga mặn trong 3 nước mó này rất nhiều, khi uống có mùi bùn, mùi tanh, nước có vị ngậy như bột mì chính... Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên tin những lời đồn thổi vô căn cứ trên mạng xã hội, tránh tình trạng uống nước có thể bị dị ứng, ngộ độc… ảnh hưởng đến sức khỏe".

 Đa số người dân đổ về mó nước ở xã Ngọc Chiến đều là dân tộc thiểu số

Còn theo ông Lò Văn Pháng, Chủ tịch xã Ngọc Chiến hiện nay, lượng người đến đây lấy nước để uống đã tăng gấp nhiều lần so với trước kia, có thời điểm lên đến hơn 400 người. 

"Để bảo đảm an ninh trật tự xã hội tại địa bàn, chúng tôi đã huy động các lực lượng dân quân tự vệ và công an xã tổ chức, giám sát nắm tình hình tại khu vực mó nước. Chúng tôi cũng đang làm báo cáo sự việc lên huyện để có phương án giải quyết kịp thời, tránh tình trạng mê tín dị đoan thái quá, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn xã" - ông Pháng cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem