Chủ đề nóng

Thủy lợi đồng bằng sông Hồng cần hơn 293.000 tỷ đồng

Thứ năm, ngày 21/10/2010 16:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là số tiền cần để đầu tư nâng cấp và xây mới các công trình thuỷ lợi vùng đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) nhằm đối phó với với những tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.
Bình luận 0
Toàn vùng ĐBSH cần nâng cấp và xây mới272 hồ, đập trong thời gian tới.

Theo đánh giá của Viện Quy hoạch thuỷ lợi (Tổng cục Thuỷ lợi), hệ thống thuỷ lợi vùng ĐBSH có khá nhiều tồn tại, tổng diện tích tưới toàn vùng chỉ đạt khoảng 69%, còn khoảng 273.701ha tưới bấp bênh và chưa có công trình phục vụ tưới.

Ông Đào Ngọc Tuấn - Trưởng phòng quy hoạch các lưu vực sông Bắc bộ (Viện Quy hoạch thủy lợi) cho hay: “Trên 25.000ha canh tác chưa có công trình tưới, tồn tại ở các vùng hữu sông Hồng là do sông Tích và khu vực đầu nguồn sông Đáy thiếu nguồn nước.

Dự án Quy hoạch tổng thể thuỷ lợi ĐBSH trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng sẽ giải quyết những tồn tại của hệ thống thuỷ lợi vùng này.

Ông Bùi Nam Sách - Viện trưởng Viện Quy hoạch thuỷ lợi

Bên cạnh đó có nhiều công trình tưới xuống cấp, hệ thống kênh mương bị bồi lấp”. Ông Tuấn thông tin thêm, chất lượng nước cung cấp cho sản xuất ở vùng ĐBSH đang bị suy giảm do ô nhiễm từ các nguồn xả thải của các làng nghề, khu công nghiệp trong khu vực như nguồn nước sông Nhuệ, Đáy, sông Ngũ Huyện Khê...

Đối với vấn đề tiêu nước, theo Viện Quy hoạch thủy lợi, trong tổng diện tích chưa có công trình tưới tiêu toàn ĐBSH, chủ yếu tập trung ở vùng hữu sông Hồng với khoảng 142.773ha nằm ở các khu thuỷ lợi phía bắc và nam tỉnh Ninh Bình, thiếu trạm bơm và công trình tiêu tự chảy.

Vùng sông Cầu, sông Thương còn trên 38.000ha, tập trung ở khu Vĩnh Tường - Yên Lạc và vùng Bắc Đuống; vùng tả sông Hồng còn trên 105.000ha tập trung ở vùng Bắc Hưng Hải... Còn đối với vùng hạ du, khi gặp mưa với khoảng 200mm/ngày thì việc tiêu nước cho hệ thống cực kì khó khăn. Trường hợp mưa đến 300mm/ngày thì diện tích các vùng úng tập trung có thể xấp xỉ 10.000ha.

Được biết, theo tính toán của dự án, sau khi quy hoạch công trình tưới của toàn ĐBSH, có thể cấp đủ cho trên 398.000ha đất cần tưới. Toàn vùng ĐBSH sẽ phải nâng cấp và xây mới 272 hồ đập, 572 trạm bơm... Còn đối với tiêu thoát nước, để đảm bảo tiêu cho 1.162.160ha trong vùng, cần phải nâng cấp 398 công trình trạm bơm, cống tiêu và xây mới 143 công trình. Theo đó sau quy hoạch sẽ có 37.067ha diện tích tự chảy chuyển sang bơm tiêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem