Chủ đề nóng

Tiếng trống đồng trên đỉnh Pu Mò

Thứ tư, ngày 02/05/2012 06:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Truyền thuyết của người Lô Lô kể rằng, trong trận đại hồng thủy, cặp trống đồng “của trời” đã cứu người đàn ông và đàn bà cuối cùng trong tộc. Hai người ấy trở thành thủy tổ của dân tộc Lô Lô ngày nay.
Bình luận 0

Chiếc trống đồng trở thành linh vật quý giá nhất của mỗi gia đình, dòng họ người Lô Lô: “Chỉ “nó” nói, trời, tổ tiên mới nghe được”.

Trống đồng được cất giữ cẩn thận và chỉ mang ra dùng khi cần tiễn đưa một linh hồn khỏi cuộc sống vất vả nơi trần thế để theo tổ tiên, lên trời hưởng cuộc sống an nhàn vĩnh cửu. Khi ấy tiếng trống đồng báo cho tổ tiên, báo với trời biết để đón nhận linh hồn ấy. Tiếng trống đồng cũng là “con đường” để linh hồn nương vào mà lên trời. NTNN xin giới thiệu lễ Giu Đủ Mù của cộng đồng người Lô Lô đen sống ở lưng núi Pu Mò, bản Pú Lồng (Khuổi Khon) xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, tiễn đưa linh hồn cụ Chi Văn Rổng 84 tuổi về trời ngày 10.3.2012.

Từng cặp trống đồng đực - cái úp vào nhau cùng tấu: Ping... Bung... để người thân, dân bản múa, tiễn linh hồn về trời.
Lễ Giu Đủ Mù của cụ Chi Văn Rổng có 3 cặp trống đồng, Trống đồng của người Lô Lô đều bị làm vỡ một miếng. Tổ tiên bảo: “Làm thế để nó ở mãi với mình”.
Toàn bộ lễ được điều hành bởi các thầy, lễ của cụ Rổng có 27 thầy.
Người thân do cháu nội cụ Rổng dẫn đầu xếp vòng tròn thực hiện 12 điệu múa theo nhịp trống đồng.
Trong buổi lễ, phụ nữ phải mặc váy, áo đẹp nhất.
Con bò, vật hiến tế quan trọng nhấtcủa người thân cụ Rổng lên tổ tiên và trời.
Khi các thầy nghỉ, bọn trẻ xúm vào để thử tiếng trống đồng linh thiêng.
Mặt chiếc trống đồng đực.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem