Chủ đề nóng

Tìm niềm vui, giải tỏa căng thẳng bằng hành hạ trẻ em?

 Thuỳ Anh Thứ ba, ngày 28/11/2017 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với NTNN, ông Trịnh Hoà Bình – Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội học (Viện Xã hội học Việt Nam) cho rằng, những câu truyện trẻ em bị bạo hành là không mới. Thế nhưng lúc nào xảy ra các vụ việc như vậy cũng được dư luận rất quan tâm, phẫn nộ bởi nó đụng tới vấn đề quyền con người, quyền trẻ em – một đối tượng yếu thế không có khả năng tự vệ cần được gia đình và xã hội bảo vệ.
Bình luận 0

Về nguyên nhân, ông Bình cho rằng một số người lớn, trong đó có cả cha mẹ đã thiếu kỹ năng giải tỏa, ứng xử nên trút giận vào những đứa con vô tội để được… giải tỏa. Thậm chí có những người còn xem việc hành hạ người khác là niềm vui, vì thế, khi làm việc trong một môi trường có điều kiện thì sở thích thú tính đó được bộc lộ.

Hình ảnh một vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non ở Thủ Đức, TP.HCM.  Ảnh:  T.T

“Lâu nay, không ít vụ bạo hành trẻ em bị phát giác, xử lý, thậm chí truy tố hình sựm thế nhưng không vì thế mà số vụ bạo hành giảm hay mất đi. Có thể những kẻ ác nhân cảm thấy hành vi của mình khó bị bại lộ không bị tố giác nên vẫn âm thầm thực hiện. Thêm vào đó, các đơn vị có trách nhiệm kiểm tra giám sát trực tiếp như chính quyền địa phương, ngành giáo dục… cũng chưa hoàn thành trách nhiệm quản lý giám sát thế nên mới để xảy ra những vụ bạo hành nghiêm trọng như vụ việc ở cơ sở Mầm Xanh” – ông Bình nêu.

Ông Nguyễn Hải Hữu – nguyên Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) thì cho rằng, bạo hành trẻ em, đặc biệt với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh là hành vi thú tính, không thể chấp nhận được. “Theo tôi cần phải xử nghiêm khắc, các phiên toà cần phải được xử lưu động để cho cộng đồng chứng kiến làm gương cho người khác và tăng tính răn đe. Thêm vào đó, cơ quan quản lý cần tạo điều kiện pháp lý mở các lớp học tiền hôn nhân miễn phí cho các cặp vợ chồng trẻ, có thể trước khi kết hôn. Nội dung là truyền thông Luật Hôn nhân gia đình, Luật Trẻ em, không bạo hành con…” – ông Hữu nêu ý kiến.

Còn theo ông Nguyễn Trọng An – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD), không chỉ truy tố chủ cơ sở trong vụ cơ sở Mầm Xanh mà cần phải xem xét trách nhiệm liên đới của 2 người đứng đầu ăn lương của Nhà nước chịu trách nhiệm tại địa phương về hành chính và chuyên môn là chủ tịch phường 12– người ký quyết định thành lập cơ sở Mầm Xanh và Trưởng Phòng giáo dục phường 12 - người quản lý và giám sát về chuyên môn. Có như vậy thì sau này mới mong giảm thiểu được nạn bạo hành trẻ em.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem