Chủ đề nóng

Tình thế đã đảo ngược giữa ông Biden và ông Trump

Thứ tư, ngày 01/02/2023 10:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Ánh đèn sân khấu" đang chiếu rọi vào Tổng thống Biden sau bê bối tài liệu mật. Trong khi đó, ông Trump tạm thời không còn thu hút chú ý như trước.
Bình luận 0
Tình thế đã đảo ngược giữa ông Biden và ông Trump - Ảnh 1.

Ông Biden và ông Trump. Ảnh: AP.

Vị thế chính trị của Tổng thống Biden đã được tạo điều kiện thuận lợi trong vài năm qua, dường như do người tiền nhiệm Donald Trump không biết cách nhường lại ánh đèn sân khấu, CNN đánh giá.

Đó là một phần lý do khiến đảng Dân chủ của ông Biden đã có kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ khá tốt đối với một đảng kiểm soát Nhà Trắng, bất chấp tỷ lệ ủng hộ thấp của vị tổng thống Mỹ còn thấp.

Nhưng vào tháng đầu tiên của năm 2023, ông Biden đã trở thành tâm điểm chú ý sau khi các tài liệu mật được phát hiện tại nhà riêng của ông ở Wilmington (Delaware) và văn phòng cũ ở Washington D.C. - nơi ông từng sử dụng định kỳ khi giữ chức phó tổng thống.

Ánh đèn sân khấu đổ dồn vào ông Biden

Kể từ đó, vị thế chính trị của ông Biden đã phải chịu tác động. Dù ở mức nhỏ, tác động này lại rất đáng chú ý trong các cuộc thăm dò ý kiến.

Trong khi đó, ông Trump dường như đã có thể làm chậm đà tụt dốc trong các cuộc khảo sát sơ bộ của đảng Cộng hòa, sau thành tích không như kỳ vọng của đảng này trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Một điểm thú vị trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden là việc nhiều người Mỹ dường như vẫn yêu thích ông Trump, mặc dù ông không còn là tổng thống nữa.

Cây bút Harry Enten của CNN chỉ ra rằng nhiều người từng tìm kiếm ông Trump hơn ông Biden trên Google. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra trong nửa cuối tháng một.

Trong số người từng tìm kiếm ông Biden hoặc ông Trump, khoảng 60% đã tìm kiếm ông Biden trong hai tuần qua. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với ông Biden khi so sánh với ông Trump kể từ cuối mùa hè và mùa thu năm 2021.

Số lượt tìm kiếm ông Biden so với ông Trump đạt đỉnh vào đầu tháng 9/2021, ngay sau khi Mỹ rút những binh sĩ cuối cùng khỏi Afghanistan.

Tình thế đã đảo ngược giữa ông Biden và ông Trump - Ảnh 2.

Nhiều tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng của ông Biden ở bang Delaware. Ảnh: AP.

Dấu mốc đó cũng rất đáng chú ý, vì nó trùng hợp với thời điểm tỷ lệ ủng hộ ông Biden giảm dần. Vị tổng thống tới nay vẫn chưa thể kéo tỷ lệ ấy lên cao trở lại.

Tuần trước, sau khi có nhiều người tìm kiếm tên của ông Biden trên Google, một số cuộc thăm dò đã được thực hiện để xác nhận sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ của vị tổng thống. Trong cuộc thăm dò của Trường Luật Đại học Marquette, tỷ lệ ủng hộ ông Biden trong số cử tri đăng ký đã giảm từ 47% xuống 44%.

Cuộc khảo sát của CNN/SSRS đưa ra tỷ lệ ủng hộ ông ở mức 46% trong số cử tri đã đăng ký, giảm từ 48% vào tháng 12/2022.

Cả hai đều không phải là mức giảm lớn và đều nằm trong phạm vi sai số của cuộc thăm dò. Tuy nhiên, chúng rất đáng chú ý khi được đặt cạnh nhau và trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ trung bình của ông Biden giảm khoảng 2,5 điểm % so với hai tuần trước (khi nó ở mức cao nhất kể từ năm 2021).

Ông Trump lùi một bước

Bên cạnh đó, ông Trump đã dẫn trước Tổng thống Biden 3 điểm trong trận tái đấu giả định vào năm 2024, Hill dẫn kết quả cuộc thăm dò mới của Đại học Emerson - được công bố hôm 24/1.

Trong khi ông Trump vẫn là người duy nhất tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024, những đối thủ tiềm năng dự kiến bắt đầu chiến dịch tranh cử của họ trong những tháng tới.

CNN nhận định tỷ lệ ủng hộ ông Biden giảm không nhất thiết là do việc phát hiện ra các tài liệu mật và việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra vấn đề này. Giá xăng tăng cũng là một vấn đề trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden.

Tình thế đã đảo ngược giữa ông Biden và ông Trump - Ảnh 3.

Ông Trump trong cuộc vận động tranh cử tại South Carolina hôm 28/1. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, theo Guardian, việc phát hiện ra các tài liệu mật liên quan đến Tổng thống Biden dường như đã mang đến chiến thắng chính trị cho ông Trump.

Khi "ánh đèn sân khấu" chiếu vào ông Biden, cựu Tổng thống Trump dường như đang lùi lại một bước và rời xa tâm điểm chú ý.

Ngay cả sau khi tuyên bố tái tranh cử vị trí ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa vào tháng 11/2022, ông Trump chỉ thực sự bắt đầu chiến dịch vận động vào cuối tuần qua, với các điểm dừng chân ở New Hampshire và Nam Carolina hôm 27/1.

Theo CNN, lượng người tìm kiếm ông Trump trên Google có thể nói lên sự im hơi lặng tiếng của vị cựu tổng thống. Đây là tháng có ít người tìm kiếm ông nhất kể từ khi ông bắt đầu tranh cử để trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa vào năm 2015.

Điều này dường như không ảnh hưởng đến nỗ lực chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 của ông Trump và thậm chí còn có thể có lợi cho ông.

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong các cuộc thăm dò quy mô quốc gia đã rơi tự do vào tháng 11/2022, sau màn thể hiện không như kỳ vọng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Bên cạnh đó, ông Trump đã trở thành tâm điểm công kích của phe Dân chủ.

Tuy số điểm dẫn trước của ông Trump so với Thống đốc Florida Ron DeSantis từng giảm mạnh gần như chỉ sau một đêm, vị thế của ông dần ổn định trở lại. Ông vẫn dẫn trước Thống đốc DeSantis hai con số trong cuộc thăm dò quốc gia, khi bao gồm các ứng cử viên khác.

Câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra khi ông Trump trở lại với ánh đèn sân khấu, như ông đã làm vào cuối tuần này. Liệu nó có nhắc nhở các cử tri đảng Cộng hòa nhớ lại những điều khiến họ đã yêu hoặc ghét ông Trump hay không?

Nếu là trường hợp thứ hai, ứng cử viên được hưởng lợi nhiều nhất sẽ không phải là người thuộc đảng Cộng hòa. Theo CNN, đó có thể là Tổng thống Biden - người kế nhiệm ông Trump và phải đối mặt với thông tin tiêu cực trên mặt báo trong vài tuần qua.

Ông Biden từng dự định tái tranh cử và nhiều nguồn tin cho biết ông đang chuẩn bị cho chiến dịch này.

Vân Đinh (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem