6. Phá lấu: Chắc hẳn không phải ai cũng biết đến món phá lấu, đây là món ăn có nguồn gốc từ vùng Quảng Đông, Trung Quốc nhưng từ lâu cũng đã trở nên quen thuộc với người Việt Nam.
Phá lấu là món ăn được làm từ nhiều bộ phận khác nhau của heo như bao tử, lưỡi, phèo, chân giò, tai heo… qua vài bước chế biến cùng nhiều loại gia vị như muối, đường, hành, tỏi, ngũ vị hương….. và hầm dừ. Món phá lấu được ưa chuộng với những người thích nhắm với rượu, bia hay ăn kèm bánh mì như một kiểu ăn nhanh, tiện lợi.
7. Sỏi mầm: Trong số những món ăn phong phúm độc đáo của ẩm thực Hậu Giang thì có lẽ món sỏi mầm là cái tên độc đáo và gây tò mò nhiều hơn cả, cũng bởi cách thưởng thức có một không hai của nó.
Khi du khách yêu cầu món sỏi mầm, nhà hàng sẽ phục vụ 3, 4 viên sỏi được nung thật nóng cùng thịt lợn sống. Thịt sau khi được ướp gia vì thì đặt lên viên sỏi, sức nóng từ viên sỏi sẽ nướng chín thịt. Thịt nướng chín được cuốn trong rau xà lách cùng các lại rau thơm, chấm cùng nước mắm chua cay ngọt. Hương vị ngọt thơm đặc trưng của thịt lợn rừng quyện với hương thơm thanh mát, ngọt giòn của rau thơm xen lẫn vị chua dịu của mắm ớt khiến bạn không thể chối từ.
8. Sà bì chưởng: Món ăn nghe lạ tai này thực chất là cách gọi khác để nói tới món cơm tấm sườn bì chả và được dân gian đọc lái (đọc ngược) lại là sà - bì - chưởng. Một món ăn đặc trưng của người miền Nam và được bày bán ở khắp các con phố ở Sài Gòn.
Như tên gọi, nguyên liệu chính của món này là cơm, sườn, bì, chả. Cơm được nấu từ gạo tấm, sườn chua ngọt, chả làm cùng trứng và thịt bì. Ngoài ra thực khách còn được phục vụ kèm mẽo hành, dưa leo và cà chua để bớt vị ngán.
9. Cơm huyết rồng: Món ăn nghe có phần lạ tai, nhưng trên thực tế, gạo huyết rồng là loại gạo có chất chống oxi hóa và có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho trẻ em và phụ nữ. Đây cũng là đặc sản của vùng Đồng Tháp. Món cơm này được chế biến từ loại gạo huyết rồng nổi tiếng, món ăn ngon có vị thơm bùi được ủ hấp bởi tài hoa của người đầu bếp Nam bộ, với mùi thơm nhè nhẹ từ sen, lại có vị thơm và mặn mòi của gia vị. Kế đến đó là cái cứng, dai đặc trưng của hạt gạo huyết rồng mà theo nhiều người thì càng nhai càng thấy hạt cơm toả ra vị ngọt ngào thơm thảo hấp dẫn thực khách.
10. Món khâu nhục: Nghe tên lạ nhưng đây là món ăn nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc. Để chế biến món ăn này rất mất thời gian vì để đảm bảo món khâu nhục ngon thì thịt phải được chưng cách thủy sau đó kho cho đến khi mềm nhũn những vẫn phải giữ nguyên hình dáng ban đầu của thịt, không bị vỡ vụn.
11. Bánh tai Phú Thọ: Món bánh tai sở dĩ loại bánh này có tên đó vì hình dạng của chiếc bánh giống như chiếc tai.
12. Bánh uôi: Món bánh có tên kỳ lạ này là một loại bánh đặc sản của người dân tộc Mường Hòa Bình . Cái tên của loại bánh này còn có nghĩa là bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết....
13. Bánh gật gù: Đây là món bánh được làm từ bột gạo có bề ngoài gần giống bánh phở, bánh cuốn. phổ biến với người dân huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.