Chủ đề nóng

Tôn vinh 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014” và trao giải cuộc thi viết “Tự hào nông dân Việt Nam 2014”

Việt Tùng Thứ ba, ngày 07/10/2014 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 7.10 tại Hà Nội, Trung ương Hội ND Việt Nam, Báo Nông thôn Ngày nay đã tổ chức buổi Họp báo công bố Kết quả bình chọn và chương trình truyền hình trực tiếp Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014” và trao giải cuộc thi viết “Tự hào nông dân Việt Nam 2014”. 
Bình luận 0

Chương trình Bình chọn và trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014” là Chương trình do Trung ương Hội ND Việt Nam chủ trì, phối hộ với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ NNPTNT, Bộ Công thương chỉ đạo tổ chức, với sự phối hợp thực hiện của Báo NTNN, Công ty Hợp tác Quốc tế - IDCC, Đài truyền hình Việt Nam, Công ty phân bón Bình Điền. Chương trình được khởi động từ tháng 7.2014.

>> Những hình ảnh tại lễ họp báo

Sau hơn hai tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận được 148 hồ sơ nông dân của 63 tỉnh, thành cả nước (tăng 34 hồ sơ so với năm 2013). Trong đó có 13 nữ nông dân được đề cử; 11 nông dân trồng lúa và sản xuất lúa giống; 9 nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM); 7 nông dân có phát minh khoa học; 4 nông dân có thành tích xuất sắc trong bảo vệ an ninh tổ quốc.


Bà Nguyễn Hồng Lý – Phó Chủ tịch TƯ Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi lễ công bố Kết quả bình chọn và lễ trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014”. Ảnh: Trần Quang

Phát biểu tại buổi lễ công bố kết quả bình chọn “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014”, bà Nguyễn Hồng Lý – Phó Chủ tịch TƯ Hội ND Việt Nam cho biết: Kết quả bình chọn, có 63 nông dân đạt Danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014”. Trong đó 6 nông dân trồng lúa và sản xuất lúa giống; 6 ngư dân (4 ngư dân nuôi trồng thuỷ hải sản; 2 ngư dân đánh bắt xa bờ, được tặng bằng khen về bảo vệ chủ quyền biển đảo); 2 nông dân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM; 49 nông dân có mô hình sản xuất nông nghiệp tổng hợp (trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ, cây công nghiệp, lâm nghiệp...). Trong đó có 11 nữ, 16 nông dân dân tộc thiểu số, đây là những “bông hoa” đẹp đại diện cho nông dân cả nước, họ là những nông dân dám nghĩ, dám làm, không chỉ làm giàu cho mình mà còn giúp cho nhiều người khác, làm giàu cho quê hương, đất nước”.

BTC trao giải Nhất cho tác giả Phạm Thị Toán với tác phẩm “Nhãn Ido của Út Hiện”. Ảnh: Trần Quang

Dự kiến Lễ tôn vinh và trao tặng Danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014” cho 63 nông dân xuất sắc sẽ được tổ chức tại Hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội) vào 20 giờ ngày 11.10.2014, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.


Quang cảnh tại buổi họp báo công bố Kết quả bình chọn và lễ trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014” và trai giải cuộc thi viết “Tự hào nông dân Việt Nam 2014”.  Ảnh: Trần Quang

Tại buổi lễ, BTC cũng đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3 và 6 giải khuyến khích cho các tác giả đoạt giải Cuộc thi viết “Tự hào nông dân Việt Nam 2014”. Trước đó, BTC đã phát động cuộc thi từ tháng 9.2013 đến hết tháng 9.2014, BTC đã nhận được hơn 1.000 bài viết của các tác giả chuyên và không chuyên đến từ mọi miền Tổ quốc. Trong số đó, có hơn 150 tác phẩm được lựa chọn để đăng trên Báo NTNN hàng ngày và báo điện tử Dân Việt của Báo NTNN, có 51 tác phẩm được chọn vào vòng sơ khảo và 20 trong số đó được lựa chọn vào vòng chung khảo để chấm giải.

Ông Lưu Quang Định – Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay, Trưởng BTC tổ chức cuộc thi viết “Tự hào nông dân Việt Nam 2014” phát động cuộc thi lần thứ 2 (2014 – 2015).  Ảnh: Trần Quang

 Theo đó, Giải Nhất trị giá 20 triệu đồng đã thuộc về tác giả Phạm Thị Toán (Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp) với tác phẩm: “Nhãn Ido của Út Hiện”. Hai giải Nhì (mỗi giải 10 triệu đồng) được trao cho tác giả Nhà báo Nguyễn Xuân Tuấn (Hà Nội) với tác phẩm “Rong ruổi dưới những cánh ong mật” và Nhà báo Trần Văn Hòe (Thừa Thiên- Huế) với tác phẩm “Ông Phụ sáng chế”. Ba giải Ba (mỗi giải 7 triệu đồng) được trao cho các tác giả: Nguyễn Văn Phúc (Báo Sài Gòn Giải phóng) với tác phẩm “Nơi biên cương nở thắm hoa hồng”; Nhà văn Nguyễn Ngọc Tuyết (Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật TP. Cần Thơ) với tác phẩm “Một đời theo cây lúa”; tác giả Phan Thanh Phương (Quảng Bình) với tác phẩm “Kiếm tiền tỷ từ vùng cát trắng”.

Sáu giải khuyến khích (mỗi giải 3 triệu đồng) thuộc về các tác giả: Nhật Hồng (Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật TP. Cần Thơ) với tác phẩm “Tỷ phú cá chình đất mũi”; Mè Quang Thắng (Báo Quân đội nhân dân) với tác phẩm “Thổi hồn cho từng thớ gỗ”; Nhà văn Phù Sa Lộc (Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật TP. Cần Thơ) với tác phẩm “Trái ngọt trên đất phèn miệt rừng U Minh Hạ”; Ngọc Vũ (Quảng Trị) với tác phẩm “Ông Lới cứu tàu”; Ngọc Minh (TP.Hồ Chí Minh) với tác phẩm “9x chinh phục… đông trùng hạ thảo” và Nguyễn Văn Công (Hà Nội) với tác phẩm “Trồng chuối, xây nhà lầu, mua xe hơi”.

>> Những hình ảnh tại lễ họp báo

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo NTNN, Phó Trưởng ban Thường trực BTC cuộc thi cho biết: “Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam được tổ chức trong khoảng thời gian từ tháng 10.2013 đến tháng 9.2014 đã thu hút được hơn 600 tác giả đến từ khắp các vùng miền gửi bài tham dự. Trong số đó chúng tôi đã sử dụng được hơn 150 bài để đăng tải trên Báo NTNN và báo điện tử Dân Việt. Thông qua cuộc thi này, chúng tôi cũng muốn tạo sân chơi cho các tác giả chuyên và không chuyên có điều kiện tìm hiểu, thâm nhập và viết bài sâu hơn về những nhân vật nông dân điển hình”.

Tại buổi trao giải cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ nhất (2013-2014), Báo Nông Ngày nay và Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tiếp tục phát động cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ 2 (2014-2015), bắt đầu từ tháng 11.2014 và dự kiến thời gian kết thúc nhận bài vào ngày 15.9.2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem