Chủ đề nóng

Tổng thống Biden chịu áp lực lớn sau cái chết của Tyre Nichols

Lê Phương (Aljazeera) Thứ sáu, ngày 03/02/2023 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà lập pháp và những người ủng hộ dân quyền ở Mỹ đang kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy cải tổ lực lượng cảnh sát sau vụ bắt giữ bạo lực Tire Nichols.
Bình luận 0
Tổng thống Biden chịu áp lực lớn sau cái chết của Tyre Nichols - Ảnh 1.

Tổng thống Biden đối mặt với áp lực lớn. Ảnh: Getty

Phát biểu tại lễ tang hôm 1/2 của Tire Nichols, người đã chết sau khi bị cảnh sát đánh đập vào ngày 7/1, Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết Washington sẽ thúc đẩy một đạo luật liên bang nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực của cảnh sát.

"Hành động bạo lực này không nhằm mục đích đảm bảo an toàn công cộng", bà Harris nói khi đề cập đến vụ đánh đập.

"Không phải anh ấy cũng có quyền được an toàn sao?" Bà nói. "Đáng lẽ Tyre Nichols phải được an toàn".

Phó tổng thống kết thúc nhận xét của mình bằng cách thúc giục Quốc hội thông qua luật cải cách cảnh sát liên bang. "Chúng ta không nên trì hoãn. Điều này không thể thương lượng được".

Nhưng tiến trình cải cách gặp nhiều khó khăn. Những nỗ lực của lưỡng đảng để thông qua Đạo luật Công lý trong Chính sách của George Floyd đã bị đình trệ tại Quốc hội hơn một năm trước do sự phản đối của Đảng Cộng hòa đối với các yếu tố của đạo luật.

Dự luật được đặt theo tên của một người đàn ông chết dưới tay cảnh sát vào năm 2020 ở Minneapolis, Minnesota, đã gây ra các cuộc biểu tình trên khắp thế giới yêu cầu chấm dứt bạo lực của cảnh sát và phân biệt chủng tộc chống người da màu.

Vào tháng 5, Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp cũng được đặt tên là Floyd, phần lớn tập trung vào các cơ quan liên bang, yêu cầu họ xem xét và sửa đổi các chính sách về sử dụng vũ lực. 

Mặc dù vậy, sau vụ đánh đập dã man Nichols trong tháng này, người dân Mỹ cho rằng chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa.

Đại diện Jamaal Bowman, một đảng viên Đảng Dân chủ, kêu gọi Tổng thống Biden hành động quyết đoán hơn, nói rằng tổng thống "cần giải quyết các vấn đề xã hội đang tiếp tục hoành hành ở đất nước chúng ta". Ông Bowman nhấn mạnh ông Biden cần phải là "người ủng hộ tầm nhìn mới cho nước Mỹ".

Jim Pasco, giám đốc điều hành của Fraternal Order of Police, hiệp hội cảnh sát lớn nhất nước Mỹ, cho biết ông đã liên lạc với Nhà Trắng sau khi đoạn video về vụ đánh đập Nichols được công bố rộng rãi.

Pasco nói: "Chúng tôi hoan nghênh mọi nỗ lực mang tính xây dựng để giúp chúng tôi thực hiện công việc của mình tốt hơn." Chủ tịch hiệp hội, Patrick Yoes, trước đó đã lên án vụ sát hại Nichols và nói: "Cả đất nước chúng ta cần thấy công lý được thực thi - nhanh chóng và chắc chắn".

Tuy nhiên, Pasco cho biết Đảng Cộng hòa gần đây đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, khiến tiến trình lập pháp trở nên khó khăn hơn. "Chúng ta cần nhìn vào thực tế chính trị ở đây", ông giải thích.

Quay trở lại Memphis, sở cảnh sát đã sa thải 5 trong số các sĩ quan liên quan đến cái chết của Nichols, và các công tố viên đã buộc tội họ vào tuần trước với tội giết người cấp độ hai, hành hung, bắt cóc, lạm dụng quyền hạn và áp bức.

2 sĩ quan khác có liên quan đến vụ việc đã bị đình chỉ công tác và đang bị điều tra. 2 nhân viên y tế và người giám sát tại hiện trường đã bị sa thải khỏi sở cứu hỏa của thành phố, trong khi 2 phó cảnh sát trưởng của Quận Shelby cũng đã bị đình chỉ.

Rodney Wells, cha dượng của Nichols, nói trong lễ tang: "Chúng tôi không thể tiếp tục để những người này hành hạ con cái của chúng tôi".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem