TP.HCM muốn có hơn 1.000ha rau ứng dụng công nghệ cao

Quang Sung Thứ năm, ngày 07/03/2024 10:18 AM (GMT+7)
Đến năm 2030, TP.HCM đặt mục tiêu diện tích trồng rau ứng dụng công nghệ cao đạt 1.000 - 1.250ha, chiếm tỷ lệ 40- 50% tổng diện tích sản xuất rau toàn thành phố.
Bình luận 0

Theo kế hoạch triển khai Đề án phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 trên địa bàn, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025, diện tích canh tác rau là 3.000ha, sản lượng đạt 446.000 tấn. Đến 2030, TP sẽ chỉ còn 2.500ha sản xuất rau, với sản lượng đạt 387.000 tấn.

Trong năm 2023, TP.HCM có hơn 6.000ha rau, sản lượng đạt 219.400 tấn.

Như vậy ngành nông nghiệp thành phố đang định hướng giảm tổng diện tích trồng rau, nhưng sản lượng vẫn phải đảm bảo ở mức cao. Do đó, TP.HCM xác định phát triển trồng rau công nghệ cao.

TP.HCM muốn có hơn 1.000ha rau ứng dụng công nghệ cao- Ảnh 1.

TP.HCM đặt mục tiêu có hơn 1.000ha trồng rau ứng dụng công nghệ cao vào năm 2030. Ảnh: Quang Sung

Theo kế hoạch trên, đến năm 2025, diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt 15 - 20% tổng diện tích trồng rau của thành phố. Diện tích canh tác ứng dụng công nghệ cao đạt 540 - 600ha, chiếm 18- 20% tổng diện tích sản xuất rau.

Đến năm 2030, tỷ lệ diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt 30 - 40% tổng diện tích gieo trồng rau của thành phố. Riêng diện tích canh tác rau ứng dụng công nghệ cao đạt 1.000 - 1.250ha, chiếm tỷ lệ 40 - 50% tổng diện tích sản xuất rau.

Như vậy đến năm 2030, một nửa diện tích sản xuất rau của TP.HCM sẽ chuyển sang mô hình canh tác ứng dụng công nghệ cao. Các mô hình này chủ yếu tập trung tại các huyện: Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn.

Bên cạnh đó, đến năm 2030, thành phố cũng đặt mục tiêu giá trị sản xuất bình quân thu được trên 1ha đất trồng rau đạt 800 - 850 triệu đồng/năm, giá trị sản lượng rau ứng dụng công nghệ cao chiếm 60 - 70% tổng giá trị rau. 

TP sẽ hỗ trợ xây dựng và phát triển 4 - 6 chuỗi giá trị ngành hàng rau tiêu thụ tại chỗ. Phấn đấu 100% số mẫu rau sản xuất tại thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.

TP.HCM muốn có hơn 1.000ha rau ứng dụng công nghệ cao- Ảnh 3.

Hiện, tại TP.HCM đã có nhiều mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao cho kết quả tốt. Ảnh: Quang Sung

Về cung ứng giống, TP.HCM đặt mục tiêu hàng năm chuyển giao 5 - 6 giống rau mới phù hợp với điều kiện phát triển nông nghiệp đô thị tại thành phố, cung cấp cho thị trường 850 - 950 tấn hạt giống rau các loại, đáp ứng cho 1.200.000 - 1.500.000ha gieo trồng.

Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ phát triển các vùng sản xuất tập trung, ổn định gắn với nghiên cứu sản xuất giống, ứng dụng công nghệ cao, liên kết sản xuất.

Thành phố cũng đẩy mạnh việc hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân. Trong đó thể hiện sự gắn kết theo chuỗi từ cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào, sản xuất, sơ chế, chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với đó, TP.HCM sẽ thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất rau toàn theo hướng xã hội hóa, nguồn lực chính là doanh nghiệp và người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem