Chủ đề nóng

TP.HCM: Ươm tạo thành công nhiều doanh nghiệp nông nghiệp 4.0

Trần Đáng Thứ năm, ngày 29/11/2018 05:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm kiến tạo và thúc đẩy chương trình nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), thời gian qua TP.HCM đã có nhiều chính sách, giải pháp ứng dụng CNC và đạt được nhiều kết quả tích cực. Ông Từ Minh Thiện-Phó trưởng Ban quản lý khu NNCNC TP.HCM khẳng định, 5 năm tới thành phố sẽ hình thành nền NNCNC.
Bình luận 0

Tạo đà cho nông nghiệp 4.0

Theo TS Nguyễn Hoài An-Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp NNCNC, trung tâm đã và đang ươm tạo được 31 doanh nghiệp (DN), trong đó có 11 DN đã tốt nghiệp, 1 DN đang trong giai đoạn tiền ươm tạo và 19 DN đang tham gia chương trình ươm tạo chính thức.

TS An cho biết, nhìn chung các DN sau khi tốt nghiệp chương trình ươm tạo đã có bước phát triển về mặt nhân sự, sản phẩm của DN đã hoàn thiện và đã từng bước thâm nhập thị trường. Các DN đang đang tiếp tục đẩy mạnh thương hiệu, phát tiển thị trường cho sản phẩm và nghiên cứu cải tiến công nghệ, phát triển các dòng sản phẩm mới.

  Một doanh nghiệp đầu tư nuôi ốc hương ứng dụng công nghệ cao tại Cần Giờ (TP.HCM). ảnh: Trần Đáng

Theo bà Lê Hà Mộng Ngọc-đại diện Công ty CP Công nghệ sinh học Nấm Việt, sau khi tham gia ươm tạo tại trung tâm, nguồn nhân lực được nâng cao, sản phẩm của DN được đa dạng chung loại hơn. “Hiện sản phẩm của DN đã phân phối trên 15 siêu thị tại TP.HCM. Ngoài ra, sản phẩm nấm mèo của Nấm Việt đang được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản” - bà Ngọc cho biết.

Trong khi đó, ông  Phạm Xuân Hưng - đại diện Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Phương Nam (DN đã tham gia chương trình ươm tạo), cho rằng, từ chỗ chỉ 4 nhân viên, sau khi tham gia chương trình ươm tạo, DN đã nâng lên 20 người. Sản phẩm của DN cũng ngày càng đa dạng...

Còn nhiều trở lực

Theo Sở NNPTNT TP.HCM, từ đầu năm đến nay, thành phố đã triển khai hiệu quả 7 chương trình đột phá và 21

Hiện, thành phố có những mô hình làm nông được đầu tư CNC rất tốt, thuộc loại tiên tiến của thế giới. Có doanh nghiệp đầu tư NNCNC đã sản xuất công nghệ bán ra nước ngoài”.
Ông Từ Minh Thiện 
 

chương trình, đề án, chính sách của ngành, như: Chương trình phát triển rau an toàn, hoa cây cảnh, bò sữa, bò thịt, giống cây – con chất lượng cao, cá cảnh, nông nghiệp ứng dụng CNC, ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, xúc tiến thương mại, chuỗi an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

Việc ban hành các chương trình, cơ chế, chính sách đặc thù đã giúp cho người dân, DN quan tâm đầu tư vào sản xuất NNCNC tăng nhanh. Tuy nhiên, một số DN đầu tư NNCNC vẫn cho rằng, vẫn còn nhiều trở lực trên con đường làm nông 4.0.

Ông Tống Hữu Châu - chủ trại cá cảnh xuất khẩu cho biết, để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu cá cảnh đi châu Âu, trại đã sửa sang lại toàn bộ cơ sở hạ tầng với gần 1.000 hồ kiếng các loại, trên 50 bồn composite và hệ thống bể ximăng, trải bạt. “Chúng tôi gặp nhiều khó khăn để phù hợp với quy hoạch đất đai của thành phố khi mở rộng phát triển trại” - ông Châu nói.

Ngoài ra, một số DN cũng cho rằng, thời gian qua việc triển khai mô hình và chuyển giao công nghệ NNCNC của thành phố vừa thiếu vừa chậm. Về vấn đề này, ông Thiện cũng thừa nhận trong thời gian qua việc chuyển giao CNC cho nông dân, DN tham gia nông nghiệp 4.0 còn khá chậm.

Phó Chủ tịch HND huyện Cần Giờ Đặng Văn Út thắc mắc: “Các trại nuôi tôm CNC hiện nay ở Cần Giờ là của DN đầu tư. Thành phố chưa có mô hình nuôi tôm CNC nào được triển khai ở đây. Một số nông dân ở địa phương giờ bỏ làm muối muốn chuyển sang nuôi tôm nhưng không biết chọn mô hình phù hợp, hiệu quả nào để làm”.

Theo Sở NNPTNT TP.HCM, thành phố đang triển khai Khu NNCNC lĩnh vực giống thủy sản nước mặn/lợ tại huyện Cần Giờ với quy mô 89,7ha. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem