Chủ đề nóng

Trung Quốc đặt tham vọng xây dựng mạng 5G vượt xa thế giới

Kiến Tường Thứ ba, ngày 13/04/2021 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành công nghiệp mạng 5G của Trung Quốc đang phát triển một cách nhanh chóng dù đang gặp rất nhiều khó khăn.
Bình luận 0

Tại Hội nghị thượng đỉnh ngành công nghiệp 5G Trung Quốc diễn ra ở Thâm Quyến được tổ chức cách đây vài ngày, Sun Songlin, giáo sư kiêm trợ giảng tiến sĩ tại Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh, nói rằng ngành công nghiệp mạng 5G của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng người Trung Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn.

70% trạm gốc trên toàn thế giới đến từ Trung Quốc.

Tính đến cuối năm ngoái, Trung Quốc có 718.000 trạm gốc 5G, chiếm 70% tổng số trạm gốc trên toàn thế giới. Năm nay, quốc gia này sẽ có hơn 1 triệu trạm gốc 5G. Các lĩnh vực thách thức đối với Trung Quốc bao gồm vốn, tiêu thụ năng lượng và ứng dụng.

Thứ nhất, vốn đầu tư lớn, trong khi chi phí vận hành cực kỳ cao. Mức tiêu thụ điện năng của các trạm gốc 5G gấp 1,5 đến 3 lần so với các trạm gốc 4G. Ngoài ra, mật độ xây dựng cao dẫn đến tiêu hao năng lượng tổng thể rất lớn. Cùng với đó là thiếu các ứng dụng độc đáo.

Tổng vốn đầu tư cho 4G ở Trung Quốc vượt quá 137 tỷ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, họ vẫn chưa thu hồi được hết chi phí này. Trong khi đó ở thời điểm hiện tại, khoản đầu tư vào mạng 5G của Trung Quốc đã vượt quá 40 tỷ USD. Nếu tính cả chi phí vận hành sau này, nó sẽ lên tới khoảng hơn 152 tỷ USD.

Thứ hai là 5G, với tư cách là một công nghệ mới phải có giai đoạn chuyển tiếp, giai đoạn trưởng thành, giai đoạn suy giảm và giai đoạn đóng cửa. Công nghệ truyền thông mới nhất hiện có trên thị trường và tiêu thụ điện năng luôn được ưu tiên hàng đầu. Sự trưởng thành của công nghệ cần thời gian để đánh bóng, và nó cũng cần được hoàn thiện dần dần thông qua phản hồi của người dùng.

5G sẽ cần nhiều năm để phủ sóng đầy đủ trên thế giới.

Thứ ba là vòng đời của quá trình công nghiệp hóa. Người sáng lập Huawei Ren Zhengfei từng nói rằng 5G sẽ mất 7 năm để trưởng thành. Điều này là khá dài nếu xét rằng 4G chỉ cần 3 năm.

Giáo sư Sun Songlin cho biết: “Trung Quốc hiện đang xây dựng một mạng 5G quy mô lớn, vượt xa thế giới và có nhiều tiếng nói trong ngành. Trong kỷ nguyên 4G, các ứng dụng Internet di động của Trung Quốc là số một thế giới và người ta nói rằng 4G sẽ kích hoạt Internet di động. Ngay từ đầu, mạng 5G sẽ được triển khai trên diện rộng và phủ sóng rộng khắp. Theo cùng logic, về lâu dài các hình thức kinh doanh mới dựa trên 5G sẽ được sản xuất và thúc đẩy nâng cấp công nghiệp cũng như chuyển đổi số”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem