Chủ đề nóng

Trường Đại học Việt Đức – đồng hành cùng sự phát triển bền vững của xã hội

Thứ hai, ngày 21/09/2020 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, phát triển bền vững (PTBV) là mục tiêu hướng tới của nhiều quốc gia, doanh nghiệp trên toàn thế giới. Các ngành học hỗ trợ và phục vụ định hướng PTBV sẽ mở ra cơ hội, triển vọng nghề nghiệp cho người trẻ Việt Nam.
Bình luận 0

Phát triển bền vững: mục tiêu thiên niên kỷ của doanh nghiệp và chính phủ

PTBV trên bình diện quốc tế được hiểu là quá trình vận hành đồng thời các mục tiêu: kinh tế tăng trưởng bền vững; xã hội thịnh vượng, công bằng, ổn định, văn hoá đa dạng; và môi trường được trong lành, tài nguyên được duy trì bền vững. Hiện nay, PTBV đã trở thành mục tiêu thiên niên kỷ.

Theo một khảo sát do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững thế giới (WBCSD), có đến 91% doanh nghiệp cho rằng việc thực hiện các mục tiêu PTBT sẽ giúp nâng cao danh tiếng và sự đồng thuận của xã hội đối với hoạt động doanh nghiệp; 87% kỳ vọng sẽ có thêm các cơ hội khác biệt hoá và tăng lợi thế cạnh tranh; 86% mong đợi sẽ xác định được các cơ hội kinh doanh và nguồn doanh thu mới.

Trong khi đó, với Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030 tại Việt Nam, nước ta tiếp tục cam kết thực hiện các mục tiêu PTBV theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc, đặt mục tiêu vào nhóm dẫn đầu các nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030. Nhằm tạo nền tảng cho PTBV, điểm mới trong cách tiếp cận là phát triển nhanh để duy trì ổn định. Theo đó, điều này cần dựa trên sự thúc đẩy mạnh mẽ của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, cũng như nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, hiểu về PTBV và có những kỹ năng cần thiết để đóng góp vào công cuộc hướng đến mục tiêu PTBV.

Xu hướng phát triển bền vững ngày càng được coi trọng trong mọi lĩnh vực

Trước xu hướng phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững của các chính phủ cũng như các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam và thế giới; nhiều bạn trẻ đã và đang chủ động chọn các ngành học theo định hướng PTBV để đón đầu cơ hội nghề nghiệp mới đầy triển vọng.

VGU: đào tạo nguồn nhân lực đi cùng xu hướng PTBV tương lai

Đức là một trong những quốc gia đi đầu và thành công với nhiều mô hình tiên phong trong lĩnh vực PTBV. Vì thế, nền giáo dục Đức cũng tích luỹ nhiều kinh nghiệm triển khai các ngành học theo định hướng và hỗ trợ xu hướng PTBV. Thừa hưởng tinh hoa đó, Đại học Công lập Việt Đức (VGU) mang đến các chương trình bậc học thạc sĩ theo chuẩn Đức với định hướng PTBV như Phát triển Đô thị Bền vững, Công Nghệ, Tái sử dụng và Quản lý nước, Kỹ thuật và quản lý sản xuất toàn cầu, Cơ điện tử & công nghệ cảm biến…

Các ngành học như Phát triển Đô thị Bền vững và Công nghệ, Tái sử dụng và Quản lý nước giúp trang bị cho người học những kiến thức và kĩ năng chuyên ngành rộng và sâu về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường. Từ đó, tìm lời giải cho việc thực hiện các mục tiêu về đô thị hoá hay nhận biết các vấn đề kỹ thuật và nhiệm vụ phức tạp liên quan đến nguồn nước, đưa ra các phát kiến giúp cân bằng được sự phát triển kinh tế và dân số mà vẫn duy trì được hệ sinh thái và ổn định xã hội.

Mặt khác, sự tăng trưởng của công nghiệp sản xuất cũng mang đến các vấn đề nan giải về “xanh” hoá năng lượng, tối ưu nguồn lao động, gia tăng tự động hoá và cải tiến vật liệu bền vững – thuộc mục tiêu PTBV. Các vấn đề này đều được đề cập và tiếp cận giải quyết bằng nhiều phương pháp tiên tiến trong chương trình đào tạo các ngành Kỹ thuật và quản lý sản xuất toàn cầu hay Cơ điện tử & công nghệ cảm biến,...

Ngành Kỹ thuật và quản lý sản xuất toàn cầu nghiên cứu nhiều giải pháp PTBV áp dụng được cho thực tiễn doanh nghiệp

Tại VGU, các chương trình học kể trên không chỉ cung cấp hệ thống tri thức toàn diện và liên ngành để nhận diện và giải quyết các vấn đề thực tiện trong cuộc sống, mà còn là thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong việc phát triển sử dụng công nghệ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững tất yếu của thế giới. Học viên ra trường sẽ mang tư duy hội nhập nhanh nhạy, trở thành nguồn nhân lực đi đầu được chào đón tại các doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước.

Tìm hiểu về các chương trình đào tạo tại Đại học Việt Đức tại https://vgu.edu.vn/vi/study-program

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem