Chủ đề nóng

TT - Huế: “Ngó lơ” sai phạm của doanh nghiệp?

Thứ tư, ngày 28/08/2013 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nửa tháng kể từ khi được báo cáo về sai phạm của Công ty cổ phần Thiên An (Công ty Thiên An) trong việc vận chuyển vật liệu san lấp ra khỏi khu vực dự án sân golf, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế vẫn “im hơi lặng tiếng”.
Bình luận 0
Ngang nhiên vi phạm

Công ty Thiên An là chủ đầu tư của Dự án Khu quần thể du lịch làng phong cảnh sinh thái Việt Nam- sân golf Huế (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy). Dự án này được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế phê duyệt vào tháng 3.2007 trên diện tích đất 349ha, trong đó phần sân golf chiếm 72ha. Trong khi dự án đang khiến dư luận bức xúc vì nhiều hộ dân bị mất đất sản xuất, thì những việc làm trái quy định của chủ đầu tư trong thời gian qua như “đổ thêm dầu vào lửa”.

Công ty Thiên An vẫn lấy đất từ khu vực sân golf cung cấp cho các công trình xây dựng.
Công ty Thiên An vẫn lấy đất từ khu vực sân golf cung cấp cho các công trình xây dựng.

Theo UBND phường Thủy Dương, mặc dù chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng trong khoảng 1 năm trở lại đây, chủ đầu tư dự án đã triển khai thi công hạng mục sân golf. Vào ngày 13.4.2012, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế có văn bản cho phép Công ty Thiên An vận chuyển số đất dư thừa ra khỏi khu vực dự án sân golf để làm vật liệu san lấp cung cấp cho các công trình xây dựng. Thời hạn Công ty Thiên An được tiến hành hoạt động trên là 12 tháng. Trong quá trình vận chuyển đất, doanh nghiệp này phải thực hiện việc nộp phí bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên...

Tuy nhiên, sau khi đã hết thời hạn được cấp phép, Công ty Thiên An vẫn vận chuyển đất ra khỏi khu vực xây dựng sân golf. Ngày 9.8.2013, UBND phường Thủy Dương đã lập biên bản hoạt động vi phạm của Công ty Thiên An và đề nghị doanh nghiệp này ngừng ngay việc vận chuyển đất. Vậy nhưng, Công ty Thiên An vẫn ngang nhiên vi phạm.

“Im lặng” sau báo cáo

Trước việc Công ty Thiên An cố tình vi phạm, UBND phường Thủy Dương đã báo cáo vụ việc cho Thanh tra Sở TNMT. Ngày 10.8.2013, Thanh tra Sở TNMT phối hợp chính quyền phường kiểm tra và phát hiện Công ty Thiên An vẫn tiếp tục khai thác trái phép đất dư thừa làm vật liệu san lấp và vận chuyển ra khỏi khu vực dự án để cung cấp cho các công trình xây dựng.

Theo ông Phùng Hữu Trọng, việc Công ty Thiên An vẫn ngang nhiên vận chuyển đất ra khỏi khu vực dự án sân golf là có vấn đề. Ngoài các vấn đề liên quan đến các nghĩa vụ tài chính theo quy định, chính quyền phường không thể kiểm soát nếu doanh nghiệp này khai thác thêm đất ngoài khối lượng được duyệt.


Theo một lãnh đạo UBND phường Thủy Dương, khi lực lượng kiểm tra lập biên bản hoạt động vi phạm, đại diện công ty này không chịu ký vào biên bản. Giám đốc công ty là ông Hoàng Ngọc Nhất còn cho rằng hoạt động của lực lượng kiểm tra là hành vi gây rối nên đòi… lập biên bản ngược lại đoàn kiểm tra. Ngày 12.8.2013, UBND phường Thủy Dương đã có văn bản báo cáo vụ việc cho UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế. Tuy nhiên, đến nay, đã nửa tháng kể từ khi báo cáo vụ việc, UBND phường Thủy Dương vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía UBND tỉnh và Công ty Thiên An vẫn tiếp tục vận chuyển đất trái phép.

Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Hữu Trọng- Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND phường Thủy Dương cho biết: Đại diện Công ty Thiên An nói đất họ vận chuyển chỉ là đất phong hóa và cỏ rác. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng xác định đất được vận chuyển là đất được sử dụng làm vật liệu cho các công trình xây dựng.

An Sơn (An Sơn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem