Hành động bất ngờ chưa từng thấy của TT Zelensky

PV (Theo RT) Thứ tư, ngày 06/12/2023 13:29 PM (GMT+7)
Khác với những lời kêu gọi viện trợ vũ khí từ Mỹ như thường thấy của Tổng thống Zelensky, nhà lãnh đạo Ukraine bất ngờ huỷ bỏ một cuộc họp quan trọng với các thượng nghị sĩ Mỹ vào phút chót mà không nêu lý do.
Bình luận 0
Hành động bất ngờ chưa từng thấy của TT Zelensky - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh AP

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đột ngột hủy cuộc họp với các thượng nghị sĩ Mỹ và các quan chức Nhà Trắng vào thứ Ba do gặp trở ngại "vào phút cuối". Cuộc họp sau đó trở nên căng thẳng khi các nhà lập pháp chuyển trọng tâm sang tranh luận về chính sách biên giới của Mỹ và việc tiếp tục viện trợ cho Kiev.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết nhóm của Zelensky đã hủy cuộc họp thông qua hình thức trực tuyến chỉ vài phút trước khi nó được tiến hành, đồng thời lưu ý rằng có điều gì đó đã xảy ra với nhà lãnh đạo mà không cần giải thích thêm.

Các quan chức chính quyền dự kiến sẽ cung cấp thông tin cập nhật về gói viện trợ quân sự khổng lồ cho Israel và Ukraine hiện đang được đàm phán tại Quốc hội, gói mà Nhà Trắng đã nhiều lần kêu gọi các nhà lập pháp thông qua. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã tìm cách liên kết khoản viện trợ mới của Ukraine với việc tài trợ cho các cơ quan biên giới của Mỹ, trong đó nhiều thượng nghị sĩ đe dọa sẽ trì hoãn dự luật chi tiêu trừ khi nó bao gồm các điều khoản mong muốn về vấn đề nhập cư.

Sau sự hủy bỏ đột ngột của ông Zelensky, cuộc họp ngày càng gây tranh cãi, với một số đảng viên Cộng hòa, bao gồm Thượng nghị sĩ Deb Fischer và Mitt Romney, thậm chí còn bỏ cuộc sớm.

"Vấn đề là không có câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào ở dưới đó", Fischer nói với Defense News. Bà nhấn mạnh rằng trước đây bà đã ủng hộ tất cả các đạo luật hỗ trợ Ukraine, đồng thời nói thêm rằng Nhà Trắng "tốt hơn hết là nên lo lắng. Bởi vì tôi đã ủng hộ mọi thứ".

Quan chức ngân sách hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, Shalanda Young, đã cảnh báo rằng Washington đã "hết tiền" cho Kiev vào đầu tuần này, đồng thời tuyên bố rằng "nếu không có hành động của quốc hội, vào cuối năm nay chúng tôi sẽ cạn nguồn lực để mua thêm vũ khí và thiết bị" cho Ukraine và cung cấp thiết bị từ kho quân sự của Mỹ".

Bà tiếp tục lưu ý rằng, tính đến giữa tháng 11, Lầu Năm Góc đã chi 97% trong số 62,3 tỷ USD nhận được cho Ukraine trong năm nay, trong khi Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã sử dụng hết 100% số tiền đó. kinh phí được phân bổ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu một gói chi tiêu khổng lồ trị giá 106 tỷ USD để tài trợ cho một số ưu tiên trong chính quyền của ông, cụ thể là viện trợ quân sự cho Ukraine và Israel, nhưng vấp phải sự phản đối của Đảng Cộng hòa ngày càng hoài nghi.

Mặc dù Zelensky cuối cùng đã rút lui khỏi cuộc họp tại Thượng viện mà không có lời giải thích, chánh văn phòng của ông, Andriy Yermak, đã đích thân xuất hiện tại Capitol Hill vào thứ Ba để vận động hành lang viện trợ thêm cho Ukraine. Trong bài phát biểu tại Viện Hòa bình Mỹ ở Washington, DC, quan chức này cho biết Kiev phải đối mặt với "nguy cơ lớn" thất bại nếu Washington ngừng hỗ trợ quân sự.

Một cố vấn giấu tên của Tổng thống Zelensky nói với Politico rằng : "Chúng tôi đang ở giới hạn cuối cùng về nguồn tài trợ hiện tại", đồng thời nói thêm rằng số tiền này sẽ không "vượt quá tháng 12".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem