Chủ đề nóng

VATO chưa hoàn thiện để trở thành đối thủ của Grab

Hữu Ký Thứ tư, ngày 04/04/2018 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến ngày 8.4 tài khoản Uber chính thức bị khóa nên nhiều tài xế Uber đã quay sang cài đặt ứng dụng gọi xe mới VATO. Tuy nhiên trong thời gian này ứng dụng mới được xem là đối thủ của Grab vẫn chưa hoàn thiện, còn nhận được nhiều ý kiến từ đối tác.  
Bình luận 0

Ngay sau khi thông tin Uber sáp nhập với Grab được đưa ra, nhà sáng lập ứng dụng gọi xe Vivu và lãnh đạo Công ty cổ phần xe khách Phương Trang đã đầu tư 100 triệu USD (hơn 2.000 tỷ đồng) vào Vivu và đổi tên ứng dụng này thành VATO. Với sự xuất hiện ứng dụng gọi xe này, nhiều người kỳ vọng sẽ trở thành đối trọng của Grab trong việc kết nối hành khách với tài xế, phá bỏ thế độc quyền của Grab.

Không ít tài xế Uber sau khi không đăng ký được tài khoản Grab, thậm chí có những người có tài khoản Grab đã quay sang đăng ký ứng dụng VATO.  Tuy nhiên theo phản ánh của nhiều tài xế, trong những ngày này việc cài đặt ứng dụng VATO vẫn chưa được thuận lợi cho người dùng.

Xe ôm công nghệ ViVu hiện đổi thành VATO (Ảnh: vato.vn) 

Tài xế tên Thanh (ngụ Q.Thủ Đức) cho biết trước đây từng bị Grab đóng tài khoản nên anh chuyển sang Uber chạy. Anh lo ngại đến ngày 8.4 khi Uber chính thức đóng tài khoản thì anh không biết làm sao để tìm kế sinh nhai. Anh chuyển sang đăng ký ứng dụng VATO nhưng thấy thời gian chờ xét duyệt lâu với phản hồi: “Tài khoản của bạn đang chờ xét duyệt trong 24h tới.”. Đến khi cài đặt được, có lúc ứng dụng này lại không hiện vị trí xe, vị trí đón khách nên không thể chạy được. Lượng khách gọi VATO cũng lác đác bởi ứng dụng này còn quá mới mẻ.

Trong khi đó nhiều tài xế chưa đồng tình với quy định chế tài của VATO với tài xế. Trong đó, quy định trừ 1.000 đồng đối với hành vi để trôi cuốc hoặc bấm bỏ qua; trừ 3.000 đồng cho hành vi hủy cuốc (đối với tài xế VATO Bike). Trừ 2.000 đồng đối với hành vi để trôi cuốc hoặc bấm bỏ qua; trừ 5.000 đồng cho hành vi hủy cuốc (đối với tài xế VATO Car). “Quy định như vậy khó cho tài xế bởi trong nhiều trường hợp bị trôi cuốc, hủy cuốc là do từ phía khách hàng không phải do anh em tài xế. Ứng dụng này mới người dân chưa biết nhiều nên phía VATO cũng cần có cơ chế thoáng hơn để anh em sống được”, anh Việt Dũng nêu.   

Trên facebook Cộng đồng người dùng VATO nhiều ý kiến còn thắc mắc về việc nạp tiền vào tài khoản, phần rút tiền, trong khi đó cũng không ít trường hợp phân tích những bất lợi của VATO. Riêng vấn đề về giá, nhiều người cũng thắc mắc vì sao ứng dụng này cho phép tài xế thỏa thuận giá với khách hàng, nhiều người e ngại điều này sẽ dễ gây phát sinh phiền hà đối với hành khách.

Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến về các vấn đề liên quan đến VATO và gọi lên đường dây nóng nhưng nhiều thời điểm không thể liên lạc được.

Lượng người cài ứng dụng VATO tăng nhanh trong những ngày gần đây

Đại diện VATO cho biết những ngày qua mỗi ngày có khoảng 20 ngàn tài khoản khách hàng và vài ngàn tài khoản tài xế được đăng ký, chủ yếu ở TP.HCM. Nguyên nhân là do tài khoản Uber sắp bị đóng, nhiều tài xế và khách hàng tìm ứng dụng mới, đồng thời các thông tin trên mạng xã hội và truyền thông giúp nhiều người biết đến VATO hơn. Đây là điều vượt ngoài dự kiến bởi theo kế hoạch, đến tháng 5.2018 VATO mới hoàn thiện được đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ khách hàng cũng như hoàn thiện về đội ngũ nhân sự.

Theo VATO, việc đăng ký tài khoản VATO hoàn toàn thực hiện tự động. Đối tác sau khi cài đặt trên điện thoại được tự động chuyển đổi. Chỉ cần kích hoạt, nạp tiền vào tài khoản là có thể chạy được. Còn vấn đề tài khoản mất nhiều thời gian chờ xét duyệt là quá trình xét duyệt cấp 2 để xác minh đầy đủ hồ sơ, thông tin khách hàng. Trong quá trình chờ xét duyệt này khách hàng vẫn có thể sử dụng được tài khoản.  

Riêng về sự cố có thời điểm ứng dụng VATO không xác định được vị trí, điểm đón khách, đội ngũ VATO cho hay có thời điểm lượng khách hàng truy cập quá lớn, đặc biệt số lượng khách hàng mới cài App quá nhiều nên dẫn đến Google vượt quá tải về tài nguyên truy cập bản đồ. Điều đó dẫn đến việc không thể nhập điểm đón và điểm đến mà chỉ được dùng con trỏ chấm định vị. Việc tăng khách hàng quá nhanh là 1 điều VATO không thể lường trước được so với 1 App mới gia nhập thị trường.

Đội ngũ VATO đang làm việc với Google để kiểm soát vấn đề. Ngoài ra, đội ngũ VATO cho hay tiếp thu các ý kiến đóng góp của khách hàng và đang trong giai đoạn hoàn thiện ứng dụng này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem