Chủ đề nóng

Vì sao nhiều mộ cổ Ai Cập khắc lời nguyền chết chóc?

Thứ bảy, ngày 27/05/2023 12:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi kiểm tra các mộ cổ ở Ai Cập, chuyên gia phát hiện bên trong nhiều ngôi mộ có khắc lời nguyền chết chóc bằng chữ tượng hình. Mục đích của người xưa khi làm như vậy là nhằm ngăn những kẻ trộm mộ xâm phạm.
Bình luận 0
Vì sao nhiều mộ cổ Ai Cập khắc lời nguyền chết chóc? - Ảnh 1.

Trong các cuộc khai quật ở Saqqara, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều ngôi mộ cổ ở Ai Cập có niên đại hàng ngàn năm tuổi. Vào thời xưa, Saqqara được mệnh danh là "thành phố cổ của người chết".

Vì sao nhiều mộ cổ Ai Cập khắc lời nguyền chết chóc? - Ảnh 2.

Theo đó, các chuyên gia khai quật được nhiều mộ cổ bên trong có các quan tài chứa xác ướp và nhiều đồ tùy táng giá trị giúp giải mã cuộc sống của người xưa.

Vì sao nhiều mộ cổ Ai Cập khắc lời nguyền chết chóc? - Ảnh 3.

Trong số này, giới khảo cổ vô cùng bất ngờ khi phát hiện bên trong một số mộ cổ có khắc các lời nguyền bằng chữ tượng hình đầy màu sắc trên tường.

Vì sao nhiều mộ cổ Ai Cập khắc lời nguyền chết chóc? - Ảnh 4.

Các nhà nghiên cứu tin rằng. người Ai Cập thời cổ đại khắc lời nguyền chết chóc trong mộ nhằm cảnh báo và ngăn chặn kẻ xâm nhập định trộm mộ.

Vì sao nhiều mộ cổ Ai Cập khắc lời nguyền chết chóc? - Ảnh 5.

Salima Ikram - nhà Ai Cập học thuộc trường Đại học Mỹ ở thủ đô Cairo nhận định những lời nguyền được khắc trong mộ cổ chủ yếu nhằm ngăn những kẻ xâm phạm tới quấy rầy sự an nghỉ của người đã khuất.

Vì sao nhiều mộ cổ Ai Cập khắc lời nguyền chết chóc? - Ảnh 6.

"Lời nguyền nhấn mạnh, nếu có kẻ không trong sạch tiến vào mộ, kẻ đó sẽ bị các vị Thần trừng phạt và siết cổ như siết một con ngỗng", nhà Ai Cập học Ikram cho biết.

Vì sao nhiều mộ cổ Ai Cập khắc lời nguyền chết chóc? - Ảnh 7.

Nội dung lời nguyền này được tìm thấy bên trong lăng mộ của tể tướng Ankhmahor - quan cận thần của pharaoh thuộc Vương triều thứ 6 của Ai Cập, sống cách đây hơn 4.000 năm.

Vì sao nhiều mộ cổ Ai Cập khắc lời nguyền chết chóc? - Ảnh 8.

Lời nguyền khắc trong mộ cổ của tể tướng Ankhmahor còn có đoạn viết: "Những gì ngươi làm với mộ của ta, sẽ xảy ra tương tự với ngươi".

Vì sao nhiều mộ cổ Ai Cập khắc lời nguyền chết chóc? - Ảnh 9.

Lời nguyền khắc trong mộ cổ của tể tướng Ankhmahor còn có đoạn viết: "Những gì ngươi làm với mộ của ta, sẽ xảy ra tương tự với ngươi".

Vì sao nhiều mộ cổ Ai Cập khắc lời nguyền chết chóc? - Ảnh 10.

Thế nhưng, một số kẻ trộm mộ vẫn liều lĩnh hủy hoại mộ cổ, đánh cắp báu vật, thậm chí là mang bán xác ướp dù bên trong có khắc những lời nguyền chết chóc rùng rợn.

 

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem