Chủ đề nóng

Việt Nam - Lào - Campuchia chia sẻ kinh nghiệm về tam nông

Văn Long Thứ ba, ngày 03/12/2019 05:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 2/12, tại Lâm Đồng đã diễn ra hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Hội thảo nhằm tăng cường hiểu biết, giao lưu, hợp tác trong phát triển tam nông của mỗi nước và cả khu vực.
Bình luận 0

Học hỏi những điều hay

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhận định: “Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Campuchia và Lào không ngừng được củng cố và tăng cường kể cả hợp tác song phương và đa phương trên các lĩnh vực. Hợp tác giữa các địa phương có chung biên giới tiếp tục được tăng cường. Vì vậy, Việt Nam luôn luôn mong muốn 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia chia sẻ, tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ trong sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu nông sản, xây dựng nông thôn vì lợi ích của nông dân 3 nước”.

Trưởng đoàn Việt Nam, Lào, Campuchia với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và tỉnh Lâm Đồng.  Ảnh: Văn Long

"Chúng tôi đang xây dựng đề án hợp tác để nông dân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia cùng nhau sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch. Dự kiến sẽ sớm hoàn thành đề án để trình lãnh đạo Đảng, Nhà nước của 3 nước. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn vào cuối năm 2020 sẽ tiếp tục tổ chức cuộc gặp gỡ hữu nghị nông dân 3 nước lần thứ 2 tại Lào hoặc Campuchia”.

Đồng chí Thào Xuân Sùng 

Đồng chí Thào Xuân Sùng bày tỏ mong muốn, thông qua hội thảo, đại biểu 3 nước sẽ cùng nhau thảo luận về thực trạng và định hướng phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của mỗi nước; chia sẻ về vai trò của các tổ chức nông dân trong phát triển tam nông.

Tại hội thảo, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết, nông nghiệp Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ cấu lại gắn với xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, quá trình phát triển nông nghiệp vẫn có nhiều yếu tố thiếu bền vững, tăng trưởng chưa vững chắc, những yếu kém nội tại mặc dù đã được khắc phục nhiều từ khi thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành. Nhưng dù thế, ông Trần Thanh Nam cho rằng, nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được đòi hỏi của nền sản xuất hàng hóa tập trung…

Đoàn đại biểu 3 nước chụp ảnh kỷ niệm tại buổi hội kiến giữa Trưởng đoàn Lào, Campuchia với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Văn Long

Chia sẻ về những thành tựu và kinh nghiệm trong phát triển tam nông của Campuchia, ông Meas Pyseth - Phó Quốc vụ khanh Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp CampuchiaTrưởng đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia cho hay: Campuchia là 1 trong 10 quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu. Năm 2018, Campuchia đã sản xuất hơn 10 triệu tấn gạo. “Tuy nhiên, ngành nông nghiệp của chúng tôi vẫn đang gặp phải nhiều thách thức, trong đó chủ yếu là do năng suất, chất lượng và giá nông sản thấp. Chúng tôi vẫn đang phải nhập khẩu rất nhiều sản phẩm từ trồng trọt. Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp đang cố gắng áp dụng cải cách chính sách của Chính phủ Hoàng gia, đặc biệt là để thực hiện giai đoạn thứ tư của Chiến lược Chữ nhật” - ông Meas Pyseth nói.

Ông Suvanthong Namvong -Cục Khuyến nông, kỹ thuật và chế biến nông sản, Bộ Nông, Lâm nghiệp CHDCND Lào cho hay, chiến lược và kế hoạch phát triển nông nghiệp phải phù hợp với tình hình thực tế của Trung ương và địa phương. Việc đưa cán bộ xuống địa phương hỗ trợ nông dân phải lựa chọn những người có năng lực và đạo đức cách mạng nhất định.

Tăng cường mối quan hệ

 Đoàn đại biểu chụp ảnh kỉ niệm tại Công ty Đà Lạt Hasfarm. Ảnh: Văn Long

Trước khi hội thảo diễn ra, sáng cùng ngày, chương trình hội kiến giữa Trưởng đoàn Lào, Campuchia với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã được tổ chức. Tại cuộc hội kiến, ông Phùng Quốc Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn chủ trương nhất quán coi trọng và dành ưu tiên cao trong quan hệ với Lào và Campuchia. Việt Nam không ngừng tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn bó, tin cậy với Lào, Campuchia vì sự phát triển phồn vinh. “Để đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam-Lào-Campuchia, cần mở rộng, tiếp tục hợp tác, chia sẻ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn”- ông Phùng Quốc Hiển đề nghị.

Ông Nhiakerya Nochochongtoua - Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước hoan nghênh việc 3 nước tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp. Đảng, Nhà nước Lào đánh giá cao vai trò của nông nghiệp trong phát triển kinh tế đất nước, giải quyết việc làm cho nông dân. Ghi nhận những đề nghị của Việt Nam về việc tổ chức Chương trình Hữu nghị và Hội chợ nông sản giữa 3 nước vào năm 2020 tại Lào, ông cho biết sẽ báo cáo với lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào…

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem