Vụ Bệnh binh 10 năm "đòi" quyền lợi: Giải quyết chế độ cho người dân

Chang Liễu Chủ nhật, ngày 06/10/2019 17:11 PM (GMT+7)
Sau nhiều năm đi “đòi” quyền lợi thay người chồng bệnh binh là ông Bùi Trí Thức (đã mất), bà Nguyễn Thị Khanh ở khu tái định cư đường Lương Văn Tri, TT.Đồng Đăng, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã được xem xét miễn giảm tiền sử dụng đất đối với lô đất tái định cư của gia đình theo quy định của pháp luật.
Bình luận 0

Sau gần 10 năm mòi mỏi đi “đòi” quyền lợi cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay, ông Bùi Trí Thức (SN 1943) vẫn không thể yên lòng bởi những dùng dằng liên quan đến việc hưởng quyền lợi, việc cấp sổ đỏ cho mảnh đất tái định cư của gia đình. Mang những thắc mắc đi gõ cửa nhiều nơi, tuy nhiên những gì ông Thức và bà Nguyễn Thị Khanh (vợ ông Thức) nhận là câu trả lời "đợi" cùng những lời hứa hẹn.

img

Ngôi nhà xây trên khu đất tái định cư của gia đình ông Thức bà Khanh tại thị trấn Đồng Đăng.

Cụ thể năm 2008, khi gia đình đã dần ổn định cuộc sống ở khu tái định cư, ông Thức (chồng bà Khanh) đã lên UBND thị trấn Đồng Đăng để hỏi về các thủ tục để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tại đây, UBND thị trấn Đồng Đăng yêu cầu ông Thức phải hoàn tất các thủ tục và đóng tiền sử dụng đất. Tuy nhiên tại thông báo nộp tiền sử dụng đất ngày 15/12/2008 của Chi cục Thuế huyện Cao Lộc, gia đình ông không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất và gia đình ông phải đóng tổng cộng số tiền là 45 triệu đồng mới được cấp sổ đỏ.

Trong khi đó, ông Bùi Trí Thức là bệnh binh hạng 2/3 tỉ lệ mất sức lao động là 62% đang được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng do Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội – Dân tộc huyện Cao Lộc chi trả. Thắc mắc về việc bản thân là bệnh binh nhưng lại không được hưởng chế độ ưu tiên, ông Thức đã đi nhiều nơi để hỏi. Tuy nhiên, kết quả chỉ là những lời hứa hẹn. Gần 10 năm mòn mỏi đi đòi quyền lợi, do tuổi cao cùng với những vết thương thời chiến, ông Thức đã mất vào năm 2017.

Sau khi ông Thức mất, bà Khanh cùng con trai cũng nhiều lần đến UBND Thị trấn, UBND huyện Cao Lộc để hỏi tuy nhiên câu trả lời vẫn là những lời hứa hẹn và chờ đợi. Năm 2018, bà Khanh lại lên UBND Thị trấn hỏi cán bộ tại đây hướng dẫn bà Khanh làm đơn rồi mang xuống nộp ở huyện Cao Lộc. Tại huyện, bà Khanh được trả lời rằng hồ sơ mảnh đất của gia đình đã bị mất (?).

img

Ông Bùi Trí Thức là Bệnh binh với tỉ lệ mất sức lao động 62% theo quy định phải được hưởng chính sách ưu đãi đối với người có công.

Quá bức xúc và sốt ruột nên tháng 5/2019 bà Khanh đã làm đơn kiến nghị gửi UBND huyện Cao Lộc để được xem xét giải quyết vấn đề đất đai của gia đình. Tuy nhiên bà Khanh cho biết sau đó vẫn chưa nhận được câu trả lời nguyên do tại sao hồ sơ mảnh đất tái định cư của gia đình bà bị mất như lời cán bộ huyện nói và ai là người chịu trách nhiệm. Tại sao gia đình bà không được hưởng chính sách giảm tiền sử dụng đất đối với gia đình có người có công với Cách mạng (tính từ thời điểm giao đất khi mà chồng bà vẫn còn sống)?

Trước đó ngày 20/8, đại diện các phòng ban liên quan và gia đình bà Khanh đã có buổi làm việc xem xét giải quyết vụ việc. Tại buổi làm việc, đại diện chi nhánh Văn phòng đất đai huyện Cao Lộc cho biết: Trong quá trình giải quyết thủ tục hồ sơ có vướng mắc về thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với gia đình ông Bùi Trí Thức (bà Khanh) Văn phòng đất đai huyện đã nhiều lần có công văn gửi UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo tuy nhiên không nhận được chỉ đạo phản hồi. Đại diện Phòng lao động thương binh XH - Dân tộc cho biết: Theo pháp lệnh người có công, ông Bùi Trí Thức là bệnh binh, thương tật, tại thời điểm giao đất tái định cư ông Thức thuộc đối tượng được giảm tiền sử dụng đất theo pháp lệnh người có công.

Tuy nhiên, thực tế tháng 12/2008, Chi cục Thuế huyện Cao Lộc đã có thông báo nộp tiền sử dụng đất và thông báo lệ phí trước bạ đến gia đình ông Thức. Trong các thông báo này gia đình ông Thức không được hưởng chế độ miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công. Điều này đã dẫn tới vụ việc kéo dài cho đến hiện nay.

img

Sau nhiều năm đi "gõ cửa" các cơ quan chức năng, cuối cùng gia đình bà Khanh cũng được xem xét giải quyết miễn giảm tiền sử dụng đất.

Cuối cùng ngày 24/9, sau thời gian dài nghiên cứu, xem xét giải quyết, đại diện các Phòng ban chuyên môn huyện Cao Lộc cùng gia đình bà Khanh đã có buổi làm việc trực tiếp và đi đến thống nhất hướng giải quyết liên quan đến việc gia đình bà có được hưởng chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công hay không.

Theo đó tại buổi làm việc, bà Trần Thị Ngọc Lan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện huyện Cao Lộc có ý kiến sẽ xem xét miễn giảm tiền sử dụng đất cho gia đình ông Bùi Trí Thức (vợ là Nguyễn Thị Khanh). Để được xem xét miễn giảm, đề nghị gia đình bà Khanh phải hoàn thiện hồ sơ gồm: Sổ lĩnh tiền trợ cấp hằng tháng, giấy xác nhận tỉ lệ thương tật, đơn xin giảm tiền sử dụng đất đối với người có công gửi Chi nhánh văn phòng đất đai để thực hiện việc chuyển thông tin sang Chi cục Thuế huyện Cao Lộc.

Việc miễn giảm tiền sử dụng đất đối với gia đình bà Khanh sẽ căn cứ theo điểm B, khoản 2, Điều 20, Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về việc tính tiền sử dụng đất áp dụng theo giá đất ở thời điểm hiện tại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem