Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Bệnh binh 10 năm “đòi” quyền lợi... chết rồi vẫn chờ đợi

Chang Liễu Thứ tư, ngày 11/09/2019 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 10 năm mòi mỏi đi “đòi” quyền lợi cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay, ông Bùi Trí Thức (SN 1943, khu tái định cư đường Lương Văn Tri, TT.Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) vẫn chưa được hưởng quyền lợi chính đáng cho việc cấp sổ đỏ cho mảnh đất tái định cư của gia đình.
Bình luận 0

Phản ánh đến Báo Điện tử Dân Việt, bà Nguyễn Thị Khanh cho biết bà cùng chồng là ông Bùi Trí Thức (Thị trấn Đồng Đăng, Lạng Sơn) đã nhiều năm gõ cửa các cơ quan chức năng để đòi quyền lợi trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất tái định cư của gia đình. 

Ngôi nhà gia đình ông Thức được xây dựng trên khu đất tái định cư, tuy nhiên bị vướng trong việc cấp sổ đỏ đã nhiều năm nay.

Trong đơn gửi Báo Điện tử Dân Việt, bà Khanh cho biết: Năm 2007 khi nhà nước có chủ trương thu hồi đất là dự án cầu vượt bắc qua Ga Đồng Đăng, gia đình bà Khanh có 1 mảnh đất nằm tại địa chỉ số 20 khu Dây Thép, Thị trấn Đồng Đăng trong diện quy hoạch. Mảnh đất này mang tên Bùi Trí Thức (chồng bà Khanh) và gia đình bà đã chấp thuận bàn giao đất cho Nhà nước để thi công dự án. Sau đó gia đình bà được nhà nước hỗ trợ đền bù và cấp 1 lô đất số 03 khu tái định cư để ổn định lại cuộc sống, nay có địa chỉ số nhà 48, đường Lương Văn Tri, khu Hoàng Văn Thụ, TT.Đồng Đăng, huyện Cao Lộc.

Năm 2008, khi gia đình đã dần ổn định cuộc sống ở khu tái định cư, ông Thức (chồng bà Khanh) đã lên UBND thị trấn Đồng Đăng để hỏi về các thủ tục để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tại đây, UBND thị trấn Đồng Đăng yêu cầu ông Thức phải hoàn tất các thủ tục và đóng tiền sử dụng đất. Tuy nhiên tại thông báo nộp tiền sử dụng đất ngày 15/12/2008 của Chi cục Thuế huyện Cao Lộc gia đình ông không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất và gia đình ông phải đóng tổng cộng số tiền là 45 triệu đồng mới được cấp sổ đỏ.

Theo quy định, thời điểm giao đất Tái định cư, ông Thức phải được hưởng chế độ miễn giảm tiền sử dụng đất. Tuy nhiên gia đình ông lại không được hưởng.

Trong khi đó, ông Bùi Trí Thức là bệnh binh hạng 2/3 tỉ lệ mất sức lao động là 62% đang được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng do Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội – Dân tộc huyện Cao Lộc chi trả. Thắc mắc về việc bản thân là bệnh binh nhưng lại không được hưởng chế độ ưu tiên, ông Thức đã đi nhiều nơi để hỏi. Tuy nhiên, kết quả chỉ là những lời hứa hẹn. Hơn 9 năm mòn mỏi đi đòi quyền lợi, do tuổi cao cùng với những vết thương thời chiến, ông Thức đã mất vào năm 2017.

Sau khi ông Thức mất, bà Khanh cùng con trai cũng nhiều lần đến UBND Thị trấn, UBND huyện Cao Lộc để hỏi tuy nhiên câu trả lời vẫn là những lời hứa hẹn và chờ đợi. Năm 2018, bà Khanh lại lên UBND Thị trấn hỏi thì cán bộ tại đây hướng dẫn bà Khanh làm đơn rồi mang xuống nộp ở huyện Cao Lộc. Tại huyện, bà Khanh được trả lời rằng hồ sơ mảnh đất của gia đình đã bị mất (?).

Gia đình đã nhận quyết định giao đất nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quá bức xúc và sốt ruột nên tháng 5/2019 bà Khanh đã làm đơn kiến nghị gửi UBND huyện Cao Lộc để được xem xét giải quyết vấn đề đất đai của gia đình. Tuy nhiên bà Khanh cho biết sau đó vẫn chưa nhận được câu trả lời nguyên do tại sao hồ sơ mảnh đất tái định cư của gia đình bà bị mất như lời cán bộ huyện nói và ai là người chịu trách nhiệm. Tại sao gia đình bà không được hưởng chính sách giảm tiền sử dụng đất đối với gia đình có người có công với Cách mạng (tính từ thời điểm giao đất khi mà chồng bà vẫn còn sống)?

Bà Khanh cũng cho biết: Hiện nay, số tiền mà gia đình bà phải nộp cùng với tiền phạt do thời gian làm thủ tục kéo dài đã lên trên 100 triệu đồng trong khi đó gia đình khó khăn không đủ điều kiện chi trả để hoàn tất việc làm sổ đỏ theo quy định. 

Liên quan đến nội dung này, sau nhiều lần phóng viên làm việc với UBND huyện Cao Lộc và Phòng TN&MT huyện Cao Lộc nhưng câu trả lời đều là đang trong quá trình xem xét giải quyết. Mặc dù trước đó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc đã có ý kiến chỉ đạo giao Phòng TN&MT huyện kiểm tra tham mưu và báo cáo trước ngày 20/6.

Tại thông báo nộp tiền sử dụng đất năm 2008, gia đình ông Thức không được hưởng chính sách miễn giảm theo như pháp luật quy định.

Đến ngày 20/8, đại diện các phòng ban liên quan và gia đình bà Khanh đã có buổi làm việc xem xét giải quyết vụ việc. Tại buổi làm việc, đại diện chi nhánh Văn phòng đất đai huyện Cao Lộc cho biết: Trong quá trình giải quyết thủ tục hồ sơ có vướng mắc về thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với gia đình ông Bùi Trí Thức (bà Khanh) Văn phòng đất đai huyện đã nhiều lần có công văn gửi UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo tuy nhiên không nhận được chỉ đạo phản hồi. Đại diện Phòng lao động thương binh XH - Dân tộc cho biết: Theo pháp lệnh người có công, ông Bùi Trí Thức là bệnh binh, thương tật, tại thời điểm giao đất tái định cư ông Thức thuộc đối tượng được giảm tiền sử dụng đất theo pháp lệnh người có công.

Tuy nhiên, thực tế tháng 12/2008, Chi cục Thuế huyện Cao Lộc đã đã có thông báo nộp tiền sử dụng đất và thông báo lệ phí trước bạ đến gia đình ông Thức. Trong các thông báo này gia đình ông Thức không được hưởng chế độ miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công. Điều này đã dẫn tới sự việc kéo dài cho đến hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem