Chủ đề nóng

Xe tay ga tắt máy, có tự bị chập điện gây cháy?

Khải Phạm Thứ tư, ngày 20/09/2023 12:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ắc quy có thời gian sử dụng quá dài sẽ dẫn đến hiện tượng chập mạch điện, gây cháy nổ là khó tránh khỏi.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, vụ cháy chung cư mini số 37, ngõ 29/70 ở phố Khương Hạ đêm 12, rạng sáng 13/9/2023 đã khiến 56 người tử vong và nhiều người bị thương. 

Phía cơ quan chức năng đã  thông báo kết luận điều tra giám định nguyên nhân cháy chung cư mini ở Hà Nội. Theo đó, nguyên nhân cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía Nam tầng 1 gây ra hỏa hoạn.

Nguyên nhân cháy chung cư mini ở Hà Nội, do chập mạch điện ắc quy, sau đó lửa sau đó cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan ra xung quay dẫn đến vụ hỏa hoạn. Trong 4 bình chữa cháy gửi đi giám định có 3 bình chưa được sử dụng, 1 bình đã được sử dụng.

Người dùng lo ngại cháy khi xe lâu ngày không bảo dưỡng

Khi kết quả giám định của cơ quan chức năng công bố về nguyên nhân cháy chung cư mini ở Hà Nội, nhiều người dùng tỏ ra lo lắng.

Thợ sửa xe: Để hỏng mới thay ắc quy là mối nguy hiểm lớn dẫn đến cháy - Ảnh 1.

Ắc quy sử dụng lâu ngày dễ bị chập mạch điện. Ảnh Khải Phạm.

"Nguyên nhân này rất thực tế, hiện hữu, nhưng đa số những người sử dụng thông thường như chúng tôi không để ý. Xe tôi đi 4-5 năm rồi, nhưng ắc quy vẫn hoạt động nên không có lý do để đi thay, có chăng chỉ thay dầu, lọc gió...", anh Nguyễn Văn Long, Cầu Giấy, Hà Nội nói.

Đó là suy nghĩ chung của nhiều người khi sử dụng phương tiện xe máy hay ô tô khi không quan tâm đến những bộ phận dễ phát lửa nhất của một chiếc xe là hệ thống điện, trong đó ắc quy trung tâm, nguyên nhân gây ra vụ chập mạch điện ở chung cư mini Hà Nội.

Tâm lý đàn ông khi sử dụng xe đã thế, phụ nữ còn "phó mặc" khi sử dụng xe cũng là điều dễ hiểu.

"Tôi đi nhiều loại xe từ số khi sinh viên và giờ là xe tay ga. Tuy nhiên, quả thực việc thay ắc quy là điều chưa nghĩ đến. Như xe LEAD của tôi đã đi được 6 năm, hết ắc quy mới phải mang ra đây để thay chứ không sẽ vẫn đi khi đề nổ máy được. Còn bình thường, có chăng sẽ vài tháng thay dầu 1 lần chứ tự dưng đi bảo dưỡng xe cũng khó có thời gian", chị Phạm Thu Thảo, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết.

Đa số người sử dụng xe hiện nay đều có tâm lý chung không quan tâm đến việc bảo dưỡng xe theo định kỳ mà khi hỏng, không sử dụng được nữa mới mang ra quán đề tìm nguyên nhân. Trong đó, những bộ phận quan trọng của xe như hệ thống điện cần được quan tâm nhiều hơn để tránh những sự cố đáng tiếc như nguyên nhân chập mạch điện ắc quy dẫn đến cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Xe tay để lâu có tự chập mạch điện gây cháy?

Phân tích nguyên nhân chập mạch điện ắc quy, chuyên gia xe Nguyễn Thanh Hải (Hải Kar) cho biết, đa phần người Việt có thói quen chăm chút xe khi còn mới, còn khi xe đã cũ thường không để ý đến bảo dưỡng. Trong đó, ắc quy sử dụng lâu ngày sẽ sinh ra hiện tượng mô ve, oxy hoá và dẫn đến hiện tượng chập mạch gây ra vụ cháy.

Còn theo anh Đinh Tiến Đạt - thợ sửa xe lâu năm ở Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội, ắc quy là bộ phận cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống điện của xe. Do đó, bộ phận này gần như làm việc liên tục, sinh nhiệt lớn nên dễ hao mòn, giảm tuổi thọ so với những bộ phận khác.

Thợ sửa xe: Để hỏng mới thay ắc quy là mối nguy hiểm lớn dẫn đến cháy - Ảnh 3.

Ắc quy bị nước mưa có axit ô xy hoá nhanh hơn. Ảnh Khải Phạm.

"Đa số, ắc quy xe ga hiện nay đều có tuổi thọ trung bình khoảng 3-4 năm cần được thay thế. Nếu không thay, người dùng cần bảo dưỡng bằng việc làm sạch các đầu cực, giảm ô xy hoá khi sử dụng lâu ngày. Khi bảo dưỡng, chúng tôi sẽ dùng dung dịch hoặc nước nóng để làm sạch, giúp ắc quy phát điện tốt hơn, tránh hiện tượng chập cháy mạch điện", anh Đạt nói.

Chập mạch điện có nhiều nguyên nhân, nhưng đa số là do nước mưa vào có axit tỷ lệ ô xy hoá cao hơn. Lâu ngày, tích tụ nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng chập mạch, cháy IC gây ra cháy toàn xe.

Theo thợ sửa xe này, thông thường, xe tay ga tắt máy để không sẽ khó gây cháy, nhưng với từng trường hợp cụ thể cũng rấy khó nói.

"Không chỉ xe tay ga, bất cứ xe nào có ắc quy sử dụng quá lâu, không bảo dưỡng cũng có thể bị cháy. Một chiếc xe để hầm quá lâu, dây điện bị lão hoá hay chuột cắn dây điện cũng có thể là nguyên nhân gây cháy. Đáng nói hơn, việc để hỏng ắc quy mới đến cửa hàng để thay càng làm gia tăng nguy cơ chập mạch gây cháy", anh Đạt nói về khả năng cháy khi chập mạch điện.

Nhìn chung, để đảm bảo an toàn, nâng cao tuổi thọ cho xe, người dân cần bảo dưỡng định kỳ các bộ phận của chiếc xe, đặc biệt là hệ thống điện. Đôi khi, sự cố chập mạch điện có thể đến bất cứ vị trí nào từ đèn xe, ắc quy, chìa khoá... 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem