Chủ đề nóng

Xét về tàu sân bay, Nga tụt hậu thế nào so với Mỹ?

Thứ năm, ngày 21/01/2021 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một điều khá bất ngờ là tới tận năm 1989 - nghĩa là khi Liên Xô chuẩn bị tan rã, quân đội nước này mới... hạ cánh được tiêm kích Su-33 lên tàu sân bay của lực lượng này.
Bình luận 0
Không ngờ Nga từng tụt hậu so với Mỹ về tàu sân bay thế này! - Ảnh 1.

Năm 1989, lần đầu tiên một chiến đấu cơ Su-33 hạ cánh thành công lên hàng không mẫu hạm Kuznetsov. Khi này, Su-33 mang tên cũ là Su-27K còn tàu Kuznetsov mang tên thành phố biển Tbilisi. Nguồn ảnh: Rumil.

Không ngờ Nga từng tụt hậu so với Mỹ về tàu sân bay thế này! - Ảnh 2.

Việc hạ cánh thành công phi cơ thử nghiệm Su-27K lên hàng không mẫu hạm Kuznetsov đã làm "nức lòng" giới tướng lĩnh quân sự Liên Xô thời bấy giờ. Nguồn ảnh: Rumil.

Không ngờ Nga từng tụt hậu so với Mỹ về tàu sân bay thế này! - Ảnh 3.

Do thời diểm đó trình độ đóng tàu còn rất hạn chế và sử dụng các công nghệ lạc hậu cùng học thuyết quân sự có phần khá khác biệt, các tàu sân bay của Liên Xô chưa bao giờ gây được "tiếng vang" như các tàu sân bay của Mỹ. Nguồn ảnh: Rumil.

Không ngờ Nga từng tụt hậu so với Mỹ về tàu sân bay thế này! - Ảnh 4.

Vậy nên, việc hạ cánh được một chiến đấu cơ hiện đại như tiêm kích Su-27K lên boong tàu sân bay Kuznetsov được cho là một bước tiến vượt bậc - ít nhất là đối với lực lượng Hải quân Liên Xô. Nguồn ảnh: Rumil.

Không ngờ Nga từng tụt hậu so với Mỹ về tàu sân bay thế này! - Ảnh 5.

Ngay cả khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, chương trình nghiên cứu và hoàn thiện cũng như sản xuất hàng loạt tiêm kích Su-27K vẫn không bị ảnh hưởng - đủ để thấy tầm quan trọng của chương trình này trong mắt của cả Hải quân Liên Xô lẫn Hải quân Nga. Nguồn ảnh: Rumil.

Không ngờ Nga từng tụt hậu so với Mỹ về tàu sân bay thế này! - Ảnh 6.

Tới năm 1998, chiến đấu cơ Su-27K được đổi tên thành Su-33, phiên bản Su-27KUB hai chỗ ngồi huấn luyện được đổi thành Su-33UB. Ngoài ra, tàu sân bay Tbilisi từ trước đó cũng đã được đổi tên thành Kuznetsov. Nguồn ảnh: Rumil.

Không ngờ Nga từng tụt hậu so với Mỹ về tàu sân bay thế này! - Ảnh 7.

Bên cạnh MiG-29K, Su-33 hiện tại một trong hai loại chiến đấu cơ đa năng chiếm ưu thế trên không của lực lượng Không quân Hải quân Nga - lực lượng có số lượng phi công còn... ít hơn cả số lượng phi công vũ trụ mà Nga hiện đang có. Nguồn ảnh: Rumil.

Không ngờ Nga từng tụt hậu so với Mỹ về tàu sân bay thế này! - Ảnh 8.

Mặc dù được coi là "thanh gươm và lá chắn" của hàng không mẫu hạm Kuznetsov, tuy nhiên tới nay mới chỉ có khoảng 35 chiếc Su-33 được ra đời - quá ít ỏi nhưng cũng không đáng ngạc nhiên vì Nga cũng chỉ có... nhõn một tàu sân bay. Nguồn ảnh: Rumil.

Không ngờ Nga từng tụt hậu so với Mỹ về tàu sân bay thế này! - Ảnh 9.

Do cất cánh theo kiểu cầu nhảy từ tàu sân bay, Su-33 bị giới hạn trọng lượng vũ khí, chỉ mang theo được tối đa 6,5 tấn vũ khí các loại dưới 12 giá treo của mình. Tuy nhiên chừng đó cũng đã nhiều hơn MiG-29K hẳn... một tấn vũ khí. Nguồn ảnh: Rumil.

 

Tuấn Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem