Chủ đề nóng

Xin lùi thời gian báo cáo kiểm tra phong GS cho ông Nguyễn Đức Tồn

PV (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 01/06/2018 16:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nguồn tin của Dân Việt, Hội đồng chức danh Giáo sư ngành ngôn ngữ học đã có văn bản gửi Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đề nghị lùi thời hạn báo cáo kết quả kiểm tra việc phong chức danh Giáo sư cho ông Nguyễn Đức Tồn.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư ngành ngôn ngữ học báo cáo việc phong Giáo sư cho ông Nguyễn Đức Tồn, kết quả kiểm tra phải được báo cáo bằng văn bản trước ngày 1.6. 

Tuy nhiên, thời hạn báo cáo đã được Hội đồng chức danh Giáo sư ngành ngôn ngữ học đề nghị lùi lại. 

Thông tin trên Vietnamnet, GS Trần Ngọc Thêm, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành ngôn ngữ học, cho biết ngày 29.5 vừa qua, Thường trực hội đồng chức danh giáo sư ngành đã làm văn bản báo cáo Thường trực hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước xin gia hạn báo cáo vụ ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn.

Lý do xin gia hạn là do có nhiều nguyên nhân Hội đồng chức danh giáo sư ngành chưa thể hoàn thành công việc theo thời gian mà Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã quy định. Sau đó, Thường trực Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã có thông báo cho phép Hội đồng ngành thực hiện công việc kiểm tra ông Tồn đạo văn sớm nhất trong tháng 6.

Xác nhận với Dân Việt, một thành viên trong Hội đồng cũng cho biết thời hạn dự kiến sẽ báo cáo kết quả kiểm tra được lùi đến giữa tháng 6. 

Hội đồng chức danh Giáo sư ngành ngôn ngữ học có 13 thành viên, hiện có 2 người đang đi công tác tại nước ngoài. 

Những ngày qua, Dân Việt là một trong hai cơ quan báo chí đầu tiên phản ánh vụ việc Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Tồn – nguyên Viện trưởng Viện Ngôn, bị tố "đạo văn" từ chính các luận văn, luận án của nghiên cứu sinh, sinh viên. 

Sau khi Dân Việt phản ánh, nhiều chuyên gia ngôn ngữ học cũng đã lên tiếng về vấn đề này, đề nghị cần làm rõ nghi vấn việc GS Nguyễn Đức Tồn có đạo văn hay không. 

Đặc biệt, GS.TSKH Trần Ngọc Thêm - Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư ngành ngôn ngữ học cũng đã trả lời Dân Việt: "Ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn đã rõ ràng". Việc phong Giáo sư cho ông Tồn giai đoạn trước vì "tinh thần nhân đạo và nhân văn". 

TS Nguyễn Thúy Khanh - nghiên cứu sinh từng được GS Nguyễn Đức Tồn hướng dẫn cũng đã có những phân tích chi tiết về luận án của mình, khẳng định không thể có sự sao chép với cuốn sách của ông Nguyễn Đức Tồn xuất bản sau đó. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo làm rõ nghi vấn đạo văn của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Tồn, bảo đảm nghiêm minh, khách quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi có thông tin phản ánh về việc đạo văn trên báo chí, GS Nguyễn Đức Tồn đã có đơn gửi Thủ tướng Chính Phủ. Trong đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, GS Nguyễn Đức Tồn hoàn toàn nhất trí và cũng rất mong chờ cơ quan chức năng thẩm tra để xác định và kết luận rõ ràng tôi có đạo văn hay không.

Ông Tồn mong muốn cuộc thẩm tra được tiến hành cẩn trọng, đúng pháp luật, có sự tham gia của Vụ Pháp lý, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo. Những tài liệu được đưa ra xem xét phải đầy đủ và đảm bảo tính hợp pháp, trong đó có hồ sơ gốc đề nghị xét phong giáo sư của ông Tồn năm 2009.

"Quá trình thẩm tra không nên bị dồn ép về thời gian để đảm bảo các công đoạn được chính xác, trung thực và cho ra kết luận rõ ràng, đúng người đúng tội" - ông Tồn đề nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem