Chủ đề nóng

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Nhiều cán bộ cố tình sai phạm"

Hồ Văn Thứ ba, ngày 30/07/2019 14:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, có nơi cán bộ vào làm công chức xã, cố tình vi phạm để có thu nhập và chấp nhận rủi ro đuổi việc khi đã có tích lũy nhiều.
Bình luận 0

Sáng 30/7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì và phát biểu tại Hội nghị về lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: HV

Theo Bí thư Nhân, việc lập lại trật tự xây dựng, nhất là xây dựng trái phép bắt buộc phải làm và làm bằng được, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc cùng với sự đồng thuận của nhân dân.

Để xảy ra việc xây dựng trái phép, xây dựng và phân lô bán nền trên đất nông nghiệp sai quy định… là có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân lớn là cán bộ sai phạm và cố tình sai phạm.

“Có nơi cán bộ nói với tôi, một số người vào làm cán bộ xã tận dụng để tích lũy cho bản thân từ việc làm trái pháp luật. Họ chấp nhận rủi ro, khi bị đuổi việc thì đã kịp có tích lũy nhiều. Không cho phép cán bộ có những suy nghĩ như vậy, không ai cho phép vào làm một thời gian cố tình vi phạm nhằm có thu nhập bất hợp pháp”, Bí thư Nhân khẳng định.

Theo ông Nhân, cán bộ làm việc nhà nước phải thực thi luật pháp, không được làm trái pháp luật. "Làm trái chắc chắn sẽ bị xử lý về cả mặt chính quyền và mặt Đảng. Thành phố đã xử lý một số vụ ở Bình Chánh, cũng như Thủ Đức đã xử lý các cán bộ sai phạm và sắp tới TP sẽ tiếp tục xử lý một số quận huyện khác sai phạm", ông Nhân cho biết.

Ông Nhân cho rằng, khi các địa phương nói xử lý xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp…phức tạp, khó xử lý thì phải xem sự tồn tại phức tạp đó có lợi cho một nhóm đối tượng cụ thể nào, có sự làm ngơ của cán bộ hay không? Xử lý cán bộ nhà nước sai phạm thì cũng đồng thời phải xử lý nặng các đối tượng cò mồi, môi giới cố tình xây dựng, phân lô trái phép để kinh doanh.

Hiện trường một vụ cưỡng chế nhà tại TP.HCM. Ảnh: TL

Về xử lý sai phạm của người dân xây dựng nhà trái phép, Bí thư Nhân yêu cầu phải rà soát lại thật kỹ, làm việc và xử lý trên tinh thần “tạo điều kiện cho người dân có nhà để ở”, bởi có thể họ biết xây dựng hay mua nhà trái phép là vi phạm pháp luật nhưng vì họ bức bách, khẩn thiết có nhu cầu về nhà ở. 

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo các quận, huyện tập trung tổng rà soát, đánh giá tình hình xây dựng trên địa bàn và chỉ rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và người đứng đầu trong việc để xảy ra các sai phạm về xây dựng không phép, sai phép, không đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Rà soát và kiên quyết tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng theo các Quyết định xử lý vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND quận, huyện; Chánh Thanh tra Sở Xây dựng và của Chủ tịch UBND Thành phố.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: HV

Chủ tịch TP cũng giao Công an Thành phố khẩn trương xác minh, xử lý hình sự đối với các đối tượng vi phạm nhiều lần, mức độ vi phạm nghiêm trọng, đặc biệt là các đối tượng đầu nậu, đầu cơ, xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, tự ý phân lô bán nền để trục lợi, gây ảnh hưởng xấu đến quy hoạch chung, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Giao Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan để đề xuất giải pháp chế tài nhằm nâng cao hiệu lực quản lý về trật tự xây dựng, như: Các biện pháp, giải pháp ngăn chặn hành vi vi phạm trật tự xây dựng; không cung cấp dịch vụ điện, nước đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Các giải pháp cưỡng chế, xử lý nhanh đối với công trình xây dựng không phép không đủ điều kiện cấp phép. Các giải pháp cưỡng chế khấu trừ tiền tiền tài khoản của đối tượng vi phạm. Việc xử lý hình sự đối với các vi phạm về trật tự xây dựng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem