Bộ phận bỏ đi này lại là vị thuốc quý, đem nấu với bí đao thành nước giải nhiệt, vừa ngon vừa bổ

Loan Vo Chủ nhật, ngày 05/05/2024 08:21 AM (GMT+7)
Các thầy thuốc thường sử dụng bộ phận này để điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm bàng quang, sỏi thận, viêm túi mật, viêm gan.
Bình luận 0

Râu ngô là bộ phận của bắp ngô, thường bị bỏ đi, nhưng đây lại là vị thuốc quý mà bạn nên tận dụng. 

Sau khi thu hái, râu ngô được mang đi phơi khô, có thể đun nước uống như trà, kết hợp với một số nguyên liệu khác tạo thành nước giải khát tuyệt ngon.

Bộ phận bỏ đi này lại là vị thuốc quý, đem nấu với bí đao thành nước giải nhiệt, vừa ngon vừa bổ- Ảnh 1.

Trong Đông y, bộ phận này có tên là ngọc mễ tu, vị ngọt, tính bình, tác dụng bình can, lợi đàm, tiêu thũng, lợi niệu.

Trong Đông y, bộ phận này có tên là ngọc mễ tu, vị ngọt, tính bình, tác dụng bình can, lợi đàm, tiêu thũng, lợi niệu. 

Các thầy thuốc thường sử dụng râu ngô để điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm bàng quang, sỏi thận, viêm túi mật, viêm gan. 

Dân Việt giới thiệu công thức nấu râu ngô cùng với bí đao thành ly trà mát rượi có tác dụng làm đẹp da, hỗ trợ thanh nhiệt trong mùa hè nóng bức như sau:

Bộ phận bỏ đi này lại là vị thuốc quý, đem nấu với bí đao thành nước giải nhiệt, vừa ngon vừa bổ- Ảnh 2.

Nguyên liệu:

- 1 trái bí đao

- 100gr râu bắp (ngô)

- 15 trái táo tàu

- 2 trái la hán quả

- 2 cây lá dứa( lá nếp)

- 300gr đường phèn

Bộ phận bỏ đi này lại là vị thuốc quý, đem nấu với bí đao thành nước giải nhiệt, vừa ngon vừa bổ- Ảnh 3.

Nguyên liệu

 Cách làm:

- Râu bắp về rửa sạch để ráo nước;

- La Hán quả rửa sạch đập dập;

- Lá dứa rửa sạch, vò cho ra tinh dầu, lá dứa sẽ bỏ vào sao đoạn bí đao đã chín mềm, giúp nước thơm hơn;

Bộ phận bỏ đi này lại là vị thuốc quý, đem nấu với bí đao thành nước giải nhiệt, vừa ngon vừa bổ- Ảnh 4.

Cho tất cả vào nồi to chuẩn bị cho nước vào và nhấn nút

- Bí đao rửa sạch bên ngoài rồi dùng dao bào, bào lớp vỏ xanh bên ngoài, vẫn giữ lại phần vỏ này nhé, vỏ giúp màu nước đẹp hơn. Cắt bí thành khúc tròn chiều dài tầm 5cm và chẻ nhỏ thành từng miếng.

- Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, ngoại trừ đường phèn và lá dứa, cho 3 lít nước vào nồi. Dùng nồi áp suất nên chọn mức áp suất thấp nhất, nấu trong 25 phút, sau khi kết thúc chu trình mình đừng vội xả van, vì nồi vẫn còn đang sôi sùng sục bên trong, cứ để như thế cho nồi xả tự động, tận dụng hơi nóng còn trong nồi để hầm bí đao lâu hơn.

Bộ phận bỏ đi này lại là vị thuốc quý, đem nấu với bí đao thành nước giải nhiệt, vừa ngon vừa bổ- Ảnh 5.

Khi này đã nấu xong, tất cả nguyên liệu đều từ tự nhiên, lựa chọn nguồn gốc rõ ràng

- Sau tầm 1 tiếng thì mở nắp cho đường phèn và lá dứa vào, khi này nước vẫn còn rất nóng nên mọi người không lo đường phèn không tan hết hay lá dứa không thơm.

- Sau cùng lọc qua rây rồi rót vào ly cho thêm chút đá hoặc thêm hạt chia vào uống cùng, dùng không hết cho vào chai bảo quản tủ lạnh.

Bộ phận bỏ đi này lại là vị thuốc quý, đem nấu với bí đao thành nước giải nhiệt, vừa ngon vừa bổ- Ảnh 6.

Nấu xong có thể cho vào chai thuỷ tinh bảo quản tủ lạnh

Chúc các bạn thành công khi chế biến bộ phận bỏ đi lại quý giá này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Loan Vo thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem