Chủ đề nóng

Cây đào bé tý, thân xù xì bán giá vài triệu đồng vẫn đắt hàng quanh năm

Anh Thư Thứ bảy, ngày 29/12/2018 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù cây đào thất thốn bé, cành nhỏ, thân xù xì, nhưng giá bán lên đến hàng chục triệu đồng. Điều đặc biệt là loại đào này được nhiều nhà giàu Việt ưa chuộng, gần Tết năm nào cũng tìm kiếm và mua bằng được.
Bình luận 0

Đào thất thốn hay còn gọi là đào tiến vua, đào thờ, là loại đào có thân xù xì, rêu mốc nhìn rất cổ kính. Điều đặc biệt ở loại đào này là hoa có cả ở gốc, cành và thân cây. Hoa nở rất to, đỏ và cánh hoa dày… khác hẳn với các loại đào khác, hoa chỉ có ở trên những cành nhỏ.

Gần 40 năm trồng và chơi đào thất thốn, ông Vũ Thế Kỳ (Lạng Sơn) cho biết đào thất thốn không phải là hàng hiếm trên thị trường nhưng hầu hết là hàng ghép. Còn loại đào thất thốn nguyên bản ươm từ hạt rất hiếm nên giá cao hơn nhiều vẫn không đủ hàng bán.

Cây đào thất thốn nhỏ này cũng có giá 4 triệu đồng.

Hiện, ông đang sở hữu 4 dòng đào thất thốn thuần Việt và có từ lâu đời, những dòng đào này ít người chơi biết. Đó là thất thốn phai đơn, phai kép, cánh sen và bích đỏ. Sở dĩ ông còn 4 dòng đào thất thốn quý, hiếm này là do bản thân tự gieo hạt, chăm sóc mới bảo vệ được nguồn gen thuần chủng đến tận bây giờ.

Theo ông, dòng đào thất thốn bích đỏ và phai đơn được ưa chuộng và dùng nhiều nhất vì giá cả cũng không quá cao và phổ biến. Còn dòng phai kép và cánh sen hiện tại rất hiếm, giá cao hơn nhiều nên cũng kén người chơi.

Ông cho biết dòng đào này thuần chủng trồng dễ, chăm sóc cũng không quá khó khăn nhưng việc ươm hạt để chúng nảy mầm lại cực kỳ khó. Giá tuỳ theo cây, với những cây bonsai nhỏ nhất để bàn có hoa hiện tại là từ 2,5 triệu đồng trở lên, những cây lớn hơn có cây 30-40 triệu đồng. Còn với những cây giống (khoảng 75-90 ngày), ông bán với giá 150.000 đồng/cây.

Dòng đào thất thốn thuần chủng luôn có giá cao nhưng vẫn rất hút khách.

Tuy giá cao hơn nhiều so với đào thường, đào thất thốn vẫn hút khách. “Không chỉ Tết mới mua, khách đặt mua đào thất thốn quanh năm, có nhiều người gửi lại để tôi chăm đến đầu thàng 12 thì chuyển trả. Cây đặt mua chơi Tết thì đặt nhiều vào khoảng thời gian tháng 11 và 12 âm lịch, khách ở các tỉnh thành trên khắp cả nước”, ông Kỳ cho hay.

Ông cho biết thêm hiện trên sân thượng nhà ông có 100 cây lớn nhỏ, còn vườn đồi có khoảng 300 cây. Trong đó, có những cây 28 năm tuổi đang được trồng trong chậu.

Đào thất thốn rất sai hoa và sai quả. Nhưng ông chỉ chọn những quả mẫu mã đẹp, tròn đều để lấy hạt ươm. Hạt đem ươm cũng phải mất 2,5 tháng mới nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm khá ít nên giá mới cao đến như vậy.

Hoa đào thất thốn màu đỏ, cánh dày.

Anh Phạm Hồng Giang, người chơi đào thất thốn ở Hoàn Kiếm (Hà Nội), cho biết anh yêu thích đào thất thốn từ nhiều năm nay. Tết năm nào anh cũng săn lùng bằng được loại đào này về chơi dù phải bỏ hàng chục triệu đồng ra mua. Mấy năm đầu, anh chưa hiểu biết nhiều về các dòng đào nên mất rất nhiều tiền để mua. Nhưng những cây này thường chỉ chơi được 1 mùa Tết, trồng vẫn sống nhưng ra hoa không đẹp và hoa ít.

Sau tìm hiểu, anh mới biết đó là những cành đào thất thốn được ghép vào gốc đào thường. Anh bắt đầu tìm mua và hỏi người quen biết mới mua được cây đào thất thốn bé tẹo nhưng giá lên đến cả triệu đồng.

“Cây đào thất thốn nhỏ, giá cao nhưng rất đẹp. Cây có hoa màu sắc đẹp, sai hoa, sai quả. Cây đào này có thể chơi quanh năm vì chúng có thế rất đẹp mắt. Tuy nhiên, không biết cách chăm nên những năm sau hoa đào không nở đúng dịp Tết được”, anh Hồng Giang chia sẻ.

Có những cây đào thất thốn lên đến vài chục triệu đồng.

Cũng yêu thích dòng đào thất thốn, anh Mạnh Duy (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết dòng đào này nhiều nụ, hoa to, cánh dày, màu sắc cũng sặc sỡ nên anh thấy thích thú ngay từ khi nhìn thấy. Cây đào nhà anh đang chơi được mua từ năm ngoái với giá 3 triệu đồng.

Anh cho biết thêm: “Cây này mình phải nhờ một người bạn đặt mua ở chỗ uy tín mới có được. Dòng đào thuần chủng này khó kiếm lắm, nhiều nơi cũng bày bán đào thất thốn nhưng toàn loại ghép, giá mới rẻ như thế”.

Theo anh, số tiền vài triệu đồng để mua một cây đào thất thốn tính ra không đắt vì có thể chơi nhiều năm. Tính ra, người chơi đào thất thốn sẽ tiết kiệm khoản tiền lớn cho việc chơi cây cảnh ngày Tết. Đặc biệt, cây này càng lâu năm hoa càng nhiều, tỷ lệ đậu quả cũng cao.

Cẩn trọng khi chọn đào thất thốn chơi Tết

Những năm trước đào thất thốn “nhái” (gốc đào ghép cành thất thốn hoặc đào nhập từ Trung Quốc giả đào thất thốn…) được bày bán rất nhiều trên thị trường. Giá của những cây đào này từ 1-2,5 triệu đồng.

Theo ông Vũ Thế Kỳ – người có kinh nghiệm gần 40 năm trồng và chơi đào thất thốn ở Lạng Sơn, cây ở các vườn Hà Nội chủ yếu là cây ghép gốc đào rừng, giá cũng vài chục triệu một cây. Còn những cây đào thất thốn bán tràn lan với giá rẻ có thể là đào Trung Quốc ghép. Những cây này chỉ chơi Tết xong là bỏ đi.

Ông chia sẻ cách chọn đào thất thốn thuần chủng cho những người thích chơi nhưng chưa nắm rõ về loại đào này. Thứ nhất, người mua phải chú ý đến gốc đào. Đào thất thốn thuần chủng đã có gốc xù xì ngay từ khi còn nhỏ. Còn những cây đào ghép cành thất thốn thì gốc của chúng nhẵn.

Thứ hai, những cây ghép gốc đào rừng sẽ mọc mầm, lá ở thân. Những lá này thường nhỏ, ngắn và khác với các lá mọc ở cành nhỏ. Người mua sẽ để ý nếu lá đào giữa thân và cành như nhau, đều to, dày, dài mới đúng là dào thất thốn thuần chủng.

Cuối cùng, với dòng đào thất thốn đỏ thì lớp dẫn dinh dưỡng ở rễ cũng đỏ, còn cây ghép là màu trắng.

Đào Tết khủng, đào cổ thụ giá thuê trăm triệu bung hàng chờ đại gia

Tùy thuộc vào thế, độ tuổi mà đào có mức giá khác nhau, dao động từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem