Chủ đề nóng

Chiến sĩ vui đón Tết Khmer

Thứ tư, ngày 18/04/2012 17:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Những ngày này, gần 500 cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer cùng anh em toàn đơn vị của Sư đoàn 330, Quân khu 9 đang vui đón Tết Chol Chnam Thmay vui tươi, đầm ấm và đoàn kết.
Bình luận 0

Cùng chiến sĩ đón tết

Tết của đồng bào Khmer (Chol Chnam Thmay) được xem là lễ hội truyền thống tổ chức hàng năm kéo dài 3 hoặc 4 ngày (nếu năm nhuận) vào trung tuần tháng 4.

Chiến sĩ mới Khmer vui vẻ với các trò chơi được tổ chức nhân dịp đón Tết Chol Chnam Thmay.

Hàng năm, Sư đoàn 330, Quân khu 9 tiếp nhận số lượng lớn chiến sĩ là con em người dân tộc Khmer. Chính vì thế, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn xác định việc tổ chức các hoạt động lễ, tết cho cán bộ, chiến sĩ người Khmer ở đơn vị là việc làm thường xuyên và có ý nghĩa giáo dục quan trọng, nội dung hoạt động phù hợp với phong tục tập quán của dân tộc. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với địa phương tổ chức cho bộ đội viếng chùa theo phong tục và các hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao.

Trao đổi với chúng tôi về những hoạt động ý nghĩa này, đại tá Nguyễn Thanh Đức - Phó Chính ủy Sư đoàn cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn chúng tôi rất quan tâm đến việc tổ chức hoạt động vui đón Tết Khmer cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị, nhằm giáo dục, động viên cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer vui vẻ đón tết tại đơn vị, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao”.

Ngày tết được về sum họp với gia đình là điều ai cũng mong muốn, đặc biệt đối với các quân nhân đã có vợ, con. Theo quy định, đối tượng hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và cán bộ sẽ được nghỉ tranh thủ về thăm gia đình, quân số không vượt quá 5%. Thế nhưng, đa số anh em này đều đăng ký ở lại để vui tết với chiến sĩ tại đơn vị. Tình cảm đồng chí đồng đội chưa bao giờ sâu đậm, nghĩa tình đến thế.

Trung úy Tào Thanh Tùng - Trung đội trưởng trung đội 5, Đại đội 2, Tiểu đoàn 15 ĐKZ75 là một trong những cán bộ gương mẫu đi đầu trong việc đăng ký ở lại vui tết với chiến sĩ, phấn khởi cho biết: “Được về với gia đình vui lắm nhưng anh em chiến sĩ ở lại đây, mình làm cán bộ mà về thì thấy như có lỗi. Tôi đăng ký ở lại ăn tết với chiến sĩ để cùng tham gia các hoạt động vui chơi, gắn chặt tình cảm cán bộ với chiến sĩ”.

Vui đủ 3 ngày tết

Hoạt động đầu tiên vui đón tết là văn nghệ. Mở đầu đêm giao lưu văn nghệ tại khối Sư đoàn bộ, chiến sĩ Thạch Sanh, đơn vị Tiểu đoàn 14 cối 100 với bài hát Khom sơlanh sơray tuôl (Tôi yêu em gái nhỏ) đã làm nóng hội trường với sự cổ vũ hào hứng, sôi nổi của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Không giấu được niềm vui, Thạch Sanh cho biết: “Tụi em vui lắm. Ăn tết ở đơn vị ai cũng phấn khởi. Vừa được ăn uống các món quen thuộc giống ở nhà vừa được vui chơi thỏa thích. Chúng em xin hứa sẽ đoàn kết, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ để không phụ lòng tin yêu của thủ trưởng đơn vị”.

“Cùng tham gia đón tết cùng đồng đội dân tộc Khmer, chúng tôi thấy gắn bó, đoàn kết hơn trong cùng mái nhà chung là đất nước Việt Nam”.

Hòa cùng niềm vui với chiến sĩ, nhiều cán bộ các đơn vị mặc dù không biết nhảy nhưng cũng không ngần ngại xếp thành hình tròn quanh lọ hoa nhảy hơn 1 tiếng đồng hồ. Đại úy Đặng Phúc Hải - Bí thư Liên chi đoàn 9, Đoàn cơ sở Trung đoàn 3 nhễ nhại mồ hôi cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer ở đơn vị chúng tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh em sống vui vẻ, đoàn kết như người một nhà”.

Ba ngày tham gia vui chơi của các cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer trôi qua nhanh trong niềm hứng khởi của toàn đơn vị. Ngày mai đây, các anh sẽ tiếp tục làm bạn với thao trường, nắng gió.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem